บริการข่าวไทยรัฐ

SME มีแวว : นมสดถั่วเหลืองออแกนิกส์ 'ฟู้ดดี้' เฮลท์ตี้ที่หนึ่ง!

ไลฟ์สไตล์ของคนเราทุกวันนี้ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ มากมาย และหนึ่งในนั้นคือ "นมสด" แต่แค่ลำพังนมสดก็มีมากมายให้เราได้เลือก เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง โดยเฉพาะนมสด จากถั่วเหลืองออแกนิกส์ ยี่ห้อ ฟู้ดดี้ น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของสาวกเฮลท์ตี้ตัวจริง


ครีเอทน้ำเต้าหู้เป็นนมสดแท้

คุณจริมา ดำเกิงสุรเดช (จีน) อดีตทนายความ ปัจจุบันเจ้าของแบรนด์ฟู้ดดี้ นมสดจากถั่วเหลืองแท้ๆ 100% เล่าว่า "นมถั่วเหลืองฟู้ดดี้ เริ่มมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว (ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อแบรนด์ว่า กู้ดมอนิ่ง) โดยที่ก่อนหน้าจะมาสร้างแบรนด์จริงจังอย่างนี้นั้นต้องบอกก่อนว่าโดยพื้นฐานที่บ้านก็จะชอบทำน้ำเต้าหู้กินกันเองภายในครอบครัวอยู่แล้ว ซึ่งสูตรที่ทำก็จะไม่ใช่สูตรที่มีวางขายทั่วไป เพราะเวลาเราทำน้ำเต้าหู้ก็จะมีการใส่ส่วนผสมอื่นๆ เช่น แต่งกลิ่นวานิลลา เพิ่มธัญพืชงาดำ ลูกเดือยในแบบที่ส่วนตัวเราชอบเข้าไปด้วยทุกครั้ง นอกจากจะทำกินกันเองภายในครอบครัวแล้ว บางครั้งก็จะนำไปให้เพื่อนๆ หรือญาติๆ ได้ลองชิมกันด้วย แล้วเขาก็บอกว่าอร่อยนะ น่าจะทำขาย


ขณะเดียวกันโดยส่วนตัวจีนรู้สึกว่าคนเราทุกวันนี้เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น อีกทั้งยังสังเกตว่าทุกวันนี้จำนวนคนที่แพ้นมวัวมีเยอะขึ้น อีกทั้งจีนเคยศึกษาข้อมูลไปอ่านเจอว่า เด็กรุ่นใหม่มักมีสมาธิสั้น ทั้งนี้สาเหตุมาจากเด็กกลุ่มนี้ดื่มนมวัว หลังจากนั้นจีนก็เริ่มไปศึกษาตลาดปรากฏว่าเท่าที่เห็นนมถั่วเหลืองก็มักจะเป็นในลักษณะนมยูเอชที นมสเตอริไลส์ ซึ่งมันจะไม่ใช่นมสดพาสเจอร์ไรซ์ซึ่งรสชาติจะแตกต่างกันในเรื่องของความสดใหม่อย่างชัดเจน ที่สำคัญคือคุณค่าของนมสดที่มีมากกว่า นี่เองที่เป็นช่องว่างทางการตลาดที่จีนมองว่ายังไม่มีใครทำนมถั่วเหลืองสดรสวานิลลา ธัญพืชงาดำ เหล่านี้ออกมาเลย จึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะใช้ช่องว่างนี้ให้เป็นประโยชน์ค่ะ"

...อย่างที่เกริ่นไว้แต่ตอนแรกว่าก่อนหน้านี้คุณจีน เธอเป็นทนายความมาก่อน ก่อนที่จะลาออกมาเพื่อทุ่มเทให้กับธุรกิจนมถั่วเหลืองสดฟู้ดดี้อย่างจริงจัง
"ตอนแรกก็ไม่คิดที่จะลาออกจากงานเลยนะ แต่ทีนี้พอเริ่มขายไปได้ระยะหนึ่งปรากฏว่าตลาดมันโตขึ้นเรื่อยๆ คือเริ่มมาจากทำกินกันเอง แล้วคนส่วนใหญ่บอกว่าอร่อย ก็เลยลองนำสินค้าไปเสนอที่วิลล่า ผลปรากฏว่าทางวิลล่าสนใจและให้วางขายได้ในเวลาต่อมา (โดยที่ครั้งแรกใช้ชื่อแบรนด์ว่า กู้ดมอนิ่ง แต่ต่อมาภายหลังได้มีการปรับรีแบรนด์ใหม่ เป็นฟู้ดดี้ ในปัจจุบัน) แล้ว ผลตอบรับถือว่าดีมาก จึงได้มีการขยายตลาด ไปสู่  Foodland Maxvalu ฯลฯ ทำให้จีนต้องลาออกจากงานมาเพื่อทำธุรกิจนี้อย่างจริงจัง”


