วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พาณิชย์" เผย เงินเฟ้อส.ค.ปรับลดตามราคาสินค้า

“ยรรยง” เผยอัตราเงินเฟ้อเดือน ส.ค. ขยายตัวลดลงตามราคาสินค้าที่ปรับลดลง มั่นใจจะดูแลอัตราเงินเฟ้อไม่ให้เกินกรอบคาดการณ์ที่ 3.30-3.80% ฝากถึง "ปลัดพาณิชย์คนใหม่" เดินหน้าโครงการธงฟ้า เพื่อลดค่าครองชีพประชาชนต่อ

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนสิงหาคม ว่าอยู่ที่ร้อยละ 2.69 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง เพราะสินค้าประเภทอาหารสด เช่น ข้าวสารเจ้า ข้าวสารเหนียว เนื้อหมู และไก่สด ราคาลดลง รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์มีมาตรการดูแลราคาและโครงสร้างราคาสินค้า เพื่อลดค่าครองชีพประชาชน ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย 8 เดือนที่ผ่านมา อยู่ที่ร้อยละ 2.89 อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าจะดูแลอัตราเงินเฟ้อไม่ให้เกินกรอบคาดการณ์ที่ร้อยละ 3.30-3.80 เพราะแนวโน้มต่อจากนี้จะทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากราคาสินค้าไม่แพงอย่างที่กังวล โดยคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปไตรมาส 3 จะเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 3 แต่ยังมีความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจโลก ภัยธรรมชาติ ราคาน้ำมัน และอัตราดอกเบี้ย ที่มีผลต่อต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพประชาชน

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเดือนสิงหาคมอยู่ที่ร้อยละ 1.76 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วน 8 เดือนแรก อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังทรงตัวในระดับต่ำที่ร้อยละ 2.23 และยังอยู่ในกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ร้อยละ 0.5-3.0

นายยรรยง กล่าวต่อว่า ดัชนีความเชื่อมั่นในเดือนสิงหาคม ซึ่งสำรวจโดยกระทรวงพาณิชย์พบว่า ดัชนีฯ ยังคงเป็นขาขึ้น แสดงให้เห็นว่าประชาชนยังมีความมั่นใจ โดยเฉพาะดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในอีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 35.4 จากในเดือนกรกฎาคม อยู่ที่ 34.2 แม้ในช่วงเดือนสิงหาคม ดัชนีความเชื่อมั่นในปัจจุบันปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้าที่ 21.5 มาอยู่ที่ 20.6 ในเดือนสิงหาคม เพราะเป็นฤดูฝน ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจลดลง รวมทั้งประชาชนมีความกังวลเรื่องน้ำท่วม ดังนั้นจึงเสนอให้รัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ และการลงทุนของทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง

นายยรรยง กล่าวด้วยว่า เดือนนี้เป็นเดือนสุดท้ายของการแถลงเงินเฟ้อในฐานะปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพราะกำลังจะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายนนี้ เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อไม่น่าห่วง เพราะมั่นใจในฝีมือปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ที่มีความรู้และประสบการณ์ในการดูแลราคาสินค้าเป็นอย่างดี แต่ก็ต้องการฝากให้เดินหน้าโครงการธงฟ้า เพื่อลดค่าครองชีพให้ประชาชน และกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนอย่างเหมาะสม ขณะเดียวกันคงไม่สามารถคาดการณ์เงินเฟ้อปีหน้าได้ เนื่องจากหลายสำนักคาดว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะแย่ลงกว่านี้ ดังนั้น ต้องรอประเมินตามสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง.

“ยรรยง” เผยอัตราเงินเฟ้อเดือน ส.ค. ขยายตัวลดลงตามราคาสินค้าที่ปรับลดลง มั่นใจจะดูแลอัตราเงินเฟ้อไม่ให้เกินกรอบคาดการณ์ที่ 3.30-3.80% ฝากถึง "ปลัดพาณิชย์คนใหม่" เดินหน้าโครงการธงฟ้า เพื่อลดค่าครองชีพประชาชนต่อ 3 ก.ย. 2555 18:16 ไทยรัฐ