วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โชว์แผนที่อากาศสยบพายุ-น้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรฯ ได้นำภาพแผนที่แสดงความกดอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยามาแสดงให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมระบุว่า กรณีที่มีการพูดถึงพายุ 2 ลูกว่าจะเกิดขึ้นในไทยนั้น พายุ 2 ลูกดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อไทย เนื่องจากทิศทางจะผ่านเวียดนาม ลาว และพม่า แต่ไทยจะมีฝนตกหนักปานกลางถึงหนักมาก เพราะยังได้รับอิทธิพลจากร่องความกดอากาศต่ำ “สำหรับฤดูฝนของปีนี้ปริมาณฝนยังปกติ หากดูปริมาณฝนตั้งแต่ ม.ค.ถึงปัจจุบัน ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติ 18% แต่ตัวเลขนี้ไม่น่ากลัว เพราะมีสาเหตุมาจากฝนตกหนักในภาคใต้ ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยเล็กน้อย ขณะที่ตัวเลขฝนเดือน มิ.ย.55 ตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยตลอดทั้งเดือนและล่าสุดเดือน ก.ค.55 ฝนแต่ละภาคสูงต่ำใกล้ค่าเฉลี่ยปกติ

ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่รวมกันทั้งประเทศ มีรวมกัน 44,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 54% ของความจุรวม ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปี 54 ซึ่งมีน้ำในเขื่อนใหญ่ 64% ของความจุรวม สถานการณ์น้ำที่ไหลลงเขื่อนปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่วันละประมาณ 300 ล้าน ลบ.ม. มีการระบายออกวันละ 120 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำสะสมในเขื่อนเพิ่มขึ้น แต่ยังมีที่ว่างในเขื่อนเพียงพอที่จะเก็บกักน้ำได้ ขณะเดียวกัน สถานการณ์น้ำในเขื่อนภาคกลางก็ไม่น่ากังวล เพราะปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักอยู่ที่ 44% ของความจุรวมเท่านั้น โดยเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์มีน้ำประมาณ 46% ของความจุเขื่อน เขื่อนแควน้อยจุน้ำ 25% เขื่อนป่าสักชล-สิทธิ์จุน้ำ 12% เท่านั้น

เมื่อถามว่า กระทรวงเกษตรฯยืนยันได้หรือไม่ว่าหากฝนตกในพื้นที่ใต้เขื่อนจะจัดการน้ำได้ นายธีระกล่าวว่า เรื่องนี้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) จะเป็นผู้ประเมิน เพราะขณะนี้ กบอ. เป็นหน่วยงานรวมศูนย์เรื่องน้ำหรือซิงเกิล-คอมมานด์ของรัฐ ไม่ได้มีเพียงกระทรวงเกษตรฯ ส่วนการประสานงานกับ กทม. เรื่องการระบายน้ำนั้น นายธีระกล่าวว่า ไม่รู้ว่าไส้ในการทำงานของ กทม.มีอะไร ไม่อยากไปพูดเรื่องของหน่วยงานอื่น.

-    .

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรฯ ได้นำภาพแผนที่แสดงความกดอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยามาแสดงให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมระบุว่า กรณีที่มีการพูดถึงพายุ 2 ลูก... 2 ส.ค. 2555 00:48 ไทยรัฐ