วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : ดีไซน์เพิ่มฟังก์ชั่นงานปกสมุด/หนังสือ สไตล์ "INLY"

คุณเคยเป็นไหม ยามยกหนังสือขึ้นอ่านในสถานที่สาธารณะ เช่น ร้านกาแฟ รถไฟฟ้า แล้วเกิดอาการประมาณว่า ไม่อยากให้ใครมาล่วงรู้ว่าเรากำลังอ่านอะไร! แน่ล่ะว่าคงมีไม่น้อยที่เคยรู้สึกอย่างนี้ และนี่คือที่มาของไอเดียนำผ้ามาตัดเย็บเพื่อใช้สำหรับห่อหุ้มปกสมุด/หนังสือสุดเก๋ ภายใต้แบรนด์   "INLY"


คุณนันทวัน เหล่าสุวรรณวัฒน์ (ทราย) เจ้าของแบรนด์ "INLY" เล่าเท้าความหลังให้ฟังว่า ในอดีตหลังเรียนจบ ป.โท ด้าน  MBA มาก็ได้ไปเป็นผู้ช่วยที่ปรึกษาด้านการตลาด กระทั่งทำไปได้ระยะหนึ่ง คุณทรายเธอก็คิดไปไกลอีกว่า แท้ที่จริงเธออยากทำอะไรที่เป็นของตัวเองมากกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือน จึงเป็นที่มาของปกสมุด/หนังสือจากผ้าดีไซน์สุดชิค แบรนด์  "INLY"  โดยช่วงเริ่มทดลองตลาด คุณทรายเธออาศัยจากวันว่างจากงานประจำมาทำก่อน ผลปรากฏว่ายิ่งทำไปเท่าไหร่ในใจเธอก็ยิ่งสุข ในที่สุดจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำสิ้นเรื่องสิ้นราวแล้วมุ่งหน้ามาทุ่มเวลาให้กับ "INLY" อย่างเต็มที่ไม่อยากให้ใครรู้ว่า....อ่านอะไร  คือที่มาของ "INLY"


ทำไมต้องปกสมุด/หนังสือ... "ไอเดียปกสมุด/หนังสือจริงๆ มันเริ่มมาจากความที่ทรายมักอ่านหนังสือบนรถไฟฟ้าเป็นประจำ ขณะเดียวกันทรายก็ไม่อยากให้ใครมารู้ด้วยว่ากำลังอ่านหนังสืออะไร ยิ่งหนังสือที่อ่านตอนนั้นคือ "การลาออกครั้งสุดท้าย" และลึกๆ ในใจก็กลัวว่าอาจมีเพื่อนที่ทำงานเดียวกันมาเห็นเข้ามันคงจะไม่ดีเท่าไหร่ด้วย ก็เริ่มคิดหาวิธีกับพี่สาวว่าจะห่อปกหนังสือที่เราอ่านอย่างไรให้มันดูดี ขณะเดียวกันก็ไม่มีใครรู้ด้วยว่าเรากำลังอ่านอะไรอยู่  จึงลองเอาผ้ามาเย็บเป็นปกหนังสือเพื่อใช้กันเองก่อน หลังจากนั้นก็คิดว่าเออมันน่าจะขายได้นะ ขณะเดียวกันทรายก็ไปเดินดูตามห้าง ร้านเครื่องเขียน ปรากฏว่ายังไม่มีที่ไหนทำปกสมุด/หนังสือจากผ้าเหมือนของเราเลย เท่าที่มีก็มักเป็นลักษณะใช้ผ้าติดกาวเป็นปกสมุดถาวรของเล่มนั้นๆ ไปเลย จะไม่ใช่ปกสมุดที่สามารถถอดออกได้-ขยับปรับไซส์-ปรับความหนาของสมุด-หนังสือได้เหมือนอย่างของเรา พอรู้ว่าโอกาสในตลาดมันมีอยู่แล้วแน่ๆ ก็เริ่มสนใจที่จะทำเป็นธุรกิจอย่างจริงๆ จังๆ  ก็เลยลองพัฒนาเรื่อยมา อย่างช่วงแรก ปกอาจจะยังไม่ฟิตแอนด์เฟิร์มขนาดนี้ ก็ต้องลองผิดลองถูกกันอยู่นานกระทั่งรู้ว่ามันต้องมีการบุฟองน้ำข้างใน เพื่อให้ปกมีความกระชับมากขึ้น จับแล้วไม่ลื่นหลุดง่ายอย่างนี้เป็นต้น"

 "INLY" คือสมุดปกผ้า !!


