วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯพาทัวร์งาน 'โอทอป' โวปี58ปั๊มรายได้แสนล้าน

นายกฯจ้อสดพาทัวร์งาน "โอทอป" โวปี 58 ทำไทยมีรายได้แสนล้านบาท พร้อมยกระดับสินค้าโอทอปเข้าสู่ธุรกิจขนาดย่อม (SME) ให้ส่งออกในต่างประเทศ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 ธ.ค. ที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จัดรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสดจากงาน OTOP CITY 2012 ที่เมืองทองธานี โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า รัฐบาลดำเนินการจัดงานครั้งนี้อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อฉลองการก้าวสู่ปีที่ 10 ของโอทอปไทย และภายในงานจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในการพัฒนาชุมชนด้วย

ทั้งนี้ การจัดแสดงสินค้าโอทอปที่มีคุณภาพจากทั่วประเทศ ที่มีทั้งกระเช้าของขวัญจากสินค้าโอทอปสำหรับเทศกาลปีใหม่ การเปิดบริการให้คำแนะนำ การพัฒนาคุณภาพสินค้าโอทอป การเปิดช่องทางการจัดจำหน่ายรูปแบบต่างๆ จากกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงอุตสาหกรรม การจัดเวทีเสวนาจากผู้แทนประเทศต่างๆ จะมาให้ความรู้ด้านการพัฒนาสินค้าชุมชนนั้น ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่วันที่ 15-23 ธ.ค.นี้

สำหรับโครงการโอทอปพลัส ที่รัฐบาลจัดตั้งโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพ พร้อมยกระดับสินค้าโอทอปเข้าสู่ธุรกิจขนาดย่อม (SME) ให้ส่งออกในต่างประเทศ และขอความร่วมมือจากศูนย์การค้ารายใหญ่ นำสินค้าโอทอปไปจำหน่าย เพราะพบว่าสินค้าโอทอปสร้างรายได้ให้ประเทศกว่า 7 หมื่นล้านบาทนั้น จะสร้างผู้ประกอบการรายใหม่จากเดิม 30,000 ราย และคาดว่าภายในปี 2558 สินค้าโอทอปจะสร้างรายได้ให้ประเทศกว่า 1 แสนล้านบาท

ด้านนายขวัญชัย วงศ์นิติกร อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้มีผู้ประกอบการโอทอปร่วมจัดแสดงสินค้ากว่า 3,000 ราย ในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากประเทศสมาชิกอาเซียน นำผลิตภัณฑ์สินค้ามาจัดแสดง และหลังจากนี้กรมการพัฒนาชุมชน จะเร่งพัฒนาสินค้าโอทอปไทยให้มีคุณภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเปิดศูนย์กระจายสินค้าใน 4 ภูมิภาค เป็นแผนระยะยาวที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ เพื่อเปิดช่องทางการจำหน่ายให้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าหากเปิดช่องทางการจัดจำหน่าย และส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้มากกว่าร้อยละ 3.

นายกฯจ้อสดพาทัวร์งาน "โอทอป" โวปี 58 ทำไทยมีรายได้แสนล้านบาท พร้อมยกระดับสินค้าโอทอปเข้าสู่ธุรกิจขนาดย่อม (SME) ให้ส่งออกในต่างประเทศ... 15 ธ.ค. 2555 11:07 ไทยรัฐ