วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์แฉแก๊งตุ๋น'ร้านถูกใจ'อาละวาดหนัก เรียกค่าหัวคิว-สินค้า

'พาณิชย์' แฉขบวนการต้มตุ๋นร้านถูกใจอาละวาดหนัก เรียกเก็บเงินสินค้าล่วงหน้า-ค่าหัวคิวแรกเข้า ทำร้านโชห่วยเดือดร้อนทั่ว ออกโรงเตือนอย่าหลงเชื่อ เหตุฟรีทั้งโครงการ แนะพบเห็นกลุ่มต้มตุ๋นแจ้งสายด่วน 1569 เร่งตรวจสอบ-ดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการว่ากำลังมีกลุ่มมิจฉาชีพ แอบอ้างโครงการร้านถูกใจของกระทรวงพาณิชย์ เข้ามาต้มตุ๋น หลอกลวงให้จ่ายเงินเพื่อแลกกับรับสิทธิ์เข้าโครงการ รวมถึงเป็นค่าใช้จ่ายสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้า กรมฯ จึงขอเตือนให้ผู้ประกอบการอย่าหลงเชื่ออย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจเสียเงินไปฟรี เพราะโครงการร้านถูกใจไม่มีนโยบายจ่ายเงินค่าแรกเข้า หรือจ่ายเงินเพื่อสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้าใดๆ ทั้งสิ้น

“ตอนนี้บางรายอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่โครงการร้านถูกใจ ขอให้มีการสั่งซื้อสินค้าและชำระเงินค่าสินค้าก่อน แต่ที่จริงแล้วผู้ประกอบการไม่ต้องจ่ายจนกว่าจะได้รับสินค้า เพราะขั้นตอนปฏิบัติการสั่งซื้อสินค้า ผู้ประกอบการร้านค้าถูกใจสามารถสั่งซื้อสินค้ากับบริษัท ไปรษณีย์ไทย ผ่านทางโทรศัพท์ หรือที่ทำการไปรษณีย์ได้ โดยไปรษณีย์จะส่งคำสั่งซื้อผ่านองค์การคลังสินค้า (อคส.) เพื่อส่งต่อไปยังผู้ผลิตสินค้า และไปรษณีย์จะจัดส่งสินค้าให้แก่ร้านถูกใจโดยตรง เมื่อผู้ประกอบการได้รับสินค้าแล้วให้ตรวจสอบว่าสินค้าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ชำรุดเสียหาย จึงค่อยชำระเงินตามจำนวนสินค้าที่ได้รับเท่านั้น”

นอกจากนี้ ยังมีขบวนการมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมการค้าภายใน เรียกเก็บเงินจากร้านค้าที่ต้องการจะสมัครเข้าร่วมโครงการร้านถูกใจ ซึ่งกรมไม่มีนโยบายเช่นนั้น โดยวิธีการสมัครเข้าร้านค้าถูกใจ เพียงแค่เข้ามากรอกใบสมัคร กรมฯ ก็จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารหลักฐาน และพื้นที่ร้านเท่านั้น หากเข้าเกณฑ์คุณสมบัติก็จะสามารถเข้าร่วมโครงการร้านถูกใจได้ทันที ดังนั้น หากประชาชน หรือร้านค้าใดพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าวให้แจ้งสายด่วน 1569 เพื่อทำการตรวจสอบ และเร่งจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

สำหรับความคืบหน้าการเปิดดำเนินการร้านถูกใจ จนถึงวันที่ 15 มิ.ย.55 มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการฯ 11,778 ราย แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 2,254 ราย ต่างจังหวัด 9,524 ราย โดยมีร้านที่เปิดจำหน่ายสินค้าแล้ว 6,547 ราย แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 706 ราย ต่างจังหวัด 5,841 ราย สำหรับการดำเนินการระยะต่อไป จะคัดเลือกร้านถูกใจให้ครบตามเป้าหมาย 10,000 ราย โดยทยอยเปิดเพิ่มได้อีกสัปดาห์ละ 1,500 – 2,000 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะเปิดได้ครบ 10,000 ราย ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ หรืออย่างช้าไม่เกินต้นเดือน ก.ค.นี้.

'พาณิชย์' แฉขบวนการต้มตุ๋นร้านถูกใจอาละวาดหนัก เรียกเก็บเงินสินค้าล่วงหน้า-ค่าหัวคิวแรกเข้า ทำร้านโชห่วยเดือดร้อนทั่ว ออกโรงเตือนอย่าหลงเชื่อ เหตุฟรีทั้งโครงการ แนะพบเห็นกลุ่มต้มตุ๋นแจ้งสายด่วน 1569 เร่งตรวจสอบ-ดำเนินการตามกฎหมาย 18 มิ.ย. 2555 19:12 ไทยรัฐ