วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : Zen Forum โคมไฟดอกไม้เหล็ก

'เหล็ก' มีคุณสมบัติเด่นที่ความแข็งแกร่ง จึงเหมาะที่จะใช้งานเพื่อสร้างความทนทานแต่อีกด้านของเหล็กชนิดเดียวกันนี้ ณ ร้านขายของแต่งบ้านย่านจตุจักร ชื่อว่า Zen Forum ได้พิสูจน์แล้วว่าเหล็กไม่ใช่จะมีเพียงภาพความหยาบแข็งกระด้างเท่านั้น ทว่ายังมีบางมุมที่แสดงถึงความอ่อนหวานเป็นดอกไม้เหล็กได้งดงามเหลือเชื่อ...

คุณสมยศ เรืองสันติกรกุล เจ้าของร้าน Zen Forum โคมไฟแต่งบ้าน เล่าว่า ก่อนที่จะมาทำธุรกิจนี้ เขาเคยลงขันร่วมทุนกับเพื่อนทำธุรกิจเกี่ยวกับงานเซรามิกนานนับ 10 ปี มีโรงงานอยู่ที่ จ.ลำปาง ต่อมาเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว คุณสมยศได้สร้างธุรกิจส่วนตัวขึ้นมาอีกธุรกิจหนึ่ง ซึ่งก็คือ ธุรกิจผลิตเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน และนั่นคือที่มาของ Zen Forum


"Zen Forum เริ่มจากความคิดส่วนตัวผมเองว่า อยากจะทำงานอะไรสักอย่างที่เกี่ยวกับของตกแต่งบ้าน ครั้งแรกผมไปรับเฟอร์นิเจอร์พวกไม้สัก ไม้ไผ่จากร้านเพื่อนมาขายต่ออีกที ที่สวนจตุจักรโครงการ 9 (ปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่ JJ Plaza Zone B,Soi 2,Room No.128) และจังหวะนั้นเองที่ผมเกิดไอเดียอยากจะเพิ่มดีไซน์ใหม่ๆ เข้าไปในเฟอร์นิเจอร์นั้นด้วย จึงเริ่มออกแบบนำโต๊ะ เก้าอี้ไม้สักมาดีไซน์ผสานเข้ากับเหล็กให้เป็นชิ้นงานเดียวกัน หลังจากนั้นก็เริ่มต่อยอดงานจากเหล็กกระทั่งออกมาเป็นเชิงเทียน วอลอาร์ต โคมไฟ ระหว่างนั้นผมก็เริ่มมีลูกค้าเป็นโรงแรม รีสอร์ตเข้ามาให้ผลิตออเดอร์ให้"

 

 


เหล็ก-ทองเหลือง-ทองแดง งามทุกแบบ

จากเฟอร์นิเจอร์ไม้มาสู่งานเหล็กอย่างเต็มรูปแบบเมื่อออเดอร์ลูกค้าส่วนใหญ่ล้วนมุ่งไปที่งานดีไซน์แต่งบ้านงานจากเหล็ก ทองเหลือง ทองแดงมากกว่าไม้ ส่งผลให้ที่ร้าน Zen Forum ปัจจุบันมีงานแต่งบ้านทำมาจากเหล็ก และทองเหลือง ทองแดงเป็นหลัก

"ปัจจุบันที่ร้านไม่มีงานไม้แล้ว แต่จะเน้นเป็นงานแต่งบ้านจากเหล็กปะสีทองเหลือง หรืองานหล่อทองเหลือง ไปจนถึงงานสเตนเลสเหล่านี้มากกว่า แต่งานทั้งหมด 90% เป็นเหล็ก สาเหตุเพราะเหล็กมีราคาไม่สูงมากนักหากเทียบกับสเตนเลส หรือทองเหลือง แต่ข้อดีของงานสเตนเลส ทองเหลือง คือ ไม่เป็นสนิม เพราะงานบางชิ้นเราออกแบบมาเป็นเซต เช่น กอบัวที่มีทั้งดอกและใบบัว การแต่งบ้านโชว์ก็ต้องแช่กอบัวลงในบ่อน้ำ จึงสวยสมบูรณ์แบบ ฉะนั้นงานเซตนี้จึงต้องใช้วัสดุประเภทสเตนเลส หรือทองเหลือง ซึ่งจะไม่เป็นสนิม ทั้งนี้ราคาอาจจะสูงกว่าเหล็กบ้าง เนื่องจากราคาต้นทุนมาต่างกันครับ"

