วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : 'ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน' ปรากฏการณ์ใหม่ของขนมเข่ง ชาตินี้ต้องลอง!

'ขนมเข่ง’ ทุกคนรู้จัก แต่ยอมรับไหมล่ะว่าหลายๆ คน ณ ที่นี้ก็ไม่ได้ชื่นชอบเจ้าขนมแป้งนึ่งชนิดนี้กันสักเท่าไหร่...SME มีแวว อยากจะบอกว่า เคยรู้สึกอย่างนี้เหมือนกัน แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้ว หลังจากกระเพาะได้ทำความรู้จักกับ 'ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน'สูตรฮ่องเต้... ความอร่อยระดับทำคน (เคย) ยี้ขนมเข่ง กลับใจให้มาลุ่มหลงได้ไม่ยากเย็น!...ย้อนไปเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ครอบครัว “รัตนรงคาภรณ์” ประกอบด้วย คุณนรินทร์ รัตนรงคาภรณ์ (ปาป๊า) คุณเงินยวง รัตนรงคาภรณ์ (หม่าม๊า) และคุณนิมิต รัตนรงคาภรณ์ (ซานต้า) ลูกชายคนเดียวของครอบครัวนี้ ซึ่งพื้นเพ ครอบครัว “รัตนรงคาภรณ์” เป็นคนไทยเชื้อสายจีน ฉะนั้นทุกครั้งที่มีเทศกาลสำคัญ เช่น ตรุษจีน สารทจีน ก็ต้องมีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งการทำขนมเซ่นไหว้ในพิธีอย่างเช่น ขนมเข่ง เป็นต้น...จุดกำเนิดของ 'ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน'...

“เดิมบ้านเราก็ไม่ชอบทานขนมเข่งกันสักเท่าไหร่ เพราะแป้งมักจะแข็ง (ด้วยความที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำ น้ำตาลทราย) หรือจะทานในแต่ละทีก็ต้องมาดัดแปลงเอาขนมเข่งมาหั่นเป็นชิ้นแล้วชุบไข่ทอด ซึ่งต่อมา ป๊า (คุณนรินทร์) เขาได้คิดสูตรขนมเข่งขึ้นมาใหม่ว่าแทนที่จะใช้น้ำเปล่ามันก็น่าจะใช้น้ำมะพร้าวพร้อมทั้งเนื้อมะพร้าวลงไปด้วย” คุณเงินยวง เล่าอย่างอารมณ์ดี

คุณนรินทร์ คนคิดสูตรเล่าต่อว่า “ขนมเข่งสูตรมะพร้าวอ่อน จริงๆ มันก็มาจากส่วนตัวเป็นคนชอบขนมจำพวกใส่มะพร้าวอ่อน เช่น ขนมบ้าบิ่น ขนมปังไส้มะพร้าวอะไรทำนองนี้อยู่แล้ว พอมาเห็นขนมเข่งก็คิดว่าถ้าเราทำขนมเข่งโดยการใช้น้ำกับเนื้อมะพร้าวน้ำหอมแทนการใช้น้ำเปล่า ก็น่าจะทำให้ขนมน่ากินกว่าแบบเดิม จากนั้นจึงลองหาซื้อมะพร้าวเพื่อมาทดลองทำขนมเข่งสูตรนี้ดู ผลปรากฏว่ามันใช้ได้เลยครับ” เพราะหลังจากนั้น นอกจากจะทำกินกันเองในครอบครัวแล้ว หลายครั้งหลายหนที่ขนมเข่งสูตรมะพร้าวอ่อนนี้ยังได้เผยแพร่ไปยังคนรอบข้าง จากคนที่ไม่กินขนมเข่ง เมื่อได้ลองเป็นต้องติดอกติดใจแทบทุกรายไป

มาถึงตรงนี้คุณนิมิตร กล่าวเสริมด้วยว่า “ในช่วงแรกๆ ของการทำขนมเข่งสูตรมะพร้าวอ่อน ก่อนหน้านี้เราใช้น้ำตาลปี๊บแต่ผลคือขนมเข่งไม่หอมเท่าที่ควร ต่อมาจึงเปลี่ยนมาใช้น้ำตาลมะพร้าวแทน เพราะให้กลิ่นหอมอีกทั้งเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้ขนมเข่งมีรสหวาน กลมกล่อม ไม่หวานแหลม แต่จะหวานละมุนละไม อร่อยกว่าเดิมเยอะครับ อยากให้มาลองชิมด้วยตัวเอง”ต้องขาย....เพราะเสียงเรียกร้อง

