วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลท.ปลื้ม หุ้นไทยปรับตัวสูงสุดในภูมิภาค ดันมาร์เก็ตแคป ทะลุ10ล้านล้านบาท

ตลท.เผย ผลงานรอบ 9 เดือน ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวสูงสุดในภูมิภาค ดันมาร์เก็ตแคปทะลุ 10 ล้านล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 6.5 หมื่นล้าน มองหุ้นไทยระยะยาวยังอยู่ในเกณฑ์ดี เพราะไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนของประเทศเพื่อนบ้านที่มีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจที่ดี...

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงผลงานของตลาดฯรอบ 9 เดือนปี 55 ว่า บรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ ขณะที่ในไตรมาส 3 มีพัฒนาการสำคัญ ได้แก่ การเริ่มใช้ระบบซื้อขายหลักทรัพย์ใหม่ SET CONNECT ที่มีประสิทธิภาพทัดเทียมกับตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำของโลกได้สำเร็จ เพื่อรองรับการเติบโตของปริมาณการซื้อขาย รวมถึงการออกผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆ ในอนาคต และต้นเดือน ต.ค. ได้มีการเชื่อมโยงกระดานซื้อขายหลักทรัพย์อาเซียน (ASEAN Trading Link) ระหว่างตลาดหุ้นไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ นับเป็นจุดเริ่มต้นการทำธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์อาเซียน และกระตุ้นความสนใจให้เกิดการลงทุนในอาเซียนรวมทั้งไทยมากขึ้น โดยสิ้นไตรมาส 3 ปี 55 ดัชนีหุ้นไทยปิดที่ 1,298.79 จุด เพิ่มขึ้น 26.67% จากสิ้นปี 54 เป็นการปรับขึ้นสูงสุดในภูมิภาค ขณะที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ของทั้งตลาดหลักทรัพย์และตลาด MAI ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ตลาดฯ เปิดทำการ โดยมาร์เก็ตแคปของตลาดหุ้นไทยอยู่ที่ 10.77 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 28.16% จากสิ้นปี 54

"ไตรมาส 3 แม้ตลาดทุนทั่วโลกชะลอตัวจากปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และยุโรป แต่สภาพคล่องส่วนเกินในตลาดทุนโลกที่เพิ่มขึ้น จากการใช้นโยบายการเงินแบบขยายตัวของสหรัฐฯ และยุโรป และผลประกอบการที่ดีของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งมีการจ่ายเงินปันผลสูงต่อเนื่อง รวมทั้งโอกาสในการเติบโตของเศรษฐกิจไทย ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยสร้างสถิติสูงสุด ทั้งดัชนีหุ้นที่ปรับสูงขึ้นมากที่สุดในเอเชีย และมูลค่ามาร์เก็ตแคปทำสถิติสูงสุด นับตั้งแต่เปิดทำการ รวมถึงการที่ตลาดทุนไทยได้รับการยกอันดับด้านการกำกับดูแลกิจการ CG Watch 2012 ขึ้นเป็นอันดับที่ 3 จากทั้งหมด 11 ประเทศในเอเชีย จากเดิมที่อยู่ในอันดับ 4 ในปี 53 ได้เพิ่มความเชื่อมั่นต่อตลาดทุนและบริษัทจดทะเบียนของไทย"

สำหรับในส่วนของนักลงทุนต่างชาตินั้น 9 เดือนแรกได้ซื้อสุทธิรวม 65,775 ล้านบาท ขณะที่จำนวนบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ ของนักลงทุนบุคคล ณ สิ้น ก.ย. อยู่ที่ 763,374 บัญชี สูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ โดยเพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 54 ที่มีจำนวนบัญชี 700,225 บัญชี ส่วนมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน ยังคงสูงอยู่ในระดับต้นของภูมิภาค โดยมีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ย 30,601 ล้านบาท ขณะที่ปริมาณการซื้อขายของตราสารอนุพันธ์ตั้งแต่ ม.ค–ก.ย. อยู่ที่ 7,727,239 สัญญา หรือเฉลี่ย 44,178 สัญญาต่อวัน นอกจากนี้ ยังพบว่าสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายผ่าน online ในตลาดหุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 52.50% ของมูลค่าการซื้อขายรวมของผู้ลงทุนรายบุคคล ทะลุเป้าที่ตั้งไว้

นายจรัมพร กล่าวด้วยว่า ทิศทางหุ้นไทยไตรมาส 4 ยังไม่สามารถประเมินได้ ต้องดูผลงานบริษัทจดทะเบียนไตรมาส 3 ก่อน แต่ในระยะยาวมองว่าตลาดหุ้นไทยยังอยู่ในเกณฑ์ดี เนื่องจากประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนของประเทศเพื่อนบ้านที่มีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจที่ดี แต่ตลาดหุ้นในช่วงที่เหลือของปียังต้องเผชิญกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว.

ตลท.เผย ผลงานรอบ 9 เดือน ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวสูงสุดในภูมิภาค ดันมาร์เก็ตแคปทะลุ 10 ล้านล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 6.5 หมื่นล้าน มองหุ้นไทยระยะยาวยังอยู่ในเกณฑ์ดี เพราะไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนของประเทศเพื่อนบ้านที่มีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจที่ดี... 24 ต.ค. 2555 17:15 24 ต.ค. 2555 19:57 ไทยรัฐ