วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮั่วเซ่งเฮงคาดประชุมผู้นำยุโรปคืนนี้ไม่มีประเด็นใหม่

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2555 ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง รายงานสถานการณ์ทองคำ ว่า มีแรงขายกลับออกมาในการซื้อขายช่วงค่ำ หลังจากในช่วงกลางวันราคาทองดีดตัวขึ้นไปเคลื่อนไหวเข้าใกล้แนวต้านของวันบริเวณ 1,750-1,755 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จนทำให้ราคากลับลงมาปิดตลาดในแดนลบ และทำให้ภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองในระยะสั้นมีแนวโน้มที่จะปรับฐานลงต่อ โดยราคาทองคำปิดตลาดเมื่อคืนนี้ที่ 1,741.09 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ปรับตัวลดลงจากระดับปิดของวันพุธ 8.6 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่บริเวณ 1,738 และ 1,751 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% วานนี้ ขายออกที่บาทละ 25,350 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 25,250 บาท กองทุน SPDR ซึ่งเป็นกองทุน ETF ที่ถือครองทองคำแท่งขนาดใหญ่ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนยังคงถือครองทองคำแท่งทั้งหมด 1,333.89 ตัน

ขณะที่ช่วงเช้าวานนี้สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจจีนมีการขยายตัว 7.4% ในไตรมาส 3 เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของตลาด ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2009 โดยเศรษฐกิจจีนชะลอตัวเป็นไตรมาสที่ 7 ติดต่อกัน และร่วงลงจากระดับ 7.6% ในไตรมาส 2 ขณะที่เมื่อเทียบรายไตรมาส เศรษฐกิจจีนมีการขยายตัว 2.2% ในไตรมาส 3 จากคาดการณ์ว่าจะขยายตัว 1.8% ส่วนข้อมูลอื่นๆที่สำนักงานสถิติแห่งชาติมีการเปิดเผยวานนี้ได้แก่ การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร (FAI) ขยายตัว 20.5% ในเดือนกันยายน เมื่อเทียบกับตัวเลขคาดการณ์ที่ 20.2% ในผลสำรวจของรอยเตอร์ ผลผลิตด้านอุตสาหกรรมขยายตัว 9.2% เมื่อเทียบกับตัวเลขคาดการณ์ที่ 9.0% และยอดค้าปลีกในเดือนกันยายน เพิ่มขึ้น 14.2% เมื่อเทียบรายปี จากตัวเลขคาดการณ์ที่ 13.2% ในผลสำรวจของรอยเตอร์  แม้ว่ารายงานตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนไตรมาสที่ผ่านมาจะชะลอตัวลง แต่การคาดการณ์แนวโน้มในไตรมาส 4 เริ่มมีการประเมินว่าเศรษฐกิจจีนน่าจะเริ่มฟื้นตัวขึ้น และจะเป็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจจีนได้ผ่านพ้นช่วงต่ำสุดไปแล้ว

ส่วนการประมูลพันธบัตรรัฐบาลของสเปนวานนี้ มีอัตราผลตอบแทนลดลงและสามารถขายได้ทะลุเป้าที่ต้องการ โดยกระทรวงการคลังสเปนสามารถขายพันธบัตรในวงเงิน 4.6 พันล้านยูโร จากแผนที่วางไว้ที่ 3.5-4.5 พันล้านยูโร  โดยมีสัดส่วนความต้องการซื้อต่อปริมาณพันธบัตรที่เสนอขายอยู่ที่ 2.6 เท่า ขณะที่อัตราผลตอบแทนโดยเฉลี่ยลดลงสู่ 3.227% จาก 3.676% ในการประมูลเดือนที่แล้ว แม้ว่าประเด็นนี้จะเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง แต่ด้วยรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯเมื่อคืนนี้ยังคงออกมาดี ส่งผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นกดดันราคาทองให้ปรับฐานลง

นอกจากนี้ นักลงทุนยังคงรอติดตามผลการประชุมผู้นำยุโรปในวันนี้ แต่คาดว่าคงไม่มีมาตรการใดๆ เพิ่มเติมหลังจากมีการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือประเทศสมาชิกไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา โดยคาดว่าในที่ประชุมจะเป็นการหารือในประเด็นที่เกี่ยวกับการจัดตั้งองค์กรที่จะดูแลระบบธนาคารของประเทศสมาชิก ซึ่งต้องใช้เวลาอีกพอสมควร ดังนั้นผลการประชุมคงไม่ได้สร้างความประหลาดใจต่อตลาดมากนัก

ส่วนแนวโน้มการเคลื่อนไหวของราคาทองยังมีแนวโน้มที่ราคาจะแกว่งตัวอยู่ระหว่าง 1,730-1,750 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาปรับฐานลงไปต่ำกว่ากรอบแนวรับ คาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมามาก จนราคาอาจปรับฐานลงแรง แต่ก็จะเป็นโอกาสในการกลับเข้าซื้อ เพราะคาดว่าปัจจัยลบโดยรวมยังไม่มีประเด็นใหม่ ด้วยราคาที่ปรับตัวลง จะเป็นปัจจัยบวกที่ดึงดูดให้มีแรงซื้อกลับเข้ามาอีกครั้ง    

ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง รายงานสถานการณ์ทองคำ ว่า มีแรงขายกลับออกมาในการซื้อขายช่วงค่ำ หลังจากในช่วงกลางวันราคาทองดีดตัวขึ้นไปเคลื่อนไหวเข้าใกล้แนวต้านของวันบริเวณ 1,750-1,755 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ จนทำให้ราคากลับลงมาปิดตลาดในแดนลบ และทำให้ภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองในระยะสั้นมีแนวโน้มที่จะปรับฐานลงต่อ... 19 ต.ค. 2555 08:37 ไทยรัฐ