วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ยอมรับแล้วส่งออกปีนี้หืดขึ้นคอได้ไม่ตามเป้า 15%

“พาณิชย์” ยอมรับส่งออกสินค้าไทยปีนี้หลุดเป้า 15% คาดเต็มที่ได้แค่ไม่เกิน 9% รอฟันธงอีกกลางเดือนก.ย.นี้ หลังหารือทูตพาณิชย์ และประเมินตัวเลขเศรษฐกิจอื่นๆ ประกอบ ด้านภาคเอกชนส่ายหัว ประชุมปรับเป้าส่งออกสุดกลวง คุยแต่เรื่องเดิมๆ แนะมองข้ามช็อต รับของจริงปีหน้าเหนื่อยแน่...

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2555 นายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมระหว่างกระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชนจาก 40 อุตสาหกรรม เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกสินค้าไทยในปีนี้ว่า ที่ประชุมได้ประเมินแนวโน้มการส่งออกสินค้าไทยในปีนี้ใหม่โดยอาจจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายการขยายตัว 15% จากปีก่อน หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 263,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนจะขยายตัวได้เพียงใด กระทรวงพาณิชย์จะนัดหารือทูตพาณิชย์อีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อประเมินสถานการณ์ในแต่ละตลาด จากนั้นจึงจะสรุปได้ว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าไทยในปีนี้น่าจะขยายตัวได้เท่าไร หลังจากที่หลายหน่วยงานได้ประเมินออกมาแตกต่างกัน

“เท่าที่พูดคุยกัน บางอุตสาหกรรมยอมรับว่าการส่งออกลดลงแน่นอน เช่น ผ้าผืน สิ่งทอ แต่บางอุตสาหกรรมบอกจะเพิ่มขึ้นมาก เช่น ยานยนต์และอุปกรณ์ที่จะส่งออกได้สูงถึง 30-35% จากปีก่อน แต่รวมๆ แล้ว มีทั้งที่จะส่งออกลดลง และเพิ่มขึ้น ตอนนี้จึงยังประเมินไม่ได้ว่าเป้าส่งออกที่เป็นไปได้ควรจะเป็นเท่าใด ซึ่งหลังจากประชุมทูตพาณิชย์ และดูตัวเลขข้อมูลเศรษฐกิจต่างๆ แล้ว น่าจะบอกได้”

อย่างไรก็ตาม ในการหารือครั้งนี้ได้ประเมินตัวเลขการส่งออกที่เป็นไปได้ 3 กรณี คือ ขยายตัว 5%, 7% และ 9% โดยหากตั้งแต่เดือน ส.ค.-ธ.ค.55 มูลค่าส่งออกได้เฉลี่ยเดือนละ 20,380 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะทำให้มูลค่าส่งออกทั้งปีขยายตัวได้ 5% แต่หากมูลค่าได้เฉลี่ยเดือนละ 21,270 ล้านเหรียญฯ เป้าทั้งปีจะขยายตัวได้ 7% และหากมูลค่าส่งออกได้เฉลี่ยเดือนละ 22,160 ล้านเหรียญฯ จะทำให้เป้าหมายโตได้ 9% แต่ตัวเลขจริงจะเป็นไปตามที่ประเมินหรือไม่ ขณะนี้ยังตอบไม่ได้

ด้านนายสุกิจ คงปิยาจารย์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ไม่มีอะไรใหม่ มีการพูดเรื่องเดิมๆ ซ้ำซาก โดยเฉพาะเรื่องตัวเลข 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ ซึ่งไม่มีผลอะไรแล้ว เพราะปิดฤดูกาลสั่งซื้อสินค้าไปแล้ว สิ่งที่ภาครัฐควรทำเวลานี้คือ มองไปข้างหน้า เพราะปีหน้าจะเป็นปีที่หนักและเหนื่อยกว่านี้ ส่วนตัวเลขเป้าหมายนั้นจะปรับลดลงเหลือเท่าไร ภาคเอกชนไม่สน ขอแค่ว่าภาครัฐจะช่วยทำอะไรให้มากกว่า

ส่วนนายไพบูลย์ พลสุวรรณา ประธานสภาผู้ขนส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า ภาคเอกชนเป็นห่วงการส่งออกไตรมาส 4 ของปีนี้ จะไม่โตตามที่คาดไว้ เพราะปกติช่วงไตรมาส 3-4 จะเป็นช่วงที่ยอดคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เข้ามามากถึง 60% ของคำสั่งซื้อรวม ซึ่งจะเป็นตัวช่วยผลักดันยอดการส่งออก แต่ออเดอร์ที่ผ่านมากลับมีไม่มาก แม้ว่าจะเป็นช่วงเทศกาล ดังนั้นจึงอยากให้กระทรวงเศรษฐกิจทั้ง 7 กระทรวง ทำงานบูรณาการร่วมกันมากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีเพียงแค่ 1-2 กระทรวงเท่านั้นที่ตื่นตัว และอยากให้รัฐบาลลดกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการค้าให้เห็นผลภายใน 4 เดือน

”ช่วง 4 เดือนที่เหลือนี้ ตลาดยุโรปและสหรัฐฯ ไม่ต้องพูดถึง และไม่ต้องไปหาตลาดใหม่อะไรที่พิสดารเลย แต่ควรไปเน้นเจาะประเทศที่ยังเป็นบวกอยู่มากกว่า ซึ่งทูตพาณิชย์ในแต่ละประเทศจะต้องทำงานหนักขึ้น ส่งข้อมูลรายละเอียดตลาดกลับมาให้เพื่อให้การส่งออกปีนี้ยังเดินหน้าต่อไปได้”

“พาณิชย์” ยอมรับส่งออกสินค้าไทยปีนี้หลุดเป้า 15% คาดเต็มที่ได้แค่ไม่เกิน 9% รอฟันธงอีกกลางเดือนก.ย.นี้ หลังหารือทูตพาณิชย์ และประเมินตัวเลขเศรษฐกิจอื่นๆ ประกอบ ด้านภาคเอกชนส่ายหัว ประชุมปรับเป้าส่งออกสุดกลวง คุยแต่เรื่องเดิมๆ แนะมองข้ามช็อต รับของจริงปีหน้าเหนื่อยแน่... 3 ก.ย. 2555 20:19