วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคมถกสรรพสามิตเล็งยึดรถหรูหนีภาษี

คมนาคมถกสรรพสามิต ขู่ยึดรถหากเจ้าของรถหรูรายใดไม่มาจดทะเบียนเสียภาษีให้ถูกต้อง แจงป้ายแดงไม่ได้ขาดแคลน แต่เป็นเพราะบริษัทรถยนต์ไม่เร่งจดทะเบียนให้ลูกค้าตัวเอง...

วันที่ 1 ส.ค.  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหารถจักรยานยนต์และรถยนต์จดประกอบผิดกฎหมาย ที่มีการนำเข้ามาโดยเลี่ยงภาษีสรรพสามิตและยังไม่ได้จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ว่า ภายใน 2 สัปดาห์ ขบ.ในส่วนกลางและทั่วประเทศ จะเปิดให้เจ้าของรถจักรยานยนต์หรู หรือบิ๊กไบค์ จำนวน 10,000 คัน และรถยนต์หรู จำนวน 2,000 คัน ซึ่งเป็นรถผิดกฎหมายในระบบ มาลงทะเบียนกับ ขบ. เพื่อเข้าสู่ระบบให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งภายหลังการลงทะเบียน เจ้าของรถจะต้องนำรถมาเสียภาษีกับสรรพสามิตให้ถูกต้อง และเข้าสู่ระบบการตรวจสภาพของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เพื่อนำผลการตรวจสภาพมาขอจดทะเบียนกับ ขบ.ต่อไป ส่วนปัญหาเรื่องการตรวจสภาพรถของสมอ. ที่มีอยู่อย่างจำกัดเพียง 16 คัน/วันนั้น จะหารือ สมอ. ให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ในการตรวจสภาพรถให้เพียงพอต่อความต้องการ หากมีเจ้าของรถมาขอลงทะเบียนจำนวนมาก

“หลังจากรับลงทะเบียนจะรู้ว่าต้องเพิ่มหน่วยตรวจสภาพเท่าไหร่ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ แต่หากนำรถมาตรวจสภาพกับ สมอ.แล้วไม่ผ่านมาตรฐาน ก็คงไม่สามารถจดทะเบียนกับ ขบ.ได้ และหากนำรถออกมาวิ่งบนท้องถนน หลังจากที่ ขบ. บังคับใช้กฎกระทรวง งดรับจดทะเบียนรถที่นำเข้าชิ้นส่วนเข้ามาประกอบ หรือดัดแปลงเป็นรถยนต์ใหม่ ก็จะถูกจับปรับตามกฎหมาย รวมทั้งเตรียมประสานไปยังกรมสรรพสามิต ให้ดูข้อกฎหมายว่าสามารถจะยึดรถที่ทำผิดกฎหมายในข้อหาเลี่ยงภาษีได้ด้วยหรือไม่”

นายสมชัย ศิริวัฒนโชค อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้ ไม่ได้เกิดปัญหาการขาดแคลนแผ่นป้ายทะเบียนสีแดง เนื่องจากป้ายทะเบียนสีแดงทั่วประเทศมีทั้งสิ้น 779,199 แผ่นป้าย แต่เกิดจากปัญหาบริษัทรถยนต์ไม่เร่งจดทะเบียนให้กับเจ้าของรถยนต์ บางรายเจ้าของรถโอนเงินไปแล้วกว่า 1 เดือน ก็ยังไม่ดำเนินการจดทะเบียนให้ ซึ่งต่อไปจะขอความร่วมมือให้บริษัท เร่งจดทะเบียนภายใน 15 วัน.

คมนาคมถกสรรพสามิต ขู่ยึดรถหากเจ้าของรถหรูรายใดไม่มาจดทะเบียนเสียภาษีให้ถูกต้อง แจงป้ายแดงไม่ได้ขาดแคลน แต่เป็นเพราะบริษัทรถยนต์ไม่เร่งจดทะเบียนให้ลูกค้าตัวเอง... 1 ส.ค. 2555 17:59 ไทยรัฐ