ม.หอการค้าฯห่วงศาลตัดสินยุบพรรค ฉุดเศรษฐกิจโต 4-4.5% - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559
advertisement

ม.หอการค้าฯห่วงศาลตัดสินยุบพรรค ฉุดเศรษฐกิจโต 4-4.5%

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 ก.ค. 2555 18:40
4,577 ครั้ง


ม.หอการค้าไทย คาด 13 ก.ค.นี้ ศาลฯ ตัดสินยุบพรรคการเมือง เกิดความวุ่นวายทางการเมืองแน่ ฉุดเศรษฐกิจไทยปีนี้โตได้แค่ 4-4.5% ถ้ายกฟ้อง เศรษฐกิจโต 5% แต่ถ้าแก้ไขบางมาตรา เศรษฐกิจโตมากสุดเกิน 5.5%...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลกระทบของคำตัดสินศาลธรรมนูญเกี่ยวกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ ที่จะมีต่อเศรษฐกิจไทยว่า ได้ประเมินผลกระทบของการตัดสินดังกล่าวตามแนวทางที่มีการคาดการณ์ไว้ 3 แนวทางคือ การยกคำร้อง การตัดสินยุบพรรคการเมือง และการแก้ไขบางมาตรา โดยหากศาลมีคำตัดสินตามแนวทางแรก จะทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลไม่ถูกสั่นคลอน การดำเนินนโยบายของรัฐบาลยังคงเดินหน้าต่อไปเหมือนเดิม แต่ต้องจับตาการชุมนุมประท้วงทางการเมือง หากไม่มี หรือมีแต่ไม่รุนแรง ก็จะไม่กระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ คาดว่าปีนี้จะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้แน่ 5%

แต่หากศาลตัดสินให้มีการยุบพรรคการเมือง ก็จะก่อให้เกิดการชุมนุมประท้วงคัดค้านทันที ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน ทั้งในและต่างประเทศ จนส่งผลให้เกิดการถอนทุนออกจากประเทศไทย ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ รัฐบาลขาดเสถียรภาพ นโยบายต่างๆ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก และเกิดสูญญากาศในการทำงาน ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในการบริโภค ประกอบกับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก จึงคาดว่าน่าจะทำให้เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวได้เพียง 4-4.5% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากศาลตัดสินให้แก้ไขบางมาตรา รัฐบาลยังคงมีเสถียรภาพต่อไป แต่ก็มีความเสี่ยงที่มาตราที่จะให้แก้ไขนั้น จะก่อให้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองหรือไม่ และอาจเกิดการชุมนุมประท้วงนอกสภา ซึ่งจะกระทบต่อเศรษฐกิจได้ แต่ถ้าไม่มีการประท้วงที่รุนแรง เศรษฐกิจไทยปีนี้ก็น่าจะโตได้เกิน 5.5%

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement