วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.จับตาสินเชื่อครึ่งปีหลังส่อแผ่วตาม ศก.ชะลอตัว

ธปท.เตรียมจับตาสินเชื่อครึ่งปีหลังแผ่ว ตามแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัว เผยขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามความสามารถใช้หนี้ครัวเรือนในอนาคต และเตรียมมาตรการพร้อมป้องกันหนี้เสียก่อนเกิด...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2555 นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการขยายตัวของสินเชื่อของระบบสถาบันการเงิน ซึ่งล่าสุดในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง โดยขยายตัวในระดับ 16.1% จากเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัว 16.8% ว่า ยังไม่ได้เป็นการขยายสินเชื่อที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากเป็นการไปความต้องการของเศรษฐกิจไทยที่ยังขยายตัวได้ดี อย่างไรก็ตาม หากในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ แนวโน้มความต้องการสินเชื่อของภาคเอกชนชะลอตัวลงจากการฟื้นฟูน้ำท่วมที่เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ และการส่งออกที่ชะลอตัวลง ก็มีความเป็นไปได้ที่แนวโน้มการขยายสินเชื่อในระยะต่อไปอาจจะชะลอตัวตามได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ธนาคารพาณิชย์ยังตั้งเป้าการขยายสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่ นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายเศรษฐกิจการเงิน ธปท. กล่าวว่า ธปท.อยู่ระหว่างตามดูการเพิ่มขึ้นของหนี้ภาคครัวเรือนของประชาชน และความสามารถในการชำระหนี้ของครัวเรือนว่าจะสอดคล้องกันหรือไม่ ในขณะที่แนวโน้มครึ่งปีหลังการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยน่าจะแผ่วลงจากในช่วงครึ่งปีแรกบ้าง อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยปีนี้ยังขยายตัวได้ในระดับที่ดีที่ 5.7%

ด้านนายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้อำนวยการอาวุโสสายนโยบายความเสี่ยง ธปท. กล่าวด้วยว่า หากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจะส่งผลต่อการขยายตัวของสินเชื่อ และความสามารถในการชำระหนี้ของประชาชนในระยะต่อไป ฝ่ายนโยบายสถาบันการเงิน ก็พร้อมที่จะเข้าไปป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหนี้เสียที่รุนแรง โดยในเบื้องต้น ธปท.ยังคงดูแลการบริหารความเสี่ยงของสถาบันการเงิน และมาตรฐานในการปล่อยกู้ของสถาบันการเงินให้มีความรัดกุม ซึ่งเท่าที่ผ่านมา ระบบธนาคารพาณิชย์มีความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อที่ดีในระดับหนึ่งอยู่แล้ว เพราะมีบทเรียนในช่วงวิกฤติปี 2540

"ธปท.ยังคงติดตามสถานการณ์เหล่านี้อย่างใกล้ชิด และหากพบสัญญาณที่ไม่ดี ก็จะมีการหารือเพื่อหาแนวทางในการป้องกันในระยะต่อไปอย่างทันท่วงที”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ยอดสินเชื่อรวมของระบบสถาบันการเงิน ล่าสุดครึ่งปีแรกของปีนี้ สิ้นสุดเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา มีอัตราการขยายตัวของสินเชื่อ 16.1% โดยเป็นการขยายตัวของสินเชื่ออุปโภคบริโภคของครัวเรือนทั้งสิ้น 17.2% และเป็นสินเชื่อของภาคธุรกิจ 14.5%.

ธปท.เตรียมจับตาสินเชื่อครึ่งปีหลังแผ่ว ตามแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัว เผยขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามความสามารถใช้หนี้ครัวเรือนในอนาคต และเตรียมมาตรการพร้อมป้องกันหนี้เสียก่อนเกิด... 1 ส.ค. 2555 16:02 1 ส.ค. 2555 16:53 ไทยรัฐ