วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังจ่อดัน รง.ยาสูบเป็นบริษัทนิติบุคคล

นางจันทิมา สิริแสงทักษิณ

หวังเพิ่มรายได้ลดต้นทุน เร่งปรับตัวก่อบุหรี่ต่างชาติฮุบตลาดบุหรี่ไทย ส่วนโรงงานแห่งใหม่ ผุดที่นิคมอุตสาหกรรมโรจน จ.อยุธยา

วันนี้ (18 ส.ค.) นางจันทิมา สิริแสงทักษิณ ประธานกรรมการอำนวยการโรงงานยาสูบ แถลงเปิดตัวโครงการร่วมกันวาดฝัน มิติใหม่ รยส.ว่า ถือเป็นวันเริ่มต้นของการสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างผู้บริหารและพนักงาน ของโรงงานยาสูบ เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงโครงสร้างองค์กรด้วยการจัดตั้งเป็นนิติบุคคล หลังจากที่เกิดความไม่เข้าใจภายในองค์กร จนไม่สามารถปรับปรุงโครงสร้างภายในได้ตามเป้าหมาย โดยการเปิดตัวโครงการดังกล่าว ได้มีผู้บริหารและตัว แทนสหภาพแรงงานของโรงงานยาสูบเข้าร่วมด้วย

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรเป็นนิติบุคคล ถือเป็นนโยบายของกระทรวงการคลัง ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากการแข่งขันขันของตลาดสินค้าบุหรี่รุนแรงมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิกการค้าเสรี ปัจจุบันส่วนแบ่งตลาดบุหรี่ของโรงงานยาสูบเหลืออยู่เพียง 70% จากอดีตที่มีส่วนแบ่งตลาดถึง 85% หากไม่เร่งปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มขีดสามารถในการแข่งขัน ส่วนแบ่งตลาดก็จะลดลงมากขึ้น ขณะที่ หลายประเทศทั่วโลก เช่นประเทศไอแลนด์ ก็ได้ขายโรงงานยาสูบให้เอกชน เพราะไม่สามารถต่อสู้กับบริษัทบุหรี่ข้ามชาติได้

“มีแนวโน้มว่า จะเหลือบริษัทบุหรี่ยักษ์ใหญ่ในโลกนี้ไม่กี่ราย ตอนนี้ก็มีฟิลลิปมอร์ริส , เจแปนโทแบคโค , บีเอที , และอิมพีเรียล ของอังกฤษ ขณะที่ ไทยก็เป็นเพียงประเทศเล็กๆ เราจึงต้องเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนแปลงในการปรับโครง สร้างภายใน เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน ปัจจุบันมีรัฐวิสาหกิจ 5 ราย ที่ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นนิติบุคคล คือ โรงงานยาสูบ โรงงานไพ่ โรงงานสุรา โรงพิมพ์ตำรวจ และ สถานธนานุเคราะห์ ดังนั้น ยุทธศาสตร์ในการแข่งขันของโรงงานยาสูบ คือ ต้องบริหารจัดการต้นทุนให้น้อยลง พัฒนาการตลาด และ คุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะใบยาสูบ ที่ต้องผลิตไม่ให้มีสารตกค้าง” นางจันทิมา กล่าว

ประธานกรรมการอำนวยการโรงงานยาสูบ กล่าวต่อว่า การปรับเปลี่ยนให้โรงงานยาสูบเป็นนิติบุคคล จะทำให้การบริหารงานคล่องตัวกว่าอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะการทำธุรกรรมต่างๆ ทั้งนี้ โรงงานยาสูบอยู่ระหว่างการเตรียมก่อสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่ คาดว่า จะเริ่มต้นก่อสร้างได้ประมาณปีหน้า มูลค่าโครงการอยู่ที่ 1.7 หมื่นล้านบาท มีกำลังการผลิตถึง 3 หมื่นล้านมวนต่อปี

สำหรับเป้าหมายผลการดำเนินงานของโรงงานยาสูบในปีนี้ ตั้งเป้ายอดขายให้ได้ 28,800 ล้านมวน แต่คาดว่า จะต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 5% ส่วนรายได้ตั้งเป้าที่ 44,000 ล้านบาท คาดว่า จะต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย โดยมีรายได้ประมาณ 43,000 ล้านบาท

ด้านนางประภัสสร พงส์พันธุ์พิศาล รองผู้อำนวยการสำนักผู้อำนวยการและโฆษกโรงยาสูบ กล่าวว่า ตอนนี้ โรงงานยาสูบได้ที่ดินในการก่อสร้างโรงยาสูบแห่งใหม่แล้ว ที่นิคมอุตสหกรรมโรจนะ ที่จังหวัดอยุธยา เนื้อที่ 250 ไร่มูลค่า 400 ล้านบาท และคาดว่า หลังจากนี้ 5 เดือนจะได้แบบก่อสร้างและผู้รับเหมา ซึ่งคาดว่า จะเปิดประมูลได้ในเดือนมี.ค.-เม.ย.ปีหน้า สำหรับพื้นที่แห่งนี้ เหมาะสมที่จะใช้สร้างโรงงานแห่งใหม่ เพราะมีโรงไฟฟ้าพลังไอน้ำ ซึ่งเป็นขั้นตอนการผลิตที่สำคัญและจำเป็นต้องใช้พลังงานจำนวนมาก

หวังเพิ่มรายได้ลดต้นทุน เร่งปรับตัวก่อบุหรี่ต่างชาติฮุบตลาดบุหรี่ไทย ส่วนโรงงานแห่งใหม่ ผุดที่นิคมอุตสาหกรรมโรจน จ.อยุธยา 18 ส.ค. 2552 17:24 ไทยรัฐ