วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

sme มีแวว : 'บุญเกื้อ' แฟชั่นป๊อปอาร์ต...ไม่น่าเข้ากันได้แต่ดัน 'ใช่'!

ของบางอย่างดูแล้วไม่น่าจะเข้ากันได้ เหมือนน้ำชากับน้ำปลา ฉันใด 'แฟชั่นร้านบุญเกื้อ' ก็ฉันนั้น ความไม่น่าจะเข้ากัน เป็นต้นว่า กิ๊บติดผม กับชุดไขควงช่างเซตจิ๋ว...2 สิ่งนี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องดองกันได้ แต่ 'ร้านบุญเกื้อ' ทำได้ มันจะไปยากอะไร แค่ใช้กาวแปะติดเข้าด้วยกันมันก็ "กิ๊บเก๋"...

ร้านบุญเกื้อ โด่งดังมากมายในเรื่องของ เครื่องประดับตั้งแต่หัวจดเท้า หมวก กิ๊บ ตุ้มหู สร้อย กำไล แหวน เรียกว่าแฟชั่นอะไรกำลังมา รับรองว่าที่นี่ชิ่งอัพเดท เร่งคิดออกแบบเพื่อตอบสนองนี้ดบรรดาเหล่าแฟชั่นนิสต้า ไปจนถึงดาราบางคนได้อย่างทันท่วงทีไม่ตกเทรนด์แน่นอน

คุณพัชรียา บุญเกื้อ (ดรีม) สาวสวยหน้าใสคนนี้ คือ เจ้าของร้านบุญเกื้อ บอกว่า เธอเปิดร้านนี้มาได้ประมาณ 5 ปีแล้ว แต่ที่เริ่มเข้าสู่วงการค้าๆ ขายๆ ข้าวของทำนองแฟชั่นนั้นเธอเริ่มมาตั้งแต่สมัยที่เธอเรียนอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี 2 ตอนนั้นเธอได้ลองทำเครื่องประดับแฮนด์เมดขายเล่นๆ ที่ตลาดนัดภายในมหาวิทยาลัย และขยับขยายไปขายตามตลาดนัดที่ม.ธรรมศาสตร์ งานอินดี้อินทาวน์  งานกิฟต์ที่ ม.ศิลปากร

กระทั่งเรียนจบ ก็ยังคงยึดอาชีพขายของแฟชั่นแนวอินดี้มาจนถึงปัจจุบัน ได้ลงหลักปักฐานอยู่ที่หน้าร้านเธอเอง


"ครั้งแรกเลยตอนนั้น ดรีมเพิ่งเรียนอยู่ประมาณปี 2 แล้วออกแบบทำสร้อยโดยเอาริบบิ้นมาถักเปีย ทำเป็นสร้อยคอสำหรับห้อยกุญแจ เสร็จก็ลองเอาไปขายที่สยาม งานอินดี้อินทาวน์ เส้นละ 120 บาท ปรากฏว่าขายดีมาก ต่อมาก็ทำมาเรื่อยๆ เริ่มมีลูกค้าเข้ามาสั่งออเดอร์บ้างอะไรบ้าง หลังจากนั้นก็เลยทำออกมาเรื่อยๆ แล้วก็ได้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้นๆ ด้วยค่ะ"  

แจ้งเกิด "บุญเกื้อ"

"หลังจากที่ทำสร้อยริบบิ้น ดรีมก็ยังคงออกแบบทำสร้อยเป็นแบบนั้นแบบนี้มาเรื่อยๆ แล้วมันก็ขายได้ตลอดนะ กระทั่งตอนเรียนอยู่ปี 4 เทอม 2 ก็มีพี่ที่รู้จักกันคนหนึ่ง เขาใจดีแบ่งพื้นที่ร้านที่ตลาดนัดจตุจักรมาให้ดรีมร่วมเช่ากับเขาด้วยครึ่งหนึ่ง ร้านนั้นทำเลอยู่แถวๆ โครงการ 4 ดรีมก็โอเค ก็เริ่มเอาสินค้าพวกเครื่องประดับที่ทำเองสไตล์แบบประมาณนี้แหละค่ะ ลองมาขายดู มาถึงตรงนี้ก็ขายดีอีก ทำไปทำมาตอนหลังพี่ที่เขาแบ่งพื้นที่ให้เช่าก็ยกให้ดรีมเช่าเหมาคนเดียวไปเลยแบบเต็มร้าน และนั่นเป็นจุดแรกที่ทำให้ดรีมมีร้านเป็นของตนเองจริงๆ โดยตั้งชื่อร้านว่า "บุญเกื้อ" ซึ่งเป็นชื่อสกุลของดรีมเองค่ะ"


