บริการข่าวไทยรัฐ

จีดีพียักษ์ยุโรปร่วงกราว เว้นเยอรมนีโตสวนทาง

จีดีพี ของประเทศยักษ์ใหญ่ในยุโรปต่างร่วงลงทั่วหน้า ยกเว้นเยอรมนีที่ไตรมาสแรกเติบโตเกินคาด 0.5% ซึ่งเยอรมนียังเป็นตัวจักรสำคัญสำหรับขับเคลื่อนการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอียูและโลกในระยะข้างหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จีดีพีของประเทศยักษ์ใหญ่ในยุโรปต่างรูดลงทั่วหน้ายกเว้นก็แต่เยอรมนี ทั้งนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ เปิดเผยว่า จีดีพีของอังกฤษในไตรมาสที่ 2 หดตัวลงเกิดคาดจากไตรมาสแรกที่หดตัวลง 0.3% และไตรมาสที่สองหดตัวลง 0.7% เนื่องจากมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล และผลกระทบจากวิกฤติหนี้ในกลุ่มประเทศยูโรโซน​ สภาวการณ์ดังกล่าวนับว่ารุนแรง และเป็นความถดถอยครั้งที่ 2 ในรอบ 4 ปี

ข้อมูลดังกล่าว ยังบ่งชี้ว่า จีดีพีอังกฤษ จะติดลบอีกในไตรมาสที่ 3 ด้วย ขณะที่ผลผลิตในภาคบริการ ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 3 ใน 4 ของจีดีพี หดตัวลง 0.1% ในไตรมาส 2 และผลผลิตภาคอุตสาหกรรมลดลง 1.3% ส่วนการก่อสร้าง ซึ่งมีสัดส่วนไม่ถึง 8% ของจีดีพี หดตัวลง 5.2% ลดลงมากที่สุด นับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2552

ด้านนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า เขาได้รับการยืนยันจากธนาคารกลางว่า จีดีพีของฝรั่งเศส หดตัว 0.1% ในไตรมาส 2 เนื่องจากความต้องการในประเทศที่อ่อนแอ แต่จะกลับมาขยายตัว 0.1% ในไตรมาส 3 และ 0.2% ในไตรมาส 4 ของปีนี้

ขณะที่จีดีพีของเยอรมนี ในไตรมาสแรก เติบโตเกินคาด 0.5% และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 0.2% จากการส่งออกที่ช่วยหนุนให้เศรษฐกิจดีดีตัวขึ้นจากการหดตัว 0.2% ในไตรมาส4 ของปีที่แล้ว เยอรมนีจึงยังคงเป็นตัวจักรสำคัญสำหรับขับเคลื่อนการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอียูและโลกในระยะข้างหน้า

ส่วนธนาคารกลางสเปน เปิดเผยเช่นกันว่า จีดีพีของตนในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ปรับตัวลดลง 0.4% จากไตรมาสก่อนหน้าและเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนหดตัวลง 1.0% หลังจากที่รัฐบาลกางของสเปนได้ใช้มาตรการรัดเข็มขัดที่เข้มงวดมาอย่างต่อเนื่อง และหลังจากที่แคว้นบาเลนเซียของสเปน ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินมายังรัฐบาลกลาง เมื่อต้นสัปดาห์ ชนวนความวิตกระลอกใหม่ของวิกฤติหนี้ยูโรโซนก็ปะทุขึ้นอีก กระทั่งบดบังปัจจุบัยบวกที่มีเมื่อสัปดาห์ก่อนไปหมด ขณะเดียวกันก็ส่งผลให้เกิดความวิตกว่า สเปนอาจเป็นรายต่อไปที่จะต้องขอความช่วยเหลือจากกองทุนช่วยเหลือของภูมิภาค หลังจากรมว.คลังของยูโรโซน ได้ผ่านความเห็นขั้นสุดท้ายแก่สเปนไป 100,000 ล้านยูโร