วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวรรณภูมิวิกฤติ'!!แออัดทั้งคน-สินค้า

สนามบินสุวรรณภูมิ แออัด!!ทุกอย่าง ทั้งคน-สินค้า ด้านคมนาคมเร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถกด่วน!!ถึงทางแก้ไขก่อนที่จะวิกฤติหนัก...

นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาความแออัดของการให้บริการการขนส่งขน ถ่ายสินค้าที่สนามบินสุวรรณภูมิ และเพิ่มศักยภาพการใช้บริการสนามบินดอนเมือง ตามนโยบายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีนั้นว่า ขณะนี้ กระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. ในฐานะเจ้าของสัมปทาน หารือร่วมกับ ผู้รับสัมปทานคือ บริษัท ดับบลิวเอฟเอสพีจี คาร์โก้ จำกัด  (WFS-PG)และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ถึงแนวทางแก้ปัญหาความแออัดในการให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศของสนามบินสุวรรณภูมิ  เนื่องจากมองว่า อีก 4 ปี ข้างหน้า จะเต็มขีดความสามารถในการรองรับ

“ตอนนี้ผมเริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการรองรับการให้บริการขนส่ง สินค้าทางอากาศของสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากความต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าอีก  4 ปีข้างหน้า จะเต็มขีดความสามารถในการรองรับ  ไม่เพียงพอต่อความต้องการ  จนอาจส่งผลกระทบการส่งออกของประเทศ เนื่องจากปัจจุบันไทยมีการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ ผ่านสนามบินสุวรรภูมิมากถึง 24%  ของสัดส่วนการส่งออกทั้งหมด โดยสินค้าส่วนใหญ่ที่ส่งออกผ่านทางอากาศเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงและทำรายได้หลักเข้าประเทศคือ ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์และชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ”

สนามบินสุวรรณภูมิ แออัด!!ทุกอย่าง ทั้งคน-สินค้า ด้านคมนาคมเร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถกด่วน!!ถึงทางแก้ไขก่อนที่จะวิกฤติหนัก... 30 ก.ค. 2555 02:42 ไทยรัฐ