วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

16 ส.ค.พลังงานส่อเลื่อนขึ้นราคาเอ็นจีวี-แอลพีจีภาคขนส่งออกไป

ดีเดย์ออกบัตรเครดิตพลังงานกำลังสอง 15 ส.ค.นี้ ขยายในกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถตุ๊กตุ๊ก และรถสองแถว  ตามเงื่อนไขเดิมในการเติมน้ำมัน ก๊าซเอ็นจีวี และแอลพีจี ในปั๊มปตท. "อารักษ์ " แย้มอาจเลื่อนปรับขึ้นเอ็นจีวีและแอลพีจีภาคขนส่ง ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ส่วนแอลพีจีภาคครัวเรือนยังคงตรึงถึงสิ้นปี...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2555 นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่า ในวันที่ 15 ส.ค.นี้ กระทรวงพลังงานเตรียมเปิดตัวบัตรเครดิตพลังงานกำลังสอง เพื่อขยายสิทธิประโยชน์ให้กลุ่มผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะให้ครอบคลุมมากขึ้น จากเดิมมีเพียงกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่ที่มีใบขับขี่สาธารณะ โดยจะเพิ่มในกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถสามล้อหรือตุ๊กตุ๊ก และรถสองแถว  คาดว่าจะมีผู้ได้ประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตพลังงานเพิ่มขึ้นเป็น 100,000 ราย จากปัจจุบัน 50,000 ราย สำหรับเงื่อนไขของบัตรเครดิตพลังงานกำลังสอง จะเป็นไปตามเงื่อนไขเดิม ทั้งวงเงินการใช้บัตร 3,000 บาทต่อเดือน และธนาคารกรุงไทย ยังเป็นสถาบันการเงินที่บริหารจัดการเครดิตอยู่ ผู้ขับขี่สามารถใช้บัตรนี้ได้ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ทั้งการเติมน้ำมัน ก๊าซเอ็นจีวี และแอลพีจี

นอกจากนี้ ในอนาคตจะขยายสิทธิประโยชน์การใช้บัตรเครดิตพลังงาน เพื่อซื้อสินค้าอื่นในสถานีบริการน้ำมันได้ด้วย รวมทั้งจะขยายการใช้บัตรไปยังสถานีบริการน้ำมันอื่นเพิ่มขึ้น เช่น บางจาก และเชลล์ เป็นต้น

ส่วนการพิจารณาปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวีและแอลพีจีภาคขนส่ง ที่จะมีการปรับขึ้นในวันที่ 16 ส.ค.นี้ กระทรวงพลังงานจะรอผลการศึกษาค่าผ่านท่อส่งก๊าซ ภายใน 2 สัปดาห์ หากผลการศึกษาพบว่าประเทศไทยยังไม่มีความพร้อมในการปรับขึ้นราคา อาจเลื่อนเวลาการปรับขึ้นออกไปก่อน อีกทั้งที่ผ่านมา ภาคเอกชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยให้ปรับขึ้น เนื่องจากเป็นการเพิ่มต้นทุนภาคการผลิตมากเกินไป ขณะที่การพิจารณาปรับขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือน ยืนยันว่า จะตรึงราคาถึงสิ้นปีนี้ เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนและไม่ให้กระทบต่ออัตราเงินเฟ้อในประเทศ.

ดีเดย์ออกบัตรเครดิตพลังงานกำลังสอง 15 ส.ค.นี้ ขยายในกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถตุ๊กตุ๊ก และรถสองแถว ตามเงื่อนไขเดิมในการเติมน้ำมัน ก๊าซเอ็นจีวี และแอลพีจี ในปั๊มปตท. "อารักษ์ " แย้มอาจเลื่อนปรับขึ้นเอ็นจีวีและแอลพีจีภาคขนส่ง ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ส่วนแอลพีจีภาคครัวเรือนยังคงตรึงถึงสิ้นปี... 4 ส.ค. 2555 16:57 ไทยรัฐ