วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : Made in Candy Thailand ลูกอมสิงคโปร์...'หวาน'ตั้งแต่แรกพบ

"ลูกอม" ขนมหวานสุดยอดความคลาสสิก ไม่รู้เหมือนกันว่าบนดาวสังเคราะห์สีน้ำเงินใบนี้ สิริรวมแล้วมี "ลูกอมอยู่กี่ชนิด" แต่ที่แน่ๆ เชื่อเหลือเกินว่า ลูกอม ทุกที่มีรสหวานนำ เหมือนกันทั้งโลก! เพราะเสน่ห์ของลูกอมอยู่ที่ ความ หวาน...ว้าน...หวาน  นั่นเอง...Made in Candy ลูกอมสัญชาติสิงคโปร์ ที่มาโตในบ้านเรา ในนาม Made in Candy Thailand เป็นอีกลูกอมที่ไม่ว่าใครเพียงเห็นล้วนเกิดอารมณ์หวาน...ทั้งที่ยังไม่ได้สัมผัส "ลูกอม" นั้นเลยด้วยซ้ำ!


ลูกอมสิงคโปร์ มาโตในไทย

คุณสุนทร วงศ์เหมรัตน์ (อ้น) Candy Man ตัวแทน  Made in Candy Thailand เล่าว่า Made in Candy เดิมมีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ต่อมาทางเจ้าของ/ต้นสังกัด ต้องการที่จะขยายตลาดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโซนเอเชีย

"Made in Candy ที่ประเทศสิงคโปร์ มีทั้งหมด 2 สาขาใหญ่ๆ  แต่ด้วยความที่สิงคโปร์นั้นมีสภาพทางภูมิศาสตร์เป็นเพียงเกาะเล็กๆ ดังนั้นทางเจ้าของแบรนด์ จึงต้องการขยายธุรกิจแตกไลน์ Made in Candy เข้าไปสู่ประเทศต่างๆ โดยเริ่มต้นจากตลาดโซนเอเชียก่อน ในที่สุดทางต้นสังกัดก็ตัดสินใจที่จะมาเริ่มขยายสาขาในประเทศไทยเป็นประเทศแรก ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2554 ถามว่าทำไมต้องประเทศไทย เหตุผลหลักข้อแรกคือ ทางต้นสังกัดมองว่า Made in Candy ลูกอมโฮมเมดที่ทำอย่างจริงๆ จังๆ แบบนี้ยังไม่มีในบ้านเรา ขณะเดียวกันกลุ่มเป้าหมายหลัก คือวัยรุ่นและกลุ่มวัยทำงานทั่วไป ส่วนใหญ่ค่อนข้างมีความอ่อนไหวกับสิ่งแปลกใหม่เสมอ ดังนั้นโอกาสความเป็นไปได้ในประเทศไทยจึงมีสูง Made in Candy จึงเลือกเปิดตัวในประเทศไทยก่อน แล้วหลังจากนั้นจะค่อยๆ ขยายเข้าสู่ประเทศอื่นๆ ในแถบโซนเอเชียต่อไป "

 หวานตามสูตรเฉพาะ Made in Cand
y


"ช่วงแรกที่เปิดตัวในประเทศไทย จะมีเชฟของ Made in Candy เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์เพื่อมาสอนสูตรแคนดี้ เทคนิคการทำไปจนถึงรูปแบบดีไซน์กระทั่งเราสามารถทำได้ ปัจจุบันผมจะเป็นคนสอนเรื่องของการทำแคนดี้ให้กับรุ่นน้องอีกที ส่วนเรื่องสูตรแคนดี้เขาจะมีมาตรฐาน ปริมาณสัดส่วนของส่วนประกอบต่างๆ เช่น น้ำตาลทราย กลูโคลส กลิ่นสังเคราะห์ และสี (สีที่ใช้จะเป็นสีผสมอาหาร สามารถรับประทานได้ปลอดภัย) ทุกอย่างถูกกำหนดเป็นบรรทัดฐานเดียวกันอยู่แล้ว ทั้งนี้ พื้นฐานรสชาติความหวานสำหรับคนไทย กับสิงคโปร์จะชอบความหวานในระดับใกล้เคียงกัน ดังนั้นจึงสามารถใช้สูตรเดียวกันได้  แต่ก็อาจจะมีบ้างที่ชอบแตกต่างกันนิดหน่อย เช่น รสเปรี้ยว เพราะคนไทยจะชอบลูกอมรสเปรี้ยวมากกว่าคนสิงคโปร์ อย่างช่วงเปิดตัวใหม่ๆ ตอนนั้น Made in Candy จะอิงรสต้นตำรับจากสิงคโปร์ คือเน้นหวาน แต่สังเกตว่าลูกค้าคนไทยจะชื่นชอบลูกอมรสเปรี้ยวมากกว่า ดังนั้นเราจึงมีการปรับรสชาติให้มีความเปรี้ยวมากกว่าที่สิงคโปร์ครับ"32 แบบ 32 รสชาติ


