บริการข่าวไทยรัฐ

พาณิชย์ขู่ฟ่อ! ห้ามอ้างค่าแรงพุ่ง ฉวยขึ้นราคาสินค้า

รมช.พาณิชย์ระบุ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ไม่ใช่สาเหุตทำให้ราคาสินค้าพุ่ง เพราะกระทบต้นทุนเพียง 3-4% เท่านั้น เผยเตรียมมาตรการดูแลราคาสินค้าไม่ให้ถูกฉวยโอกาสแล้ว พร้อมปิ๊งไอเดียทำห้างกลางดิน ขายสินค้าราคาพิเศษจากทุกโครงการของรัฐ...

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า แม้ค่าแรงขั้นต่ำจะปรับขึ้นเป็น 300 บาททั่วประเทศในปีหน้า แต่กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในเตรียมมาตรการดูแลราคาสินค้าไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาแล้ว เพราะการปรับขึ้นค่าแรงเป็นนโยบายเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในช่วงภาวะค่าครองชีพสูง ซึ่งมีผลต่อต้นทุนราคาสินค้าร้อยละ 3-4 เท่านั้น ดังนั้น จึงไม่ใช่เหตุที่ผู้ประกอบการจะต้องปรับขึ้นราคา

นอกจากนี้ มีแนวคิดจะจัดทำโครงการห้างกลางดิน ซึ่งจะรวบรวมโครงการที่จำหน่ายสินค้าราคาพิเศษจากทุกหน่วยงาน เช่น โครงการธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ โครงการร้านค้าสหกรณ์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และโครงการสินค้าโอท็อปของกระทรวงมหาดไทย เพื่อเป็นโครงการใหญ่ในการกระจายการจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษให้ประชาชนทั่วประเทศ โดยเตรียมที่จะเสนอคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจให้พิจารณากรอบโครงการ และคาดว่าต้นปีหน้าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้

ด้าน น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้ติดตามต้นทุนราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด และได้หารือกับผู้ประกอบการสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จว่าจะยังไม่มีการปรับขึ้นราคา เพราะค่าแรงที่เพิ่มขึ้นมีผลต่ออาหารปรุงสำเร็จเพียง 50 สตางค์ต่อจานเท่านั้น และศูนย์อาหารยืนยันว่าจะมีเมนูอาหารราคาพิเศษจำหน่ายจนถึงเดือน ก.พ. และกรมการค้าภายในยังจัดมหกรรมธงฟ้า ฝ่าวิกฤติกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ครั้งที่ 2 โดยจำหน่ายราคาสินค้าต่ำกว่าท้องตลาดร้อยละ 20-40 เพื่อลดภาระค่าครองชีพกว่า 50 ล้านบาท และกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนในช่วงปลายปี นอกจากนี้ ยังสั่งการให้มีการตรวจสอบร้านค้าจำหน่ายสินค้าช่วงเทศกาลปีใหม่ ให้ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาเอาเปรียบผู้บริโภคในช่วงเทศกาล

ขณะที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้จัดแสดงสินค้าเทศกาลต้อนรับปีใหม่ 2556 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการส่งออกช่วงปลายปี รวมทั้งแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมของไทย ทั้งด้านการผลิตและธุรกิจบริการที่มีคุณภาพให้แก่ผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งสินค้าภายในงานมีทั้งอาหารเครื่องดื่ม ของตกแต่งบ้าน เครื่องหนัง เครื่องประดับ รวมทั้งบริการท่องเที่ยว โรงแรม และสปา โดยคาดว่าตลอดการจัดงานตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.ถึง 9 ธ.ค. จะมีเงินสะพัดในงานกว่า 200 ล้านบาท.