วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.ฟันธงเศรษฐกิจไทย ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว อนาคตมีแต่สดใส

ธปท.ฟันธงเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว หลังข้อมูลภาวะเศรษฐกิจเดือน ต.ค.ปีนี้ มีสัญญาณปรับดีขึ้นเกือบทุกภาคส่วน ไม่ว่าการบริโภค รายได้เกษตรกร การลงทุน และแนวโน้มการส่งออก...

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ข้อมูลภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือน ต.ค.ปีนี้ ที่ออกมาในทิศทางที่ปรับดีขึ้น น่าจะถือได้ว่าเศรษฐกิจไทยผ่านพ้นช่วงตกต่ำที่สุดไปแล้ว เนื่องจากภาพโดยรวมเศรษฐกิจปรับดีขึ้น โดยการบริโภคภาคเอกชน หรือการใช้จ่ายของครัวเรือนขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.4% จากเดือนก่อนติดลบ 0.5% ซึ่งโตใกล้เคียงกับแนวโน้มการเติบโตในช่วงปกติ ตามการใช้จ่ายของสินค้าคงทนและไม่คงทน เห็นได้จากการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับการใช้จ่ายในหมวดยานยนต์ที่เร่งตัวขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากนโยบายการกระตุ้นภาครัฐ และรายได้เกษตรกรที่ขยายตัว 0.7% จากเดือนก่อนติดลบที่ 0.2% เช่นเดียวกับการลงทุนภาคเอกชนที่ขายตัว 0.9% อยู่ในเกณฑ์ดี จากเดือนก่อนที่ติดลบ 0.9% ซึ่งเป็นการลงทุนเครื่องจักรอุปกรณ์และการก่อสร้าง สวนหนึ่งเพื่อทดแทนความเสียหายจากอุทกภัยที่ยังหลงเหลืออยู่บางส่วน และส่วนหนึ่งเป็นการลงทุนรองรับการขยายตัวของอุปสงค์ หรือความต้องการซื้อในประเทศที่ปรับดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้ การรับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ใน ช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ก็สูงกว่าทั้งปีที่แล้ว และจากการสอบถามจากภาคธุกิจและธนาคารพาณิชย์ความต้องการกู้เพื่อลงทุนก็สูงขึ้นด้วย ส่งผลให้สินเชื่อภาคเอกชนขยายตัวสูงสนับสนุนการใช้จ่ายให้ต่อเนื่อง ซึ่งในเดือน ต.ค.นี้สินเชื่อรวมโต 15.2% สินเชื่อธุรกิจโต 13.6% และสินเชื่อครัวเรือนโต 16.5% ภาวะดังกล่าวสอดคล้องกับความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจที่ปรับดีขึ้น โดยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุกิจเดือน ต.ค.อยู่ที่ 52.1 จุด เพิ่มขึ้นจาก 50.2 จุดในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจใน 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ 54.8 จุด ใกล้เคียงกับเดือนก่อนที่ 55.2 จุด และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการเพิ่มขึ้นของการใช้กำลังการผลิต ที่ปรับสูงขึ้นในทุกหมวดอุตสาหกรรมมาอยู่ที่ระดับ 66.5% จากเดือนก่อน 62.5% โดยเฉพาะการเพิ่มขึ้นของการผลิตในกลุ่มเบียร์ ที่มีการเพิ่มกำลังการผลิต หลังช่วงออกพรรษาและเข้าสู่เทศกาลปีใหม่

นายเมธี กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การผลิตสินค้าเพื่อการส่งออก ยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก แต่ก็เริ่มมีทิศทางการขยายตัวที่ดีขึ้น ธปท.คาดว่าการส่งออกปีนี้จะโตได้ตามคาดที่ระดับ 4.4% และปีหน้าโตที่ 9% โดยในเดือนนี้การส่งออกสินค้าเกษตรปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะข้าวที่ส่งออกไปต่างประเทศได้เพิ่มขึ้น โดยเดือน ก.ย. ส่งออกข้าวได้ใกล้ๆ 4 แสนตัน เดือน ต.ค. เพิ่มเป็น 8.7 แสนต้น เช่น ส่งไปอิรัก ไนจีเรีย ไอเวอรี่โคสต์ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน การส่งออกสินค้าในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าและยานยนต์ก็มีทิศทางที่ดีขึ้น แนวโน้มดังกล่าวบ่งชี้ว่า อีกสักระยะการส่งออกไทยก็น่าจะปรับดีขึ้น ตามการฟื้นตัวของประเทศเศรษฐกิจชั้นนำในเอเชีย อย่างจีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน ที่การส่งออกเขาเริ่มปรับดีขึ้นแล้ว เพราะตามปกติถ้าประเทศเหล่านี้ส่งออกดีขึ้นไทยจะดีขึ้นด้วย สอดคล้องกับทิศทางเศรษฐกิจโลกที่มีสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ในภาคการท่องเที่ยวเดือนนี้ก็ขยายตัวดีต่อเนื่อง โดยนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมีจำนวนถึง 1.7 ล้านคน เพิ่มจากเดือนก่อน 1.61 ล้านคน ตามการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวจากเกือบทุกภูมิภาค โดยเฉพาะจากจีนและมาเลเซีย ส่วนเสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี รายได้ของรัฐอยู่ในเกณฑ์ดีตามการเพิ่มขึ้นของภาษีสรรพสามิตที่เร่งตัวขึ้น จากการจ่ายภาษีก่อนแล้วค่อยขอคืนทีหลังตามนโยบายรถคันแรก การจ้างงานเพิ่มขึ้นเดือน ก.ย.เพิ่มขึ้น 0.7% จากเดือนก่อนหน้าเพิ่ม 0.3% โดยเพิ่มตามภาคการเกษตรที่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิต ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอลงเล็กน้อย อยู่ที่ 3.32% จากเดือนก่อน 3.38% ลดลงตามราคาอาหารเป็นสำคัญ ส่วนเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 1.83% จากเดือนก่อน 1.89% โดยผลการสำรวจการคาดการณ์เงินเฟ้อในช่วง 12 เดือนข้างหน้าทรงตัวจากเดือนก่อนที่ระดับ 3.6%.

ธปท.ฟันธงเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว หลังข้อมูลภาวะเศรษฐกิจเดือน ต.ค.ปีนี้ มีสัญญาณปรับดีขึ้นเกือบทุกภาคส่วน ไม่ว่าการบริโภค รายได้เกษตรกร การลงทุน และแนวโน้มการส่งออก... 30 พ.ย. 2555 17:40 30 พ.ย. 2555 19:35 ไทยรัฐ