วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงไหม้บางจากวอด100ล้าน ยันน้ำมันไม่ขาดตลาดแน่

โดย

บางจาก ยัน เหตุระเบิดไม่ทำให้น้ำมันขาดตลาด เพราะมีโรงกลั่นอื่นสำรอง ยันไม่กระทบรายได้เพราะทำประกันภัยไว้ เบื้องต้นคาดเสียหายไม่เกิน 100 ล้านบาท ด้าน รมว.พลังงาน ระบุ สั่งปิดโรงกลั่นข้างเคียงแล้วและน่าจะกินเวลามากกว่า 30 วัน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงเหตุการณ์โรงกลั่นน้ำมันบางจาก สุขุมวิท 64 เกิดเหตุระเบิดขึ้นว่า ตามมาตรการในการตรวจสอบจะต้องสั่งปิดโรงกลั่นดังกล่าวอย่างน้อยประมาณ 30 วัน เพื่อตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียด ซึ่งขณะนี้บางจากระเบิดควบคุมได้แล้ว เหตุท่อไฟลุก มอบให้กระทรวงทรัพยากรณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้มดูและในเรื่องสิ่งแวดล้อม


ด้าน นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบต่อการขาดแคลนน้ำมันของผู้บริโภคแน่นอน เพราะบางจากมีสต๊อกน้ำมันอยู่แล้ว ส่วนการปิดโรงกลั่นจะต้องมากกว่า 30 วันแน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าประมาณกี่วันต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนความเสียหายจะต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง

"คำสั่ง รมว.อุตฯ ช้าไปบางจากปิดไปก่อนนานแล้วและต้องปิดเกินกว่า 30 วันอยู่แล้ว  ซึ่งขณะนี้ได้หยุดโรงกลั่นข้างเคียงอีกด้วยส่วนความเสียหายต้องเช็กอีกครั้งว่า เสียหายเยอะหรือไม่"

ขณะที่ นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการติดไฟที่หอแยกน้ำมันก๊าซในหน่วยกลั่นน้ำมันดิบที่ 3 ขนาดกำลังผลิต 80,000 บาร์เรลต่อวัน ส่วนหน่วยกลั่นน้ำมันข้างเคียงไม่ได้รับความเสียหายและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งเบื้องต้นจะต้องหยุดโรงกลั่นเพื่อตรวจหาสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ แต่ยืนยันว่าน้ำมันจะไม่ขาดแคลน เนื่องจาก บางจากยังมีคลังน้ำมันสำรองที่ บางปะอิน สุราษฎร์ธานีและสมุทรสาคร  อย่างไรก็ตาม  เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากอุปกรณ์มากกว่า ซึ่งจะต้องตรวจสอบอีกครั้ง

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ระหว่างเกิดเหตุไฟไหม้ได้แจ้งเสียงตามสายไปยังชุมชนใกล้เพื่อเตือนภัยแล้วและที่ผ่านมาบางจากมีการซ้อมรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉินเป็นประจำ และยืนยันว่ายังไม่มีแนวคิดย้ายโรงกลั่นแน่นอน เพราะอยู่มาเกือบ 50 ปีแล้ว ส่วนความเสียหายคาดว่าไม่น่าจะเกิน 100 ล้านบาท ซึ่งตรงนี้มีบริษัทประกันภัยมารับผิดชอบไม่กระทบรายได้และภาพรวมของบริษัทฯ

"ยังไม่มีแผนย้ายแน่นอน เพราะค่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้รวมแล้วมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งบางจากได้มีการซ้อมแผนป้องกันมาโดยตลอดและทำความเข้าใจกับชุมชนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาในการซ่อมแซมประมาณ 3 เดือน"

ด้านนายนายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิพยประกันภัยเป็นผู้รับทำประกันภัยให้กับ บริษัท บางจาก จำกัด (มหาชน) รายใหญ่รายเดียว ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างการสำรวจทุนประกันว่าคุ้มครองอะไรบ้าง และวงเงินคุ้มครองอยู่ในสัดส่วนเท่าใด

ล่าสุด ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่เปิดถนนทางรถไฟสายเก่าตามปกติแล้ว แต่ปริมาณรถมาก ส่วนแยกสรรพาวุธรถน้อยคล่องตัว.

บางจาก ยัน เหตุระเบิดไม่ทำให้น้ำมันขาดตลาด เพราะมีโรงกลั่นอื่นสำรอง ยันไม่กระทบรายได้เพราะทำประกันภัยไว้ เบื้องต้นคาดเสียหายไม่เกิน 100 ล้านบาท ด้าน รมว.พลังงาน ระบุ สั่งปิดโรงกลั่นข้างเคียงแล้วและน่าจะกินเวลามากกว่า 30 วัน 4 ก.ค. 2555 10:32 ไทยรัฐ