ทุนจากน้ำพักน้ำแรงล้วนๆ

จากเด็กสาวที่เพิ่งพ้นรั้วมหาวิทยาลัยมาหมาดๆ ได้มีหน้าร้านเป็นของตนเอง บางคนอาจมีแหล่งเงินทุนจากทางบ้านเป็นแรงหนุน แต่สำหรับคุณดรีมแล้วเธอบอกว่า "ตอนนั้นทั้งค่าเช่าร้าน (ประมาณ 20,000 บาท/เดือน) ค่าวัสดุทำของเข้าร้าน จิปาถะดรีมใช้เงินตัวเองทั้งหมด ที่มีทุนของตัวเองนั้นเป็นเพราะดรีมค่อยๆ เก็บออมเงินมาตั้งแต่เริ่มขายตอนเรียนปี 2 แล้วก็เก็บมาเรื่อยๆ ซึ่งรายได้มันมีเข้ามาตลอดค่ะ อย่างตอนไปขายของที่อินดี้อินทาวน์ 7 วันมีรายได้เป็นหมื่น แล้วระหว่างนั้นก็มีลูกค้าติดต่อมาให้เราผลิตออเดอร์ส่งให้ ทำให้ดรีมมีรายได้เพิ่มขึ้นไปอีก"

"จะว่าไปดรีมเริ่มทำธุรกิจจากที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยนะ สมัยก่อนดรีมไม่รู้ว่าการขายส่ง-ขายปลีกคืออะไร แต่พอได้มาทำจริงๆ มีคนติดต่อเข้ามาทำให้เราได้เรียนรู้มาเรื่อยๆ ที่สำคัญคือมีลูกค้าเข้ามาเองเรื่อยๆ โดยที่ตอนนั้นดรีมทำเพราะอยากทำ ไม่ได้คิดว่าจะต้องมีลูกค้าเท่านั้นเท่านี้ ไม่เคยคิดเลยค่ะ"


อัพเดทแฟชั่นด้วยการ "ดู"

"ช่วงแรกที่ดรีมขายจะมีสร้อยริบบิ้น งานทองเหลืองที่ทำเอง หลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาเรื่อยๆ เพราะงานที่ทำจะเป็นลักษณะงานแฟชั่น สมมติว่าอันนี้มันฮิตอิ่มตัวแล้ว ดรีมก็จะเปลี่ยนไปทำแบบใหม่ๆ ต่อไป อย่างเช่นเมื่อเร็วๆ นี้ สร้อยคอปกเสื้อ กำลังฮิต ดรีมก็จะออกแบบตัดเย็บ พร้อมทั้งตกแต่งเอง ช่วงนั้นขายดีมาก พอมาถึงช่วงนี้เริ่มซาลง  ดรีมจะใช้วิธีดูจากแบรนด์ดังต่างๆ ที่วัยรุ่นเขากำลังฮิตกันทั่วไป แต่ก็จะไม่ได้ทำทุกอย่างให้เหมือนแบรนด์นั้น เพราะดรีมจะอาศัยดูเพื่อเป็นไกด์ไลน์มากกว่า ว่า เออ เทรนด์นี้ สไตล์นี้มันกำลังมานะ อะไรประมาณนี้ค่ะ เสร็จแล้วค่อยกลับมาคิดออกแบบแตกไลน์เป็นงานสไตล์ร้านดรีมเอง"

ขายดี-ไม่ดี ขึ้นอยู่กับเทคนิคการ Mix&Match


"งานที่ร้านหากเป็นสร้อย มีหลายสไตล์มาก ถ้าหากเป็นสไตล์น่ารัก เบาๆ ไม่เยอะนี่คือเทรนด์ของลูกค้าคนไทย ในขณะที่ถ้าเป็นลูกค้าชาวต่างชาติอย่างไต้หวัน ฮ่องกง จะชอบใส่แบบสไตล์เยอะๆ สีสันสดใสจะเป็นอะไรที่ชอบมาก ส่วนเทคนิคการ Mix&Match กันระหว่างสร้อยและของตกแต่ง เช่น ของเล่นเด็กชิ้นเล็กๆ จะเลือกแบบไหนให้ดูแล้วเข้ากันได้  ดรีมจะใช้พื้นฐานจากที่เคยเรียนด้านศิลปะเกี่ยวกับทฤษฎีสีเข้ามาช่วย เพื่อทำให้งานดูสวย กลมกลืน และลงตัว"