โฮมเมดระดับพรีเมี่ยม

คุณจีนเล่าว่า หลังจากขยายตลาดออกไป แน่นอนว่ากระบวนการผลิตจากเดิมที่เคยผลิตแบบโฮมเมดในครอบครัว ก็ต้องขยับขยาย ดังนั้นเธอจึงได้ไปตั้งโรงงานเล็กๆ เพื่อผลิตนมถั่วเหลืองสด โดยตัวเลขการผลิตประมาณ 8,000 ขวด/สัปดาห์!!
 "ถึงแม้ว่าจีนจะขยายการผลิตมาผลิตในโรงงานเล็กๆ แต่ในขั้นตอนกระบวนการทุกอย่างจีนจะเข้ามาควบคุมดูแลเองทุกอย่างตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ การโม่ถั่วเหลือง กระทั่งเสร็จสิ้นออกมาเป็นขวด คือจีนยังคงรักษาความเป็นพรีเมี่ยมโฮมเมดเอาไว้ทุกอย่าง ฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่าฟู้ดดี้คุณภาพดีจริงแน่นอนค่ะ"

นมถั่วเหลืองออแกนิกส์ สูตรหวานน้อย

จุดขายของฟู้ดดี้ คือ เป็นนมถั่วเหลืองออแกนิกส์สูตรหวานน้อย ผลิตโดยกรรมวิธีพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งเป็นวิธีการผลิตที่ทำให้คุณค่าของสารอาหารธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกายถูกคงรักษาไว้มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นกระบวนการผลิตที่เปี่ยมไปด้วยความละเอียดพิถีพิถันใส่ใจ และถูกหลักสุขอนามัย ไม่ผสมนมผง ไม่ใช้ผงถั่วเหลือง ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมที่คัดสรรมาแล้วอย่างดีไม่ใส่วัตถุกันเสีย และที่สำคัญเป็นสูตรหวานน้อย จึงเหมาะสำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพตัวจริง
ฟู้ดดี้ มีให้เลือกดื่มทั้งหมด 4 สูตร คือ รสวานิลลา,รสธัญพืชงาดำ,รสโกโก้มอลต์ และรสธรรมชาติหวานน้อยเสริมแคลเซี่ยม


ทางเลือกใหม่ของคนแพ้นมวัว

ด้วยความที่ฟู้ดดี้โชว์จุดขาย 'เป็นนมสด จากถั่วเหลืองแท้ๆ' ที่กล้าการันตีว่าปราศจากส่วนผสมของนมผง หรือนมวัว จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อาจมีปัญหาเรื่องการแพ้นมวัว หรือคนที่ต้องการทานเจ กระทั่งคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ต้องการรับสารอาหารที่จำเป็นให้กับร่างกายอย่างเต็มที่ นมสดฟู้ดดี้ จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี และลงตัวที่สุด

"หากใครได้ชิมก็จะรู้ว่า ฟู้ดดี้เป็นนมถั่วเหลืองแท้ ดื่มแล้วจะได้รสและกลิ่นหอมจากถั่วเหลืองสดๆ ซึ่งแตกต่างจากนมถั่วเหลืองทั่วไปที่มักเป็นนมสังเคราะห์ไม่ใช่นมสดแท้ค่ะ"

ปัจจุบัน Foodie ฟู้ดดี้ มีวางขายที่ Villa, Foodland, Maxvalu, Maxvalu Tanjai, RBSC Poloclub&Sport และประมาณกลางเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้เตรียมวางสินค้าเพิ่มที่ Central Food hall & Tops Maket สนนราคาขวดละ 39 บาทเท่านั้น รับรองสดจริง อร่อยจริง! หรือสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1623-0606  หรือที่ facebook.com/foodieSoyMilk