วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดรูดปรี๊ดทรงกับทรุด? ยอดสมัครบัตรรูดปรี๊ดพุ่ง!

ยอดรูดบัตรเครดิต รวมยอดเบิกเงินสดล่วงหน้า ที่ทรุดลงทั้ง 2 ประเภท โดยเฉพาะบัตรของ ธ.พาณิชย์ ขณะที่ยอดสมัครบัตรเพิ่ม กำลังเป็นอาการที่น่ากังวล กับการแข่งขันในตลาดเงินอนาคตที่ยังเป็นคำถามว่าดีกับผู้ใช้ทั้งเวลา และสถานะหรือไม่...

ยอดรูดบัตร (เครดิต) ปรี๊ด รวมยอดดูดเงินอนาคต (เบิกเงินสดล่วงหน้า) ปรี๊ด เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทรุดทั้ง 2 ประเภท โดยเฉพาะบัตรที่ออกโดยธนาคารพาณิชย์ แต่สวนกับจำนวนบัตรที่ไปสมัครกลับเพิ่มขึ้น กำลังเป็นอาการที่น่ากังวลในมุมมองของธนาคาร ขณะเดียวกันก็เป็นอาการประหลาดใจหลายอย่างที่ไม่น่าเชื่อท่ามกลางยุคตอบสนองลูกค้ากันสุดๆ

ผมจำได้เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว กว่าจะได้บัตรเครดิตของธนาคารพาณิชย์สักแห่งมาพกไว้เพื่อบ่งบอกถึงความมีเครดิตในการใช้เงิน บ่งบอกถึงความโก้ในวงสังคม มันช่างยากเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นจำนวน ประเภท และระยะเวลาในการรอคอยให้ทางธนาคารโทรมาบอกว่าให้ไปรับบัตรเครดิตได้ที่สาขา ที่ผมสมัครไว้ ในยุคนั้นพอได้มาแล้ว คนถือบัตรเครดิตรวมถึงผมด้วย แทบไม่เคยได้ยินเสียงพนักงานหวานๆ (แต่นึกใบหน้าไม่ออกว่าจะหวานเหมือนเสียงที่ได้ยินหรือเปล่า!) ที่โทรมาเตือนอย่างสุภาพ หรือเวลาที่คนถือบัตรมีปัญหา งง งง กับตัวเลขเรียกเก็บหนี้ในแต่ละรอบใบแจ้งหนี้ ก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงบริการที่เป็นมิตรแม้แต่จะวางสายในสมัยนั้นก็วางไปซะดื้อๆ (ไม่มีการปิดการบริการที่ทำให้รู้สึกอยากใช้บริการอีกครั้ง)

กว่า 10 ปีที่ผ่านมา การได้บัตรเครดิตจากธนาคาร และประเภทที่ไม่ใช่ธนาคารกลับง่ายกว่าบัตรประชาชน ง่ายกว่าคนที่เพิ่งบรรลุนิติภาวะซึ่งต้องไปทำบัตรประชาชนครั้งแรก หรือยังง่ายกว่าการไปต่อบัตรประชาชนไม่ว่าจะด้วยสาเหตุทำหาย ถูกขโมยกระเป๋า หรืออยากได้ใหม่ เพราะเป็นบัตรมีไมโครชิปติดมาด้วย กว่าทศวรรษที่ผ่านมา บัตรเครดิตแข่งขันกันตามสูตรเหนือฟ้ายังต้องมีฟ้า จากบัตรธรรมดา เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้วออกมาเรียกว่าบัตรทอง ออกอีกทีเรียกว่าบัตรแพลตินั่ม ออกในปีถัดไปเรียกว่าบัตรไททาเนียม ออกในปีปัจจุบันฟังชื่อเรียกบัตรแล้วงง งง เหมือนกับฟังดูแล้วจะไปเที่ยวนอกโลก (ฟังแล้วเคลิ้มจะไปใช้บัตรถึงดาวดวงอื่นในจักรวาล) ไม่เพียงเท่านั้น จะมีกี่บัตรก็ตามในคนๆเดียวกัน ซึ่งเป็นสมาชิกบัตรกับธนาคารเดียวกันก็มีวงเงินเท่าเดิม (แต่เก็บค่าธรรมเนียมบัตรแต่ละประเภท!) ในขณะที่การบริหารความต้องการลูกค้าถือบัตรด้วยเสียงใสๆ ผ่านโทรศัพท์ พร้อมเสียงบริการที่เป็นมิตรในช่วงจะวางสายพูดคุย ทำให้รู้สึกอยากใช้บริการอีกครั้ง มีการส่ง SMS เตือนล่วงหน้าก่อนถึงวันต้องไปจ่ายหนี้ มีการให้ส่วนลดมากขึ้นจากราคาที่ห้างสรรพสินค้าลดอย่างกระหน่ำ นี่คือ การแข่งขันเพิ่งเริ่มต้น  

