บริการข่าวไทยรัฐ

'ไทยออยล์' คาดครึ่งปีหลัง น้ำมันอาจแตะ 100 ดอลลาร์

ไทยออยล์ ประเมินสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบครึ่งปีหลัง มีโอกาสแตะขึ้น 100-110 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรลอีกครั้ง แม้ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงมาต่ำกว่าระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ก็ตาม จากหลายปัจจัยและวิฤติหนี้ยูโรโซน...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ได้ออกบทวิเคราะห์ประเมินว่า ราคาน้ำมันดิบในช่วงครึ่งหลังของปีจะยังคงมีความผันผวนจากความกังวลต่อวิกฤติหนี้ยุโรป และปัจจัยทางเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง โดยราคาน้ำมันน่าจะกลับมายืนอยู่เหนือระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรลอีกครั้ง หากกรีซยังคงอยู่ในสหภาพยุโรป (อียู) และอียูสามารถหาแนวทางการแก้ปัญหาวิกฤติหนี้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ปัจจัยพื้นฐานราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับดีขึ้น จากความต้องการใช้น้ำมันที่ปรับสูงขึ้นในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว และอุปทานที่จะตึงตัวขึ้นหลังมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันดิบอิหร่าน เริ่มบังคับใช้เต็มที่ในวันที่ 1 ก.ค. และปัญหาความไม่สงบในประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบ ได้แก่ ซีเรีย ซูดาน และอิรัก ประกอบกับโอเปกต้องรักษาสมดุลตลาดและตั้งราคาน้ำมันเหนือ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  ดังนั้น เมื่อราคาน้ำมันลดลงก็ต้องหามาตรการเพิ่มราคาให้สูงขึ้น จึงคาดว่าราคาน้ำมันดิบในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ จะเคลื่อนไหวในกรอบ 100-110 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สำหรับราคาน้ำมันดิบดูไบในช่วงไตรมาสแรกของปี 2555 ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปลายปี 2554 โดยได้รับแรงหนุนจากความกังวลว่า อุปทานน้ำมันดิบโลกจะตึงตัวขึ้น หลังสหรัฐฯ และยุโรปออกมาตรการคว่ำบาตรการทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารอิหร่าน เพื่อการซื้อขายน้ำมันดิบ ประกอบกับอิสราเอลออกมาขู่โจมตีฐานที่ตั้งโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน ทำให้อิหร่านออกมาตอบโต้ด้วยการขู่ปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งจะทำให้การขนส่งน้ำมันราว 17 ล้านบาร์เรลต่อวันขาดหายไป

นอกจากนี้ เศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่กำลังฟื้นตัว และข่าวดีของกรีซที่ได้รับเงินช่วยเหลือรอบที่ 2 จากอียูและไอเอ็มเอฟ ผลักให้ราคาพุ่งขึ้นไปอยู่เหนือระดับ 120 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาส 2 ราคาน้ำมันปรับลดลงอย่างรวดเร็ว จากเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง ประกอบกับความล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลกรีซหลังการเลือกตั้งและปัญหาหนี้สเปนที่รุมเร้าเข้ามาอย่างหนัก ทำให้สเปนกลายมาเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องออกมาขอเงินช่วยเหลือเพื่อแก้ปัญหาทางการเงินของภาคธนาคารในประเทศ ปัจจัยนี้ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในเวลาเพียงหนึ่งเดือน.