วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.สุวรรณภูมิถกเครียด หาเหตุหลุมบนรันเวย์

รันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิเกิดยุบตัว ทำให้ต้องปิดใช้งานชั่วคราวกว่า 1 ชั่วโมง และมีเครื่องบินต้องไปลงจอดที่สนามบินอื่นกว่า 10 ลำ พร้อมประชุมด่วนหาสาเหตุหลุมหัวรันเวย์สุวรรณภูมิ...

วันที่ 6 ก.ค. 2555 นายสมชัย สวัสดีผล ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวถึงสาเหตุการยุบตัวของรันเวย์ว่า ช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่ม คืนที่ผ่านมา รันเวย์ฝั่งตะวันตกของสนามบินสุวรรณภูมิเกิดยุบตัวลงเป็นหลุมลึกประมาณ 5 เซนติเมตร ขนาดกว้าง-ยาว 60x60 เซนติเมตร ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินต้องจอดรอเพื่อเร่งเครื่องทำการเท็กออฟ ทำให้ต้องรับน้ำหนักและแรงกระแทกมาก ส่งผลให้เกิดเป็นรอยกระเทาะขึ้น และเคยเกิดขึ้นมาแล้วก่อนหน้านี้ ประกอบกับช่วงนี้รันเวย์ฝั่งตะวันตกยังอยู่ระหว่างการปิดซ่อม ทำให้ต้องรับน้ำหนักมากกว่าปกติ จึงเกิดการยุบตัวดังกล่าว              

ทั้งนี้ ทันทีที่เกิดเหตุสนามบินสุวรรณภูมิปิดรันเวย์ชั่วคราวเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อทำการซ่อมแซมในครั้งนี้ ส่งผลให้เครื่องบินที่จะต้องลงจอดในขณะนั้น ไม่สามารถลงจอดได้ทั้งหมด 11 ลำ ต้องเปลี่ยนไปลงจอดที่สนามบินดอนเมือง 3 ลำ อู่ตะเภา 7 ลำ และเชียงใหม่ อีก 1 ลำ ต่อมาในเวลาประมาณ 3 ทุ่ม ก็สามารถกลับมาเปิดใช้บริการได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายสมชัยและฝ่ายบริหารส่วนที่เกี่ยวข้องกำลังประชุมถึงสาเหตุดังกล่าวอย่างเคร่งเครียดที่สำนักงาน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ.

รันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิเกิดยุบตัว ทำให้ต้องปิดใช้งานชั่วคราวกว่า 1 ชั่วโมง และมีเครื่องบินต้องไปลงจอดที่สนามบินอื่นกว่า 10 ลำ พร้อมประชุมด่วนหาสาเหตุหลุมหัวรันเวย์สุวรรณภูมิ... 6 ก.ค. 2555 11:25 6 ก.ค. 2555 12:05 ไทยรัฐ