บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.สุวรรณภูมิ ยัน รันเวย์ยุบเป็นหลุม ไม่ได้เกิดจากก่อสร้างบกพร่อง

นายสมชาย สวัสดิผล ผอ.สนามบินสุวรรณภูมิ ยืนยัน เหตุการณ์รันเวย์ยุบตัว จนเกิดหลุมกว้าง เมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจากความบกพร่องในการก่อสร้างมาตั้งแต่แรก ยัน ซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว...

วันนี้ (6 ก.ค.) นายสมชาย สวัสดิผล ผอ.สนามบินสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยถึงเหตุการณ์ พื้นยุบตัวเป็นหลุมกว้างบริเวณรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ ฝั่งตะวันตก เมื่อคืนที่ผ่านมา (5 ก.ค.) จนทำให้ต้องมีการให้เครื่องบินโดยสาร ย้ายไปลงที่สนามบินดอนเมือง สนามบินอู่ตะเภา และสนามบินเชียงใหม่ หลายเที่ยวบิน ว่า เกิดจากการยุบตัวลงของยางมะตอย บริเวณร่องล้อที่เครื่องบินลง ขนาดกว้าง 60 ซม. ลึก 5 เซนติเมตร

โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาซ่อมแซมเพียง 15 - 20 นาที ด้วยการนำยางมะตอยเสริมเข้าไป จนสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เมื่อคืน สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากความบกพร่องของการก่อสร้าง แต่เป็นเพราะช่วงนี้ มีการปิดซ่อมรันเวย์ฝั่งตะวันออก ทำให้รันเวย์ฝั่งตะวันตก ต้องรับน้ำหนักมาก   

ผอ.สนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวย้ำว่า ขอให้ประชาชนอย่าได้วิตกกังวล และขอให้มั่นใจในระบบการดูแล ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เตรียมพร้อมตลอดเวลาหากเกิดเหตุฉุกเฉิน.