...และหากว่ากันตามจริงแล้ว 'ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน' สูตรฮ่องเต้ นั้นเกิดขึ้นมาจากความคิดของ คุณนรินทร์ มานานหลายปีแล้ว ระหว่างนี้ คุณนรินทร์ก็เน้นทำแค่เฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญๆ และแจกจ่ายให้กับเพื่อนสนิท ญาติมิตร และหลายครั้งหลายครามักมีเสียงสะท้อนถามเสมอว่า “เมื่อไหร่จะทำขาย”...
กระทั่ง เทศกาลสารทจีนที่ผ่านมา....ครอบครัว“รัตนรงคาภรณ์” ก็ได้ทำขนมเข่งมะพร้าวอ่อนขึ้นเพื่อใช้ในพิธีเซ่นไหว้สารทจีนตามปกติ  ขณะเดียวกันก็นำแจกจ่ายให้คนสนิทใกล้ชิดเหมือนทุกครั้ง ทว่าครั้งนี้ คุณซานต้า (ทำงานรับราชการ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข)ได้หิ้วขนมไปเผื่อเพื่อนร่วมงานด้วย ความอร่อยเลื่องลือ กระทั่งเกิดเป็นกระแสว่า เมื่อไหร่จะได้กินขนมเข่งแบบนี้อีก...นั่นจึงเป็นที่มาของ ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน' สูตรฮ่องเต้ By Santa's Papaพิถีพิถันคัดสรรมาแต่ของดี

“ด้านวัตถุดิบใช้ในการทำขนมเข่งมะพร้าวอ่อนล้วนผ่านการคัดสรรมาแล้วอย่างดี เช่น มะพร้าวน้ำหอม ก็ต้องหอมจริง หากลูกไหนปอกแล้วดมพบว่าไม่หอม ป๊าจะให้ทิ้งทันที เพราะป๊ากลัวขนมไม่หอม และรสชาติจะไม่อร่อยครับ อีกทั้งเนื้อมะพร้าวอ่อนจะต้องใช้มือขูดเท่านั้น เพื่อให้เนื้อมะพร้าวที่ได้เป็นแผ่นสวยงาม ทานอร่อย  ขณะเดียวกันในกระบวนการนึ่ง เราจะนึ่งนานกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะขนมเข่งนั้นยิ่งนึ่งนานแป้งก็จะยิ่งใส ดูน่ารับประทาน และที่สำคัญเป็นการป้องกันไม่ให้ขนมเสียเร็วอีกด้วย ดังนั้นขนมเข่งมะพร้าวอ่อนผมสามารถวางไว้ในอุณหภูมิปกติได้นานประมาณ 2 วันแต่ถ้าเก็บเข้าตู้เย็นก็จะยิ่งช่วยยืดอายุขนมให้อยู่ได้นานหลายเดือนทีเดียวครับ” คุณซานต้า กล่าวกำไรไม่มาก เพราะอยากให้ทุกคนได้กินของดี


ด้วยความที่ ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน มีจุดเด่นตั้งแต่สูตรพิเศษไม่เหมือนใคร เพราะใช้น้ำมะพร้าวน้ำหอม,น้ำตาลมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวอ่อน เป็นส่วนประกอบหลัก (ในสัดส่วนแป้ง 3 กก. ต่อ มะพร้าวน้ำหอม 20 ลูก) ซึ่งจะไม่มีการผสมน้ำเปล่าแต่อย่างใด จึงทำให้เนื้อขนมเหนียวนุ่มและหอม เคี้ยวพร้อมเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ใส่เข้าไปแบบจัดเต็มเข่ง...ขายเพียงชิ้นละ  12 บาท!

...ลำพังมะพร้าวน้ำหอมที่ใช้ก็ตกลูกละประมาณ 18 บาท ในขณะที่ขนมขายชิ้นละ 12 บาท กำไรแทบมองไม่เห็น แต่สิ่งที่ได้นั้น ป๊า บอกเพียงว่า "อยากให้คนกินได้กินขนมเข่งอร่อยๆ ได้กำไรนิดหน่อยก็ช่างมัน"ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน  3 สไตล์ให้เลือก

ความน่าสนใจของขนมเข่งมะพร้าวอ่อนสูตรฮ่องเต้ นอกจากสูตรเด็ดเคล็ดลับดีแล้ว ในเรื่องของความหลากหลายในหน้าตาที่นี่ก็ให้ความสำคัญไม่น้อย ฉะนั้น ขนมเข่งจึงเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าด้วย 3 สไตล์ ได้แก่ ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน สูตรดั้งเดิม (เป็นสูตรน้ำตาลมะพร้าวผสมน้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวน้ำหอมล้วนๆ),สูตรแป้งข้าวเหนียวดำ และขนมเข่งสำหรับคนรักสุขภาพ นั่นคือขนมเข่งอัญชัน อุดมไปด้วยประโยชน์จากดอกอัญชันปลอดสารเคมีเจือปนแน่นอน ที่สำคัญคุณสมบัติของทุกแบบล้วนให้รสชาติหวานละมุนกลมกล่อม อร่อยเต็มชิ้นเต็มคำ (การันตีได้เลยว่ามะพร้าวอ่อนเขาไม่ได้ใส่เพื่อประดับหน้าขนมเท่านั้น แต่มันคือส่วนประกอบสำคัญที่กระจายแน่นอยู่ในกระทงจริงๆ) นอกจากนี้ 'ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน' สูตรฮ่องเต้ ยังใช้น้ำมันพืช ดังนั้น ชาวอิสลามจึงมาเป็นลูกค้าประจำกันไม่น้อย

