วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คม.เล็งติดกล้องทุกถนนหลัก ดัดหลังตีนผีซิ่งนรก

กระทรวงคมนาคมดัดหลังตีนผี สั่งติดกล้องจับความเร็วรถทุกประเภทบนเส้นทางหลัก ดีเดย์ภายใน 2 เดือน พร้อมขู่ยึดใบอนุญาตขับขี่หากถูกจับ-ปรับ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2555 นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงมีแนวคิดที่จะพัฒนาระบบความปลอดภัยทางถนนให้มีประสิทธิภาพสูงสุดครบวงจร ตามข้อเสนอของสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยกระทรวงจะจัดทำโครงการติดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วรถยนต์ทุกประเภท ทั้งรถโดยสารส่วนบุคคลและรถโดยสารสาธารณะทุกชนิด บริเวณเส้นทางนำร่องซึ่งได้แก่ 1.ถนนสายหลัก เช่น ถนนกาญจนาภิเษก ถนนพหลโยธิน ถนนบรมราชชนนี พระราม 2 เป็นต้น 2.ทางพิเศษ (ทางด่วน) 3.ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) เพื่อเร่งลดอุบัติเหตุทางถนน ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายใน 2 เดือน      

“คาดว่าภายในเดือน ก.ค. จะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับรายละเอียดโครงการว่าจะต้องใช้กล้องจำนวนกี่ตัว และงบประมาณเท่าไหร่ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงินจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนและเงินสนับสนุนจากมอเตอร์เวย์ โดยจะติดตั้งกล้องทุกๆ ระยะ 20 กิโลเมตร แบบถาวรตลอด 24 ชั่วโมง และจะมีการติดตั้งกล้องหลอก หรือกล้องดัมมี่ สลับกันตลอดเส้นทางด้วย เพื่อให้ผู้ขับขี่เกรงกลัวต่อการกระทำความผิด ซึ่งหากกล้องตรวจจับพบว่ามีการขับเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด กล้องจะประมวลผลและรายงานหมายเลขทะเบียนรถที่ทำผิดกฎหมาย ไปยังศูนย์ข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จากนั้น ขบ.จะระงับการใช้รถ และไม่ต่อทะเบียนรถให้”

นอกจากนี้ กระทรวงยังได้หารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อขอรับส่วนแบ่งจากค่าปรับ 20% โดยจะนำไปขยายโครงการให้ครอบคลุม 10% ส่วนอีก 10% จะสำรองเป็นเงินสำหรับซ่อมบำรุงกล้อง ซึ่ง สตช.ก็เห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวง

นายศรศักดิ์ กล่าวต่อถึงความคืบหน้าในการนำเทคโนโลยีจีพีเอส มาติดตั้งในรถสาธารณะ เพื่อยกระดับความปลอดภัย คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะเริ่มดำเนินการได้ ส่วนการกำกับดูแลมาตรฐานการให้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จำนวน 3,100 คัน และรถร่วมขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) อีกจำนวน 6,000 คันนั้น สภาที่ปรึษาฯ เสนอให้มีการจำกัดการออกใบอนุญาต เพื่อให้สามารถกำกับดูแลการให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่ง ขบ. ยืนยันว่าหลังปี 2554 ทาง ขบ.ไม่ได้มีการรับจดทะเบียนเพิ่มเติมแต่อย่างใด.

กระทรวงคมนาคมดัดหลังตีนผี สั่งติดกล้องจับความเร็วรถทุกประเภทบนเส้นทางหลัก ดีเดย์ภายใน 2 เดือน พร้อมขู่ยึดใบอนุญาตขับขี่หากถูกจับ-ปรับ... 27 ก.ค. 2555 07:50 ไทยรัฐ