วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : ปฏิวัติวงการขนมปังปิ้งด้วย 'ปังเสียบไม้'

"ขนมปังปิ้ง" ของหวานทานเล่น ...มีกาแฟก็ทาน...ไม่มีก็ยังทาน และเพราะความถี่ของคนทานที่ทานกันได้ทุกเวล่ำเวลา จึงเป็นที่มาของธุรกิจ "ร้านขนมปังปิ้ง"ด้วยข้อดีคือถึงยังไงก็ขายได้ตลอด SME  มีแวว คราวนี้จะพาไปรู้จักกับขนมปังปิ้งเจ้าหนึ่งรับรองเด็ดดวง นั่นก็คือ 'ปังเสียบไม้' เจ้าแรกในหัวหินนั่นเองเปิดร้านอาหารไม่รุ่งเท่าขายขนมปังปิ้ง

คุณวรเดช ศุกรเศษ (ไก่) เจ้าของร้าน  'ปังเสียบไม้'  แห่งตลาดหัวหิน เล่าว่า ก่อนหน้านี้เขาและภรรยาได้เปิดร้านอาหารมาก่อน  กระทั่งวันหนึ่งน้องสาวของภรรยา ก็ได้มาพูดแนะนำว่าคุณไก่น่าจะลองเปิดร้านขายขนมปังปิ้งดูนะ เพราะกรรมวิธี/สูตรการทำขนมปัง สิ่งเหล่านี้สามีภรรยาคู่นี้ต่างมีพื้นฐานกันอยู่แล้ว นั่นจึงเป็นที่มาของ 'ปังเสียบไม้'

จุดเริ่มต้นของ 'ปังเสียบไม้'

"ร้าน 'ปังเสียบไม้' เริ่มขายมาได้ประมาณ 1 ปีกว่าๆ  โดยขนมปังที่ใช้จะเป็นขนมปังโฮมเมดที่ทำกันขึ้นมาเอง รสชาติของขนมจึงนุ่ม หอม แต่กว่าทุกอย่างจะลงตัวอย่างทุกวันนี้ ผมก็ต้องผ่านการลองผิดลองถูกมาระยะหนึ่ง จนในที่สุดรูปแบบขนมปังที่ทำออกมาเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน คือเป็นทรงสี่เหลี่ยวยาวประมาณ 8 นิ้ว ทั้งนี้ การทำขนมปังทรงนี้จะไม่มีขายที่ไหนแน่นอน เพราะอย่างที่บอกครับว่าทางเราทำกันขึ้นมาเอง โดยทำออกมาเป็นบล็อกแล้วตัดอย่างที่เห็นครับ" คุณวรเดช  เล่าความเป็นมาของ ร้านปังเสียบไม้
เทคนิคอยู่ที่การต่อยอดสร้างความต่าง

'ปังเสียบไม้' เปิดตัวครั้งแรกเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว... คุณวรเดช เล่าว่า ตอนที่เปิดตัวขายครั้งแรกปรากฏว่า ขายดีมาก จึงตัดสินใจเปิดร้านขายมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ สูตรเด็ดเคล็ดลับของ 'ปังเสียบไม้' ไม่ใช่สูตรพื้นฐานธรรมดาทั่วไปที่ใครๆ ก็ทำได้ แต่สูตรที่ทำขายหน้าร้าน 'ปังเสียบไม้' คุณวรเดชบอกว่า "การสร้างความต่างขนมปังปิ้งมีเอกลักษณ์นั้นก็มาจากความคิดต่อยอด เช่น สมัยก่อนเขามักใช้ขนมปังแผ่นมาปิ้ง เสร็จแล้วค่อยนำไปคลุกกับน้ำตาล แต่สำหรับ ปังเสียบไม้ผมเอามาดัดแปลงใหม่ จากขนมปังแผ่นก็เปลี่ยนมาเป็นขนมปังแท่ง แล้วเสียบไม้เพื่อให้ลูกค้าสามารถเดินไปก็ทานได้สะดวกไม่ยุ่งยาก ขณะเดียวกันก็มีการเพิ่มรสชาติทั้งการราดนม คาราเมล ไปจนขนมปังรสเนยกระเทียม ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบ"รสชาติหลากหลายให้เลือกสรร
จุดเด่นของปังเสียบไม้ อยู่ที่รูปแบบของขนมปังปิ้งเป็นทรงสี่เหลี่ยม ยาว 8 นิ้ว ถือเป็นขนมปังรูปแบบใหม่ของขนมปังปิ้ง พร้อมกันนี้รสชาติก็มีให้เลือกหลายแบบ  เช่น ขนมปังน้ำตาล นมข้น ช็อกโกแลต คาราเมล เนยกระเทียม ที่สำคัญรสชาติของตัวขนมปังจะให้ความนุ่ม เนื่องจากเป็นขนมปังโฮมเมดนั่นเอง

ปัจจุบัน 'ปังเสียบไม้' ถือเป็นเจ้าแรกของร้านขนมปังปิ้งแบบเสียบไม้ ณ ตลาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และแม้ว่าที่ผ่านมา 'ปังเสียบไม้' อาจเคยโดนเจ้าอื่นทำเลียนแบบมาบ้าง ทว่าหน้าตาขนมปังปิ้งอาจลอกเลียนได้ไม่ยาก  แต่ไม่ได้หมายความว่ารสชาติจะเลียนแบบได้ง่ายๆ ส่งผลให้คู่แข่งอยู่ได้ไม่นานก็หายไป ดังนั้น ทุกวันนี้ร้าน ปังเสียบไม้ จึงเป็นเจ้าแรก และเจ้าเดียว 

'ปังเสียบไม้' ขายไม้ละ 25 บาท สามารถไปพิสูจน์ความอร่อยได้ที่ ตลาดจั๊กจั่น หัวหิน เฉพาะวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์.
**โดย ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์

 

"ขนมปังปิ้ง" ของหวานทานเล่น ...มีกาแฟก็ทาน...ไม่มีก็ยังทาน และเพราะความถี่ของคนทานที่ทานกันได้ทุกเวล่ำเวลา จึงเป็นที่มาของธุรกิจ "ร้านขนมปังปิ้ง"ด้วยข้อดีคือถึงยังไงก็ขายได้ตลอด SME มีแวว คราวนี้จะพาไปรู้จักกับขนมปังปิ้งเจ้าหนึ่งรับรองเด็ดดวง นั่นก็คือ 'ปังเสียบไม้' เจ้าแรกในหัวหินนั่นเอง 1 ต.ค. 2555 12:24 ไทยรัฐ