จุดเด่นของ Made in Candy อยู่ที่รูปลักษณ์หน้าตาลูกอม จะออกแนวน่ารัก สีสันสดใส และ ไอเดียการผสมสี ที่จะเห็นได้ก็ต่อเมื่อแท่งลูกอมถูกตัดแบ่งออกเป็นเม็ด ก็จะพบภาพต่างๆ เช่น ลิง หมู หัวใจ แตงโม มะนาว เชอร์รี่  องุ่น ฯลฯ หรือถ้าเป็นในหมวดตัวอักษร ล้วนเป็นคำมีความหมายดีๆ ทั้งภาษาไทย/ภาษาอังกฤษ เช่น รัก, I love you , Thank you, happy birth day ฯลฯ ทั้งหมดทั้งมวลนี้มีให้เลือก ถึง 32 แบบ กับอีก 32 รสชาติ เช่น รสเปเปอร์มิ้นท์, รสกาแฟ, ช็อกโกแลต เรียกว่า 1 แบบต่อ 1 รสชาติ ซึ่งถือเป็นความแปลกใหม่ที่ยังไม่มีใครทำลูกอมเหมือนอย่าง Made in Candy"


กว่าจะออกมาเป็นลูกอมมีภาพ


"การทำลูกอมให้มีภาพจะเป็นหลักการแบบเรขาคณิต คือการนำเอาสามเหลี่ยม สีเหลี่ยม แบบ/สี ต่างๆ มาประกบกัน ตามเทคนิคของ Made in Candy จนเกิดเป็นภาพที่ต้องการ ทั้งนี้การออกแบบลูกอม จะมีทั้งที่ทางเราคิดกันขึ้นมาเอง กับแบบของทางบริษัท ถามว่าที่ผ่านมาเคยโดนลอกเลียนแบบบ้างไหม เท่าที่ทราบตอนนี้ยังไม่มีใครเลียนแบบนะ อาจเป็นเพราะความยากของขั้นตอนการทำที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ และเทคนิควิธีการทำจริงๆ จึงจะทำได้ เพราะมันมีเทคนิคเฉพาะค่อนข้างเยอะ หากมองผิวเผินอาจดูว่ามันไม่น่ายาก แต่ความยากมันอยู่ที่การปั้นขนมให้ออกมาเป็นรูปภาพนี่แหละครับ หลายคนสงสัยว่าเราทำได้ยังไง ดังนั้นคนที่จะเข้ามาเรียนรู้ เป็น Candy Man ก่อนอื่นอันดับแรกต้องมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้จริงๆ เพราะระยะเวลาในการเรียนทำแคนดี้จำเป็นต้องใช้เวลานานอย่างน้อยที่สุด คือ 6 เดือนขึ้นไป จึงจะเป็น Candy Man ที่สมบูรณ์แบบสามารถทำแคนดี้ได้จริงๆ"เหตุผลของ Candy Man


Candy Man หรือ หนุ่มศิลปินลูกอม ทำหน้าที่โชว์สาธิตการทำลูกอมตั้งแต่เริ่มเคี่ยวน้ำตาล ผ่านการปั้น ผสมสี  คลึงดึงยืด กระทั่งได้ลูกอมแท่งยาว จึงใช้มีดตัดแบ่งให้เป็นก้อนขนาดพอเหมาะ สู่มือคนกิน และ Candy Man ถือเป็นไฮไลต์กระชากเรตติ้งที่ได้ผลดีที่สุด

