วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อมดการเงิน 'โซรอส' ซุ่มเงียบเก็บทองคำ

"โซรอส" ซุ่มเก็บทองคำเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในช่วงไตรมาส 4 ปีก่อน ขณะที่กองทุนโซรอส ฟันด์ กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ กองทุน SPDR Gold Trust หลังจากเพิ่มการถือครองหุ้นจำนวน 6.2 ล้านหุ้น ไตรมาส 3 ของปี 2554 ที่ระดับ 2.5 ล้านหุ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิเคราะห์ในตลาดค้าทองคำ เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) ตรวจพบว่า กองทุนโซรอสฟันด์ เมเนจเมนท์ แอลแอลซี ได้ซุ่มเงียบเข้าถือครองหุ้นใน กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในช่วงไตรมาส 4 ปีที่แล้ว หลังจากราคาทองคำทะยานขึ้น 8.9% แตะที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ กองทุนโซรอส ฟันด์ ได้กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ กองทุน SPDR Gold Trust หลังจากเพิ่มการถือครองหุ้นจำนวน 6.2 ล้านหุ้น ไตรมาส 3 ของปี 2554 ที่ระดับ 2.5 ล้านหุ้น การลงทุนของ นายจอร์จ โซรอส พ่อมดการเงินดังกล่าว เป็นไปในลักษณะเดียวกันกับ ไชน่า อินเวสเมนท์ คอร์ป (CIC) ซึ่งเป็น กองทุนบริหารความมั่งคั่งของรัฐบาลจีน ธนาคารกลางหลายประเทศ รวมถึง ธนาคารกลางจีนและอินเดีย ที่ต่างก็ถือครองหุ้น  SPDR Gold Trust จำนวนมาก

ยังมีรายงานด้วยว่า สภาทองคำโลก (WGC) ได้พบว่า ขณะที่ราคาทองคำในตลาดโลกร่วงลง กลับมีดีมานด์ทองคำเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 4 ของปีก่อนที่ได้เพิ่มขึ้น 2.6% แสดงให้เห็นว่าทองคำยังคงถูกเก็บสะสมอยู่เงียบๆ ตลอดเวลา

"โซรอส" ซุ่มเก็บทองคำเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในช่วงไตรมาส 4 ปีก่อน ขณะที่กองทุนโซรอส ฟันด์ กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ กองทุน SPDR Gold Trust หลังจากเพิ่มการถือครองหุ้นจำนวน 6.2 ล้านหุ้น ไตรมาส 3 ของปี 2554 ที่ระดับ 2.5 ล้านหุ้น 18 ส.ค. 2555 11:26 ไทยรัฐ