วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้เงิน 'แสนล้าน' ย้ายโรงกลั่น 'อารักษ์' ลั่นไม่เล่นด้วย

รมว.พลังงาน ยัน ไม่ย้ายโรงกลั่นบางจากออกนอกพื้น เพราะตั้งมานานกว่า 50 ปี ด้านบิ๊กบางจาก ระบุ เหตุดังกล่าวทำผลประกอบการหายวับ 500 ล้านบาท คาดใช้เวลาซ่อมแซมนาน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รมว.พลังงาน ได้เปิดแถลงข่าวในกรณีโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เกิดเพลิงไหม้ ที่กระทรวงพลังงานว่า ข้อเสนอให้ย้ายโรงกลั่นบางจาก ออกจากพื้นที่เขตพระโขนงว่า จะไม่มีการย้ายโรงกลั่นแห่งนี้ออกนอกพื้นที่อย่างแน่นอน เพราะเป็นกิจการที่ตั้งมานานกว่า 50 ปี ที่สำคัญหากจะมีการโยกย้ายขึ้นมาจริงๆ ก็ต้องใช้เงินลงทุน 100,000 ล้านบาท และที่ผ่านมา ผู้บริหารบางจาก ก็ได้เข้าไปให้ความดูแลในบริเวณชุมนุมชนโดยรอบมาโดยตลอดในทุกๆด้าน

นายอารักษ์ กล่าวต่อว่า จุดเกิดเพลิงไหม้ที่บริเวณ หอกลั่นที่ 3 ก็ตั้งอยู่ห่างจากคลังน้ำมันของบางจาก 1 กิโลเมตร และไม่ได้เกิดเพลิงไหม้ลุกลามไปยังคลังน้ำมัน ตามที่มีความหวาดวิตกของประชาชนเกิดขึ้นแต่อย่างใด เพราะในระบบท่อส่งน้ำมันจากหอกลั่นก็ถูกปิดล็อกอัตโนมัติทันที ที่เกิดเพลิงไหม้ และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับโรงกลั่นบางจาก ก็ไม่ได้แตกตื่นอพยพแต่อย่างใด ตนเข้าไปตรวจพื้นที่ก็พบว่าประชาชนในบริเวณดังกล่าว มีความรู้สึกที่ปกติ แต่ก็ได้สั่งการให้มีการเตรียมพร้อม ในการอพยพตลอดเวลาเพื่อความไม่ประมาท และกรณีที่มีข่าวว่าการเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว ทำให้รถติดขัดอย่างรุนแรงที่ถนนสุขุมวิท เรื่องนี้ขอยืนยันว่ารถในกรุงเทพฯก็ติดเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับการเกิดไฟไหม้ดังกล่าวแต่อย่างใด

ด้าน นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว คาดว่าจะทำให้ผลประกอบการตลอดปีนี้ของบางจากสูญหายไป 500 ล้านบาท และจะมีความเสียหายจากการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรในหอกลั่น อีก 100 ล้านบาทรวม 600 ล้านบาท แต่ไม่มีปัญหาต่อผลประกอบการแต่อย่างใด เพราะบางจาก มีการทำประกันครอบคลุมอุบัติเหตุทุกกรณีไว้ที่ 600 ล้านบาท โดยคาดว่าบางจากจะใช้เวลาซ่อมแซมหอกลั่นได้แล้วเสร็จในอีก 3 เดือนข้างหน้า

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า การเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ ทำให้กำลังการกลั่นน้ำมันของบางจากหายไปจากระบบ 80,000 บาร์เรลต่อวัน แต่บางจาก ยังมีกำลังการกลั่นที่จะสามารถกลั่นน้ำมันได้ตามปกติอีก 40,000 บาร์เรลต่อวัน ส่วนปริมาณน้ำมันที่สูญหายไป ก็จะไม่มีปัญหาทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำมันในประเทศ เพราะบางจากมีน้ำมันสำรองที่สามารถนำมาจำหน่ายได้ตามปกติอีก 5 ล้านบาร์เรล หรือเพียงพอที่จะใช้งานได้ในประเทศ เฉพาะในส่วนของบางจากอีกประมาณ 45 วัน ในขณะเดียวกันในอีก 7 วันข้างหน้า บางจากได้สั่งนำเข้าน้ำมันเบนซินจากประเทศสิงคโปร์เข้ามาเพื่อนำมาผสมเป็นแก๊สโซฮอล์ รวม 45 ล้านลิตร ซึ่ง ปัจจุบันบางจาก มีปริมาณการจำหน่ายน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ 80 ล้านลิตรต่อเดือน

รมว.พลังงาน ยันไม่ย้ายโรงกลั่นบางจากออกนอกพื้น เพราะตั้งมานานกว่า 50 ปี ด้านบิ๊กบางจาก ระบุ เหตุดังกล่าวทำผลประกอบการหายวับ 500 ล้านบาท คาดใช้เวลาซ่อมแซมนาน 3 เดือน 4 ก.ค. 2555 18:06 5 ก.ค. 2555 00:01 ไทยรัฐ