"ที่ร้านจะให้ Candy Man เป็นคนสาธิตการโชว์ทำลูกอม ซึ่งจริงๆ แล้วผู้หญิงก็สามารถทำได้ แต่ที่เลือก  Candy Man เพราะ ลักษณะการโชว์ทำโปรดักส์ถือเป็นไฮไลต์อย่างหนึ่ง เราต้องการโชว์ Candy Man สไตล์โฮมเมด โดยเงื่อนไขของ Candy Man จะเป็นผู้ชายที่มีบุคลิกลักษณะ ดี และต้องยอมรับว่าการโชว์แต่ละครั้ง สามารถดึงความสนใจจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของ Made in Candy ได้เป็นอย่างดี"

ยิ่งโชว์ ยอดยิ่งเพิ่ม

"ในแต่ละวันเราจะทำลูกอมโชว์ขั้นต่ำ 8 รอบ (รอบละประมาณ 40 นาที) ถามว่าทำไมถึงมีหลายรอบ ตรงนี้ขออธิบายว่าการโชว์แต่ละครั้งนั้นหมายถึงยอดขายที่เข้ามาด้วย ถ้าเราต้องการเพิ่มยอดก็ต้องเพิ่มโชว์ คือถ้าเราเพิ่มโชว์ ยอดขายก็จะเพิ่มขึ้น มันได้ผลที่ชัดเจนมาก เรียกว่ามันส่งผลถึงกันและกัน"

"สำหรับกลุ่มเป้าหมายของ Made in Candy จะมีทั้งวัยรุ่น และวัยทำงานทั่วๆ ไป นอกจากนี้ Made in Candy ยังมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ  โดยจำนวนการซื้อต่อครั้งก็ไม่ใช่น้อยๆ ตั้งแต่ 20-200 ซองเลยทีเดียว โดยมากมักเป็นชาวอเมริกัน อังกฤษ ออสเตรเลีย หากเป็นลูกค้าโซนเอเชียมักซื้อเพื่อนำไปเป็นของขวัญ ของฝากมากกว่าจะซื้อทีละ 100-200 ซอง เหมือนทางยุโรป"

สนนราคาลูกอม Made in Candy เริ่มตั้งแต่ 70 -200 บาท มีทั้งบรรจุใส่ซองซิปล็อก และแบบขวดแก้ว นอกจากนี้แล้ว Made in Candy ยังเป็นสีสัน สร้างความแปลกใหม่ที่หลายๆ องค์กรวางใจให้เหล่า Candy Man ปั้นลูกอมเป็นภาพโลโก้ขององค์กรนั้นๆ เพื่อนำมาใช้ในงานเปิดตัวสินค้า งานอีเวนต์ต่างๆ ไปจนถึงเพื่อนำไปแจกจ่ายกันเองภายในองค์กร ส่วนราคาหากว่าใครสนใจอย่างสั่งทำเป็นกรณีพิเศษ ก็สามารถโทรไปคุยหลังไมค์กันได้ที่ฝ่ายขาย, การตลาด : 08-1755-6266

ส่วนใครอยากไปเติมความหวานให้กับตนเอง หรือคนรอบข้าง ด้วยลูกอมหวาน เก๋ อย่างนี้ก็เชิญไปสัมผัสกันได้ด้วยตนเองที่ Made in Candy Thailand สาขา Central World ชั้น 7 โทร : 0-2646-1841  และสาขา Mega Bangna ชั้น 2  โทร : 0-2105-1929 

 

 

 

"ลูกอม" ขนมหวานสุดยอดความคลาสสิก ไม่รู้เหมือนกันว่าบนดาวสังเคราะห์สีน้ำเงินใบนี้ สิริรวมแล้วมี "ลูกอมอยู่กี่ชนิด" แต่ที่แน่ๆ เชื่อเหลือเกินว่า ลูกอม ทุกที่มีรสหวานนำ เหมือนกันทั้งโลก! เพราะเสน่ห์ของลูกอมอยู่ที่ ความ หวาน...ว้าน...หวาน นั่นเอง...Made in Candy ลูกอมสัญชาติสิงคโปร์ ที่มาโตในบ้านเรา ในนาม Made in Candy Thailand 4 ก.ค. 2555 13:15 ไทยรัฐ