วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะติดตามการประชุมอีซีบี คาดราคาทองคำปรับขึ้นได้

ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง รายงานสถานการณ์ทองคำว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องมาถึงกลางสัปดาห์นี้มีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามาและทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ จากการเก็งกำไรผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางยุโรปในช่วงวันพุธและวันพฤหัสนี้ หลังจากที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯและตัวเลขเศรษฐกิจของยุโรปออกมาอ่อนแอ รวมไปถึงเศรษฐกิจของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนที่ก่อนหน้านี้เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ข้อมูลดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของทางการจีนล่าสุดเดือนกรกฎาคมลดลงเหลือ 50.1 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน จากระดับ 50.2 ในเดือนมิถุนายน ซึ่งบ่งชี้ว่าภาคการผลิตแทบไม่มีการขยายตัวในเดือนกรกฎาคม ตลาดมีการคาดการณ์เช่นกันว่าทางการจีนจะมีการออกมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

คืนนี้จะมีการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) คาดการณ์ว่าธนาคารกลางยุโรปจะมีการออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขวิกฤติหนี้ในยุโรป หลังจากที่คำแถลงของประธานธนาคารกลางยุโรปในวันพฤหัสที่ผ่านมาให้คำมั่นสัญญาว่าจะธนาคารกลางยุโรปจะดำเนินการทุกอย่างเพื่อปกป้องการล่มสลายของยูโรโซนและปกป้องค่าเงินยูโร รวมทั้งจัดการกับต้นทุนการกู้ยืมที่สูงของประเทศในยุโรป อาทิ สเปนและอิตาลี ทำให้ตลาดมีความหวังค่อนข้างสูงว่าธนาคารกลางยุโรปจะมีการออกมาตรการเพิ่มเติมในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งในส่วนของนโยบายการเงินคาดตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่เดิม 0.75%  แต่อาจจะมีการออกมาตรการ LTRO ซึ่งเป็นการปล่อยกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำระยะยาวให้กับธนาคารพาณิชย์ หรืออาจจะมีการออกมาตรการทางการเงินอื่นเพิ่มเติม ดังนั้นคาดว่าราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ โดยมีแนวต้านที่ 1,640 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องมาถึงกลางสัปดาห์นี้มีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามาและทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ จากการเก็งกำไรผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางยุโรปในช่วงวันพุธและวันพฤหัสนี้ 2 ส.ค. 2555 09:28 2 ส.ค. 2555 09:48 ไทยรัฐ