"หลังจาก "INLY" มีรูปแบบลงตัว เราก็นำผลงานไปเสนอขายครั้งแรกที่ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ และได้วางขายอย่างเป็นทางการที่นั่นเป็นที่แรก หลังจากนั้นก็เริ่มวางขายในซีเอ็ดบุคส์  ร้าน Loft  ค่ะ"
ล่าสุด "INLY" ได้เข้าร่วมโครงการการสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ปี 2555 จัดโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และสำนักพัฒนาผู้ประกอบการ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม สิ่งที่ได้จากโครงการนี้ คุณทรายบอกว่า "ก่อนเข้าร่วมโครงการยอมรับว่าสินค้า "INLY"  มีค่อนข้างหลากหลาย  ส่งผลให้ความเป็นแบรนด์ "INLY" ยังมีภาพที่ไม่ชัดนัก คือ ถ้าพูดถึง "INLY" อาจจะยังนึกไม่ออกว่ามันคืออะไรเป็นเครื่องเขียนหรือเป็นถุงกาแฟกันแแน่ นั่นเพราะเราเองก็ยังไม่รู้ว่าจะโฟกัสอะไรด้วย เพราะที่ผ่านมาหลายๆ ครั้งจะมีทางห้างร้านบางแห่งมักแนะนำให้เราลองทำอันนั้นอันนี้ เช่น เดิมเราขายปกสมุด เขาก็บอกให้เราลองทำกล่องดินสอ เราก็ทำออกมาจนบางครั้งดูเหมือนว่าแบรนด์ "INLY" ขาดจุดยืนไปบ้าง แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่า ถ้าพูดถึง "INLY" ทุกคนต้องรู้ว่า อ๋อ! มันคือแบรนด์สมุดปกผ้า"

ฟังก์ชั่น "ปก" ห่อ-เหน็บ-เก็บได้เพียบ


ปก "INLY" มีจุดเด่นสำคัญ คือการดีไซน์ปก ให้อุดมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน เช่น  ช่องใส่ปากกา โทรศัพท์ สอดกระดาษโน้ต ฯลฯ  อีกทั้งหน้าตาการดีไซน์ก็ไม่ใช่ไก่กา ทว่าเป็นงานออกแบบที่มาเป็นคอนเซปต์ มีธีมเรื่องราวความเป็นมา เช่น ปกผ้าลายวีซ่า ซึ่งมีความหมายว่า การอ่านหนังสือก็เหมือนกับการได้ท่องเที่ยว ส่วนด้านในจะเป็นลายตัวอักษรต่างๆ เช่น โตเกียว ปารีส  ฯลฯ  หรือบางแบบ "INLY" ได้เพิ่มลูกเล่นให้กับปก ด้วยปกดีไซน์สไตล์กระเป๋าทรงคลัตท์ของผู้หญิง โดยราคาที่ขายจะอยู่ที่ประมาณ 259  บาทแต่ถ้าเป็นปกหนังเทียม (พียู) สวยหรู ดูดี ราคา 350 บาท

