วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นกั๊กใบจองรถคันแรกพ่นพิษทำแผนผลิตรถพลาด

ส.อ.ท.เผย ค่ายรถผลิตรถเตรียมไว้แล้ว 5 แสนคัน ตามยอดจองรถคันแรก หวั่นแผนการผลิตผิดพลาด หลังพบลูกค้าแห่จองรถเป็นหางว่าว และทิ้งใบจองเหลือเพียง 1 คัน จ่อปรับค่าจองจาก 5 พัน เป็น 1 หมื่นบาทแก้ปัญหา...

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2555 นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า โครงการรถยนต์คันแรกของรัฐบาลที่จะได้รับสิทธิคืนภาษีสรรพสามิตไม่เกิน 100,000 บาท ผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์ตามโครงการ หลังจากจองซื้อแล้วให้ไปแจ้งต่อกรมสรรพสามิต เพื่อขอรับสิทธิคืนเงินภาษีก่อนสิ้นปีนี้ และเมื่อได้รับรถยนต์ตามโครงการแล้ว ต้องไปแจ้งต่อกรมสรรพสามิตอีกครั้งภายใน 90 วัน หลังได้รับรถยนต์ เพื่อที่กรมสรรพสามิตจะได้เตรียมการคืนเงินภาษีภายใน 1 ปี หลังจากยื่นเรื่อง ล่าสุดยอดจองรถยนต์คันแรกตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ค.ที่ผ่านมา ค่ายรถยนต์ต่างๆ ได้ผลิตรถยนต์แล้ว 500,000 คัน

ขณะที่ นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า นโยบายรถคันแรกของรัฐบาลมีส่วนช่วยกระตุ้นยอดขายรถยนต์ได้มาก แต่ค่ายรถยนต์ ยังคงเป็นห่วงเรื่องของการวางแผนการผลิต หลังจากนโยบายรถคันแรกสิ้นสุดลง เนื่องจากพบว่าผู้บริโภค ใช้วิธีทิ้งใบจอง เช่น ใน 1 ครอบครัวลงชื่อจองไว้ 3 คัน เพื่อต้องการรถเพียง 1 คัน ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ หากมีจำนวนมากจะทำให้การวางแผนการผลิตผิดพลาด จึงมีแนวคิดที่จะปรับขึ้นค่าจองจาก 5,000 บาท เป็น 1 หมื่นบาท เพื่อให้ผู้บริโภคตัดสินใจทิ้งใบจองน้อยลง.

 

ส.อ.ท.เผยค่ายรถผลิตรถเตรียมไว้แล้ว 5 แสนคัน ตามยอดจองรถคันแรก หวั่นแผนการผลิตผิดพลาด หลังพบลูกค้าแห่จองรถเป็นหางว่าว และทิ้งใบจองเหลือเพียง 1 คัน จ่อปรับค่าจองจาก 5 พันเป็น 1 หมื่นบาทแก้ปัญหา... 17 ส.ค. 2555 18:32 ไทยรัฐ