วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บินไทย'แจงกรณีพบแมลงในข้าวผัด

บินไทย แจง แมลงวันในข้าวผัดเป็นแมลงจากผัก-ผลไม้ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยันครัวดังกล่าวเป็นครัวปิดแมลงไม่สามารถบินเข้ามาเองได้ เผย เตรียมส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจครัวดังกล่าวทั้งมาตรฐานและวัตถุดิบแล้ว

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นายกฤตพล ฉันทฤธานนท์ ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกรณีผู้โดยสารการบินไทยเที่ยวบินปักกิ่ง-กรุงเทพฯ พบแมลงวันตายในข้าวผัดกุ้งที่มาเสิร์ฟบนเครื่องว่า อาหารดังกล่าวไม่ได้ทำขึ้นด้วยครัวของการบินไทย แต่เป็นครัวในปักกิ่งที่ทางการบินไทยได้ทำสัญญาว่าจ้าง และควบคุมคุณภาพ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ครัวปักกิ่งได้เดินทางมาชี้แจงกับการบินไทย พร้อมทั้งรายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นว่า แมลงวันดังกล่าว เป็นแมลงวันจากผักและผลไม้ อาจเป็นไปได้ว่าติดเข้ามากับผักหรือผลไม้ เพราะครัวที่ใช้ประกอบอาหารเป็น ครัวแบบปิด แมลงอื่นๆไม่สามารถเข้ามาได้ โดยแมลงชนิดนี้ จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ การบินไทยจะส่งเจ้าหน้าที่ไปสุ่มตรวจสอบครัวดังกล่าวอีกครั้ง

"หลังจากได้รับแจ้งทางเราก็ไม่ได้อยู่เฉย เราได้สั่งให้ฝ่ายดูแลอาหารตรวจสอบสัญญา และลงพื้นที่ครัวที่ผลิตอาหารส่งให้การบินไทยพร้อมทั้งตรวจคุณภาพกระบวนการผลิต ว่าเป็นไปตามที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งครัวที่การบินไทยเลือกก็ถือเป็นครัวที่ใหญ่และดีที่สุดในปักกิ่ง สายการบินส่วนใหญ่ที่ทำการบินมาที่นี่ต้องใช้บริการครัวดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้เราได้ขอให้ทางครัวดังกล่าวเพิ่มมาตรการตรวจสอบเรื่องวัตถุดิบ และการปรุงอาหาร รวมไปถึงการตักแบ่งอาหารด้วย"

ต่อข้อถามที่ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่ทางการบินไทยจะนำอาหารจากครัวการบินไทยไปให้ผู้โดยสารจากที่เดินทางจากปักกิ่งมาไทยเอง นายกฤตพล กล่าวว่า มีการดูเรื่องดังกล่าวกันอยู่เช่นกัน แต่สิ่งที่ต้องคิดหนักคือเรื่องสภาพอากาศที่ไม่เสถียร ระยะเวลาการเดินทางที่นาน รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่อาจจะไม่เอื้ออำนวย.

บินไทย แจง แมลงวันในข้าวผัดเป็นแมลงจากผัก-ผลไม้ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยันครัวดังกล่าวเป็นครัวปิดแมลงไม่สามารถบินเข้ามาเองได้ เผย เตรียมส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจครัวดังกล่าวทั้งมาตรฐานและวัตถุดิบแล้ว 27 ก.ค. 2555 17:40 28 ก.ค. 2555 09:49 ไทยรัฐ