 "ด้วยความที่ชอบจด ชอบเขียน จึงมักสอดกระดาษ อะไรต่างๆ ไว่ในสมุดเป็นประจำ พอมาทำปกผ้าเลยออกแบบให้มีช่องสำหรับสอดกระดาษ ปากกา โทรศัพท์ ฯลฯ ได้ด้วย ซึ่งเป็นการเพิ่มลูกเล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ"INLY" ไปเลย  นอกจากนี้ปกสามารถถอดเปลี่ยนสมุด/หนังสือได้ไม่จำกัด ซึ่งตามท้องตลาดทั่วไปมักขายสมุดปกผ้า ปกหนัง ที่จะมาพร้อมกับสมุดด้านใน แต่ "INLY" สามารถถอดออกจากเล่มหนึ่งไปใส่อีกเล่มหนึ่งได้ เพราะสามารถขยับปรับไซส์/ความหนาให้กระชับพอดิบพอดีได้อย่างลงตัว เช่น บางคนอาจได้สมุดไดอารี่มา ประมาณต้นปี  แต่เขาต้องการปกที่มันดูเก๋ๆ หน่อย ก็สามารถเลือกซื้อปกเก๋ๆ "INLY"   หรือแม้กระทั่งนำไปห่อหนังสือพ็อกเกตบุ๊กส์ทั่วไปก็สามารถทำได้เช่นกัน และเรากล้ารับรองว่าปกผ้าสไตล์นี้ไม่ได้มีขายทั่วไป ลูกค้าสามารถซื้อหาได้จาก "INLY"  เท่านั้นค่ะ"

สำหรับกลุ่มเป้าหมาย "INLY"  เดิมเป็นกลุ่มลูกค้าจากร้านหนังสือ แต่ในเวลาต่อมาได้ขยายไปสู้กลุ่มลูกค้าที่ชอบใช้สมุด ชอบเขียน กระทั่งกลุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องถือสมุดไปประชุม เพื่อเสริมลุคดูกิ๊บเก๋ หรือกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เป็นต้น

นอกจากปกผ้าสารพัดดีไซน์แล้ว "INLY" ยังแตกไอเดียสู่สินค้าอื่นๆ ที่เก๋ได้ไม่แพ้ปกผ้า อาทิ กล่องดินสอทรงสามเหลี่ยมแนวยาว ด้านหนึ่งสกรีนตัวอักษร เช่น คำว่า VIP กับ RESERVED ซึ่งไอเดียนี้ก็มาจากตอนที่คุณทรายยังอยู่ในวัยนักศึกษา ที่พอถึงเวลาพักเบรกทานข้าวนักศึกษามักมีการทิ้งโน้ตจับจองโต๊ะกัน และในเวลาเรียนอาจารย์มักให้นักศึกษาทำป้ายชื่อวางไว้บนโต๊ะของแต่ละคน ฉะนั้นกล่องดินสอสไตล์ "INLY" จึงถูกออกแบบมาให้มีลายด้านหนึ่งสื่อความหมายว่า "จอง" ส่วนอีกด้านจะทำช่องใสสำหรับใส่ป้ายชื่อลงไปได้  ส่วนถุงผ้าสายเดี่ยวหุ้ม-หิ้วแก้วกาแฟ ตัวนี้จะมีขายเฉพาะในเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ และในงานอีเวนต์เท่านั้น (169 บาท/ชิ้น)

ปัจจุบัน ปก "INLY" มีวางขายที่ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ, ลอฟท์ และซีเอ็ดบุคส์  โทร. 08-9167-8400, 0-2266-4426 หรือ www.inlyshop.com, www.facebook.com/inly5
 

 

 

 

 

คุณเคยเป็นไหม ยามยกหนังสือขึ้นอ่านในสถานที่สาธารณะ เช่น ร้านกาแฟ รถไฟฟ้า แล้วเกิดอาการประมาณว่า ไม่อยากให้ใครมาล่วงรู้ว่าเรากำลังอ่านอะไร! แน่ล่ะว่าคงมีไม่น้อยที่เคยรู้สึกอย่างนี้ และนี่คือที่มาของไอเดียนำผ้ามาตัดเย็บเพื่อใช้สำหรับห่อหุ้มปกสมุด/หนังสือสุดเก๋ ภายใต้แบรนด์ "INLY" 19 ก.ค. 2555 16:14 ไทยรัฐ