โชว์ความหวานจากงานเหล็ก

"จุดเด่นของงานที่ร้านก็มาจากแนวคิดที่ว่า ต้องทำยังไงถึงจะลบภาพความเป็นอุตสาหกรรม ความแข็ง กระด้างของเหล็ก ให้ดูแล้วรู้สึกได้ถึงความอ่อนหวาน อ่อนโยน และสิ่งที่ผมค้นพบคือเทคนิคการตีโดยใช้ค้อน เทคนิคการเชื่อมเพื่อสร้างเทคเจอร์ (เช่น งานที่เป็นลักษณะใบบัว มีรอยผุ ล้อเลียนธรรมชาติ) และเทคนิคการทำสี ส่วนจุดแข็ง งานในร้านแต่ละชิ้นมีความเป็นเอกลักษณ์อยู่ในตัวที่ไม่มีชิ้นไหนเหมือนชิ้น ไหน เพราะงานทุกชิ้นเป็นงานฝีมือจริงๆ"

 


ทำไมเน้นดอกบัวเป็นหลัก

"ก่อนหน้านี้เคยทำมาแล้วทั้งดอกกุหลาบ ทิวลิป เบิร์ดออฟพาราไดซ์ ฯลฯ แต่ปรากฏว่ามันขายสู้ดอกบัวไม่ได้เลยครับ เพราะลูกค้าหลักของเรา 90% เป็นออเดอร์ส่งออกจีน อินเดีย โปรตุเกส คูเวต เยอรมนี อิตาลี ส่วนอีก 10% เป็นลูกค้าโรงแรม รีสอร์ต ที่เน้นชาวต่างชาติ หรือบางทีคนที่เขามาออเดอร์ไป เขาก็เอาไปขายให้คนต่างชาติ ซึ่งลูกค้าชาวต่างชาติล้วนต้องการงานที่มีกลิ่นอายของเอเชีย ดังนั้น ถ้าเป็นดอกไม้ก็ควรที่จะเป็นดอกบัว เพราะหากเป็นดอกไม้อย่างกุหลาบ ทิวลิป บ้านเขามีให้เห็นเยอะแยะ เขาจึงไม่สนใจเท่าดอกบัวหรอกครับ"

เก๋ง่าย...ใช้พื้นที่ไม่มาก


ชิ้นไหนขายดีที่สุด? คุณสมยศ บอกว่า ดอกบัวบนเฟรมแต่งบ้านเป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด มีออเดอร์ต่อเนื่องตลอด ด้วยข้อดีคือความสอดคล้องกับลักษณะที่อยู่อาศัยของคนส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบัน ที่มักมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด เฟรมดอกบัวแนวยาวใช้ตกแต่งได้ง่ายๆ แขวนได้ทั้งในห้องพระ หน้าประตู ห้องรับแขก นอกจากนี้ยังมีแนวสี่เหลี่ยม หลากหลายขนาดให้ลูกค้าได้เลือกตามความพอใจ โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 20x40 cm. (ราคาชิ้นละ 1,200 บาท), 20x50 cm. (ชิ้นละ 1,500 บาท), 35x35 cm. (ชิ้นละ 1,500 บาท), 20x70 cm. (ชิ้นละ 1,800 บาท), 20x90 cm. (ชิ้นละ 2,000) 30x100 cm. (ชิ้นละ 2,500 บาท) แต่ถ้าเป็นงานเหล็กแบบแชนเดอร์เลีย ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 12,000/ 25,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและความยากง่ายแต่ละชิ้นงาน

สนใจอยากได้ไว้ชื่นชมกันสักชิ้น สองชิ้น เชิญไปสัมผัสกันเองได้ที่ JJ Plaza Zone B,Soi 2,Room No.128 หรือ โทร. 08-1859-7817, 0-2368-1926.

 

 

 

'เหล็ก' มีคุณสมบัติเด่นที่ความแข็งแกร่ง จึงเหมาะที่จะใช้งานเพื่อสร้างความทนทานแต่อีกด้านของเหล็กชนิดเดียวกันนี้ ณ ร้านขายของแต่งบ้านย่านจตุจักร ชื่อว่า Zen Forum ได้พิสูจน์แล้วว่าเหล็กไม่ใช่จะมีเพียงภาพความหยาบแข็งกระด้างเท่านั้น ทว่ายังมีบางมุมที่แสดงถึงความอ่อนหวานเป็นดอกไม้เหล็กได้งดงามเหลือเชื่อ... 14 มิ.ย. 2555 11:22 ไทยรัฐ