แต่การแข่งขันทุกวันนี้และต่อไปในอนาคต การได้บัตรเครดิตจากธนาคาร และประเภทไม่ใช่ธนาคารกลับสร้างคำถามขึ้นมามากมายว่า “การแข่งขันต่อเนื่อง และไม่สิ้นสุดเป็นเรื่องดีเยี่ยม แต่การตอบโจทย์ดังกล่าวบนความต้องการให้เหมาะสม เหมาะกับเวลา สถานที่ และเหมาะสมกับคุณสมบัติของบัตรที่แท้จริงใช่หรือไม่?” เพราะคนที่ไม่ได้ถือบัตรเครดิตของธนาคารพาณิชย์ หรือไม่ได้ถือบัตรสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ หรือไม่ได้ถือบัตรห้างสรรพสินค้า หรือไม่ได้ถือบัตรรถยนต์ที่ต้องมีเครื่องยนต์พันทาง หรือแม้แต่ไม่ได้ถือบัตรศูนย์นำเข้ารถยนต์เศรษฐีจากเมืองนอก แต่คนเหล่านี้ต้องไปซื้อหาข้าวของตามห้างสรรพสินค้า หรือประเภท Community Mall หรือตามย่านซุปเปอร์มาร์เก็ต กำลังเดือดร้อนกับความไม่สะดวกของคนไม่มีบัตรเครดิต!!! เพราะหาช่องจอดรถแทบไม่ได้ ยิ่งเจอวันลดราคากระหน่ำซัมเมอร์เซลส์ยันมิดไนต์ ให้พกดวงจอดรถไปเผื่อไว้ด้วย และเหตุการณ์เดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นกับคนมีบัตรเครดิตด้วย (แต่ไม่ได้ถือบัตรยี่ห้อธนาคารอื่นๆ ซึ่งสำรองที่จอดรถไว้ให้) แต่ในเวลาเดียวกัน การแข่งขันที่เกาะกระแส หรือทำให้เห็นรูปธรรมของการช่วยลดโลกร้อนก็เริ่มเห็นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นส่งใบแจ้งหนี้ทางอีเมล์ ซึ่งทุกวันนี้ก็อ่านได้ง่ายจากสมาร์ทโฟนที่ผู้ถือบัตรเครดิตสามารถครอบครองได้ ที่สำคัญยังตามด้วยการแข่งขันที่สร้างสรรค์ด้วยการออกบัตรพลาสติกแบบลามิเนต (ไม่ต้องฟังแล้วเหมือนไปใช้จ่ายนอกโลก) พร้อมบาร์โค้ด แน่นอนใช้ซื้อของไม่ได้แต่ใช้ควบคู่กับการเห็นตัวเลขที่ต้องจ่ายหนี้บนมือถือผ่านช่องทางชำระเงินที่เข้าถึงทุกรูปแบบแม้แต่ป้ายรถเมล์ตลอด 24 ชั่วโมง

ผมยังนึกไม่ออกว่าการแข่งขันบัตรเครดิตจะมีอะไรอีกในวันพรุ่งนี้ อาทิตย์หน้า เดือนต่อไป หรือปีหน้า แต่การแข่งขันที่ไม่สิ้นสุด ต่อเนื่อง สร้างสรรค์ ด้วยการใช้เทคโนโลยีล้ำหน้า ถามใคร ใครก็ชอบ แต่อย่าเบียดเบียน และมากเกินจุดความรู้สึกของทั้งคนมีบัตรเครดิต และคนไม่มีบัตรเครดิต เพราะเมื่อเลยจุดนั้น ก็อาจเป็นสาเหตุยอดใช้จ่ายลด แต่ยอดสมัครบัตรเพิ่ม!

บัญชา ชุมชัยเวทย์

บัญชา ชุมชัยเวทย์

ยอดรูดบัตรเครดิต รวมยอดเบิกเงินสดล่วงหน้า ที่ทรุดลงทั้ง 2 ประเภท โดยเฉพาะบัตรของ ธ.พาณิชย์ ขณะที่ยอดสมัครบัตรเพิ่ม กำลังเป็นอาการที่น่ากังวล กับการแข่งขันในตลาดเงินอนาคตที่ยังเป็นคำถามว่าดีกับผู้ใช้ทั้งเวลา และสถานะหรือไม่... 15 ก.ค. 2555 20:56 ไทยรัฐ