วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮั่วเซ่งเฮง แนะ ตามผลประชุมเฟด หลังทองคำร่วง2วันติด

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง รายงานสถานการณ์ทองคำว่า ราคาทองคำปรับตัวลงต่อเป็นวันที่ 2  โดยมีแรงเทขายออกมาในการซื้อขายช่วงกลางคืน หลังจากที่ขึ้นไปสูงสุดใกล้แนวต้านบริเวณ 1,630 ดอลลาร์สหรัฐฯ อีกครั้งหนึ่ง แต่ไม่สามารถทะลุผ่านขึ้นไปได้ โดยราคาทองเมื่อวานนี้ปิดตลาดที่ 1,613.29 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ลดลงจากระดับปิดของวันจันทร์ 7.2 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดในระหว่างวันที่บริเวณ 1,610 และ 1,627 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาทองคำแท่งในประเทศวานนี้ ขายออกที่บาทละ 24,250 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 24,150 บาท

ราคาทองคำปรับตัวลงจากแรงเทขายทำกำไรหลังจากที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ต่อเนื่องมาถึงสัปดาห์นี้จากการเก็งกำไรผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางยุโรป เมื่อคืนที่ผ่านมาสหรัฐฯ ประกาศดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกรกฎาคมออกมาเพิ่มขึ้นเกินกว่าที่ตลาดคาด โดยออกมาเพิ่มขึ้นเป็น 65.9 จากที่เดือนมิถุนายนอยู่ที่ 62.7 มีผลกดดันต่อราคาทองคำ รวมทั้งนักลงทุนชะลอการลงทุนเพื่อรอดูผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ การประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่คืนนี้จะมีการประชุมเป็นวันสุดท้าย ในส่วนของนโยบายการเงินคาดว่าไม่เปลี่ยนแปลงและยังไม่มีการออกมาตรการทางการเงินเพิ่มเติม โดยคาดธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ 0-0.25% ไปจนถึงปลายปี 2014 อย่างไรก็ดีการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ จะทำให้ราคาทองคำผันผวน ดังนั้นต้องติดตามว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะส่งสัญญาณชัดเจนในการออกมาตรการ QE3 หรือไม่ นอกจากนี้สหรัฐฯ จะประกาศตัวเลขการจ้างงานทั่วประเทศของ ADP เดือนกรกฎาคม คาดเพิ่มขึ้น 122,000 ราย ชะลอตัวลงจากเดือนมิถุนายน 176,000 ราย ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะออกมาตรการ QE3 แต่ยังต้องติดตามตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนกรกฎาคมที่จะประกาศในวันศุกร์ที่ตลาดให้ความสนใจมากกว่า ราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะอ่อนตัวลงได้ ในกรณีที่ราคาทองคำมีการปรับฐานลง คาดว่าจะมีแรงซื้อกลับเข้ามาเนื่องจากตลาดคาดการณ์ว่าการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในวันพฤหัสฯ จะมีการออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขวิกฤติหนี้ในยุโรป ราคาทองคำมีแนวรับระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,610 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ และ 1,600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์  ขณะที่มีแนวต้านที่ 1,630 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ที่คาดว่าราคาทองคำยังไม่สามารถทะลุผ่านขึ้นไปได้

ราคาทองคำปรับตัวลงต่อเป็นวันที่ 2 โดยมีแรงเทขายออกมาในการซื้อขายช่วงกลางคืน หลังจากที่ขึ้นไปสูงสุดใกล้แนวต้านบริเวณ 1,630 ดอลลาร์สหรัฐฯ 1 ส.ค. 2555 09:31 ไทยรัฐ