วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสี่ยเจริญ'ทุ่ม2.1หมื่นล้าน ซื้อกิจการ F&N เตะสกัด'ไฮเนเก้น'

"เสี่ยเจริญ" ทุ่มเงิน 7.3 พันล้านดอลลาร์ ซื้อกิจการเอฟแอนด์เอ็น ซึ่งเจ้าของเบียร์ไทเกอร์เป็นบริษัทในเครือ หวังสกัดไฮเนเก้นเข้าซื้อ โดยอาศัยเสียงข้างมากในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ 70%...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่า บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด หรือไทยเบฟ ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้เพิ่มวงเงินเสนอซื้อกิจการเฟรเซอร์แอนด์นีฟ (F&N) เป็นเงิน 7,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อถือหุ้นใหญ่ 70% ใน F&N และเพื่อสกัดการเสนอซื้อกิจการเบียร์ไทเกอร์โดยไฮเนเก้น ซึ่งกำลังเสนอซื้อหุ้น 40% ในบริษัทเอเชียแปซิฟิกบริวเวอรี่ส์ เจ้าของเบียร์ไทเกอร์ และเป็นบริษัทในเครือของ F&N

ปัจจุบันไทยเบฟ ถือหุ้นใน F&N อยู่แล้วประมาณ 29% โดยทีซีซีแอสเซ็ตส์ ซึ่งเป็นบริษัทถือหุ้นโดยกลุ่มนายเจริญ 100% จะดำเนินการแทนไทยเบฟ ในการเสนอซื้อกิจการดังกล่าว โดยเสนอซื้อหุ้นของ F&N ที่ราคา 8.88 ดอลลาร์สิงคโปร์ สูงกว่าราคาปิดเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ถึง 4.3%

ทั้งนี้ การเสนอซื้อกิจการของทีซีซีแอสเซ็ตส์ มีขึ้นก่อนที่ F&N จะประชุมผู้ถือหุ้น ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ เพื่อพิจารณาการเสนอซื้อกิจการเอเชียแปซิฟิกบริวเวอรี่ส์ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการเพิ่งอนุมัติให้ไฮเนเก้นเสนอซื้อกิจการเบียร์ไทเกอร์

ขณะที่นักวิเคราะห์จากดีเอ็มจีแอนด์พาร์ทเนอร์สรีเสิร์ช ระบุว่า การเสนอซื้อกิจการโดยไทยเบฟเป็นที่ชัดเจนว่า ต้องการจะได้เสียงข้างมากในที่ประชุมผู้ถือหุ้น และเพื่อให้สามารถสกัดการซื้อกิจการเอเชียแปซิฟิกบริวเวอรี่ส์ของไฮเนเก้นให้ได้.

"เสี่ยเจริญ" ทุ่มเงิน 7.3 พันล้านดอลลาร์ ซื้อกิจการเอฟแอนด์เอ็น ซึ่งเจ้าของเบียร์ไทเกอร์เป็นบริษัทในเครือ หวังสกัดไฮเนเก้นเข้าซื้อ โดยอาศัยเสียงข้างมากในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ 70%... 13 ก.ย. 2555 17:06 ไทยรัฐ