บริการข่าวไทยรัฐ

สัปดาห์หน้าคาดทองยังปรับขึ้นต่อ

ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง รายงานสถานการณ์ทองคำว่า สัปดาห์นี้ราคาทองคำในช่วงต้นสัปดาห์ปรับตัวในกรอบแคบๆ ระหว่าง 1,560-1,585 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ โดยประเด็นลบจากยุโรป โดยเฉพาะสเปนที่อาจจะต้องขอรับความช่วยเหลือทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากรัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งมีการขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางสเปน แต่ในช่วงกลางสัปดาห์ราคาทองคำปรับตัวขึ้นแรง จนสามารถทะลุแนวต้านทางจิตวิทยาที่ 1,600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ จากการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางยุโรป จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในการประชุมสัปดาห์หน้า หลังจากที่ตัวเลขเศรษฐกิจของยุโรปยังออกมาย่ำแย่ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ คือ ยอดขายบ้านใหม่เดือน มิ.ย. ออกมาลดลง 8.4% เป็นอัตราต่ำที่สุดในรอบกว่า 1 ปี ขณะที่ทางฝั่งยุโรปมีข่าวดีเข้ามาในประเด็นเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ระบุว่าควรให้ใบอนุญาตดำเนินธุรกิจธนาคารให้แก่กองทุนกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรป (ESM) เพื่อให้กองทุน ESM สามารถกู้เงินดอกเบี้ยต่ำจากอีซีบี รวมทั้งการแถลงของประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในวันพฤหัสบดี ที่แถลงว่าอีซีบีพร้อมจะดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อสกัดกั้นการล่มสลายของยูโรโซน และปกป้องค่าเงินยูโร รวมถึงการจัดการกับต้นทุนการกู้ยืมที่ระดับสูงของรัฐบาลต่างๆ อาทิ สเปนและอิตาลี ทำให้ราคาทองคำปรับขึ้นเข้าใกล้ 1,620 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ในการซื้อขายวันพฤหัสบดี

แนวโน้มราคาทองคำสัปดาห์หน้า คาดยังสดใสและมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นได้ต่อ แต่ระยะสั้นอาจเผชิญกับแรงเทขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำปรับขึ้นเข้าใกล้แนวต้านที่ 1,625-1,630 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ประเด็นที่น่าติดตามคือ การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันอังคารและวันพุธ และการประชุมของธนาคารกลางยุโรปในวันพฤหัสบดี เนื่องจากมีการเก็งกำไรว่าจะมีมาตรการทางการเงินเพิ่มเติมจากธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางยุโรปจะออกมาตรการเพื่อช่วยให้มีความเชื่อมั่นในยูโรโซน

นอกจากนี้ ต้องจับตาคำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ จะมีอิทธิพลต่อราคาทองคำ และสหรัฐฯ มีการประกาศตัวเลขของตลาดแรงงานที่เป็นตัวเลขสำคัญต่อการพิจารณาการออกมาตรการ QE3 ของธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยตัวเลขการจ้างงานทั่วประเทศเดือน ก.ค. ของ ADP จะประกาศในวันพุธและตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ก.ค. จะประกาศในวันศุกร์ ซึ่งตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรออกมาไม่ดีติดต่อกัน 2 เดือนแล้ว ถ้าตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ เดือน ก.ค. ออกมาไม่ดีหรือต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ จะทำให้มีความหวังที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะออกมาตรการ QE3 สำหรับแนวต้านของราคาทองคำสัปดาห์หน้าอยู่ที่ 1,625-1,630 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ และ 1,640 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ตามลำดับ ขณะที่แนวรับอยู่ที่ 1,600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ และ 1,580 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ตามลำดับ.