และที่เหนือจากความอร่อยถึงขั้นทำวัยรุ่นที่ไม่เคยแลขนมเข่ง ยังยอมควักเงินซื้อมาแล้วรายไหนรายนั้น ล่าสุดขนมเข่งเจ้านี้ยังสร้างสรรค์ไม่หยุดหย่อน ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบบางอย่างให้ขนมเข่งสามารถแทรกซึมเข้าได้กับทุกเทศกาล เช่น ขนมเค้กวันเกิด ขนมไหว้พระจันทร์ ฯลฯ เรียกว่าทานได้ 365 วัน เทศกาลไหนก็เหมาะ นำไปเป็นของขวัญของฝากรับรอง อร่อย เก๋ และไม่โหลแน่นอน

 ไม่มีหน้าร้าน อยากกินต้องสั่ง!


ปัจจุบันขนมเข่งมะพร้าวอ่อน' สูตรฮ่องเต้ By Santa's Papa เน้นทำส่งตามออเดอร์เท่านั้น เนื่องจากยังไม่ได้เปิดขายหน้าร้านอย่างเป็นทางการ แต่หากว่าใครอยากจะลิ้มลองก็สามารถทำได้ไม่ยาก ง่ายๆ ด้วยการสั่งออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก www.facebook.com/kanomkenghongtae

"ที่ผ่านมามีลูกค้าที่เข้ามาสั่งผ่านทางเฟซบุ๊กจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นชาวต่างจังหวัดเริ่มมีมากขึ้น เช่น บางคนมาจาก จ.ฉะเชิงเทรา หรือบางคนมาจากบางปู โทรมาสั่งขนมเพื่อนำกลับไปเป็นของฝากให้ลูกค้าของเขาอีกที เพราะขนมเข่ง มะพร้าวอ่อน' สูตรฮ่องเต้ By Santa's Papa ถูกบรรจุในกล่องพลาสติกอย่างดี พร้อมมีข้อคำแนะนำการเก็บรักษาให้ครบครัน จึงเหมาะที่จะเป็นทั้งของกินและของฝาก

หากต้องการออเดอร์ กรุณาโทรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน สามารถติดต่อออเดอร์ ได้ที่ ร้านเจริญพร (อึ้งกวงฮวด) ตลาดบางบัวทอง (ใกล้กับวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ตลาดบางบัวทอง มาเที่ยวได้จ้า) โทร. 0-2571-7268, 084 008 9229,085 802 6610 หรือ https://www.facebook.com/kanomkenghongtae
แผนที่ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.166647476805124.40755.165701150233090&type=1ข้อแนะนำ

1.หากทานไม่หมดควรเก็บไว้ในตู้เย็น โดยอย่าให้โดนน้ำหรือความชื้น เพราะอาจขึ้นราได้ (จะเก็บได้นานเป็นอาทิตย์) สามารถนำออกมาทานได้โดยไม่ต้องอุ่น เนื่องจากแป้งไม่แข็ง หากชอบอุ่นๆ ร้อนๆ ให้นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาที (**หากแช่เข้าไปทั้งถุง ระวังไอน้ำที่เกาะด้านในถุงหยดใส่ขนม ควรนำออกจากถุงใส่กล่อง หรือจานเรียงไว้)

2.แช่ในช่องแช่แข็ง (ช่องฟรีซ) จะเก็บไว้ได้หลายเดือน เนื่องจากไม่มีความชื้นให้นำออกจากตู้เย็นและนำมาเข้าไมโครเวฟสักครู่ จะได้ขนมแข่งนุ่มนิ่มเหมือนเพิ่งเสร็จจากเตา**โดย ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์

 

'ขนมเข่ง’ ทุกคนรู้จัก แต่ยอมรับไหมล่ะว่าหลายๆ คน ณ ที่นี้ก็ไม่ได้ชื่นชอบเจ้าขนมแป้งนึ่งชนิดนี้กันสักเท่าไหร่...SME มีแวว อยากจะบอกว่า เคยรู้สึกอย่างนี้เหมือนกัน แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้ว หลังจากกระเพาะได้ทำความรู้จักกับ 'ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน'สูตรฮ่องเต้.. 4 ต.ค. 2555 10:05 ไทยรัฐ