เน้นความหลากหลายไม่ใช่ปริมาณ


"กลุ่มลูกค้าที่ร้าน จะมีทั้งกลุ่มวัยรุ่นคนไทย วัยรุ่นต่างชาติ และที่เป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาวต่างชาติ เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ที่มาสั่งออเดอร์สินค้าเพื่อนำไปจำหน่ายต่ออีกที และถึงแม้ว่าต้องผลิตส่งเป็นออเดอร์ก็จริง แต่จุดเด่นของร้าน คือแต่ละชิ้นงานจะทำออกมาไม่เหมือนกัน  สมมติสั่งออเดอร์มา 50  เส้น ดรีมก็จะมิกซ์ให้เขา 50 เส้น โดยที่รูปแบบจะไม่เหมือนกันเลยแม้แต่เส้นเดียว เพราะที่ร้านเราไม่เน้นทำแบบสต๊อก คือไม่เน้นปริมาณ แต่ที่เน้นคือความหลากหลายมากกว่า ซึ่งหากเป็นลูกค้าประจำกันเขาจะทราบดี แล้วเขาก็ชอบที่เราเป็นแบบนี้ด้วยค่ะ ฉะนั้น ภายใน 1 สัปดาห์ ที่ร้านจะมีสร้อยแบบใหม่ๆ  ออกมาไม่ต่ำกว่า 50 แบบแน่ๆ ไม่รวมสินค้าอื่นอย่างแหวน หมวกนะคะ"


"งานทุกชิ้นในร้าน ดรีมจะทำเองกับมือทั้งหมด ไม่ได้จ้างใครเลย ตั้งแต่การไปหาซื้อวัตถุดิบทุกวันจันทร์-อังคาร  ที่ตลาดเจริญรัตน์ สำเพ็ง โดยจะไปซื้อพวกอะไหล่ทำสร้อย ห่วง และอะไหล่ต่างๆ ที่เรานำมาดัดแปลงเอง"

จัดจ้านตามสไตล์ป๊อปอาร์ต คัลเลอร์ฟูล

"ถ้าให้บอกว่า บุญเกื้อขายงานสไตล์ไหน น่าจะเป็นแฟชั่นสไตล์ป๊อปอาร์ต คัลเลอร์ฟูลนิดๆ ที่มีทั้งแนวร็อก คูลๆ เท่ๆ  และวินเทจ คือมีความหลากหลายอยู่ในนี้ค่ะ และจุดเด่นของบุญเกื้อน่าจะเป็นสีสัน ที่สามารถมองเห็นความสดใสได้ตั้งแต่หน้าร้านที่มองเข้ามาปุ๊บ จะรู้เลยว่ามีสีสัน"

ราคาสินค้าภายในร้านจะเริ่มตั้งแต่ 29-39 -350 -390 บาท สร้อย ขายเส้นละ 290-250 -200 ขึ้นอยู่กับแบบ (ราคาส่ง 180 บาท/เส้น) หมวก ขายที่ 250 บาท/ใบ (ราคาส่ง 150 บาท/ใบ)


"รายได้ต่อเดือน เฉพาะหน้าร้านไม่รวมออเดอร์ ประมาณ 25,000/เดือน แต่ถ้าเป็นช่วงที่เปิดร้านใหม่ๆ ช่วงนั้นจะขายดีกว่าตอนนี้เยอะ ช่วงนั้นรายได้ 20,000-50,000 /สัปดาห์เลยทีเดียว (เฉพาะหน้าร้าน) พอมาถึงปัจจุบันได้ สองหมื่นกว่าบาทก็ทำใจยอมรับค่ะ เท่านี้ถือว่าดีแล้ว"

มาถึงบรรทัดนี้ใครอยากป๊อปอาร์ต คัลเลอร์ฟูล ไม่ตกเทรนด์ล่ะก็ ขอเชิญไปอัพเดทกันได้ที่ ร้านบุญเกื้อ ตลาดนัดจตุจักร โครงการ 18 ซอย 3 โทร.08-7147-1210.

 

ของบางอย่างดูแล้วไม่น่าจะเข้ากันได้ เหมือนน้ำชากับน้ำปลา ฉันใด 'แฟชั่นร้านบุญเกื้อ' ก็ฉันนั้น ความไม่น่าจะเข้ากัน เป็นต้นว่า กิ๊บติดผม กับชุดไขควงช่างเซตจิ๋ว...2 สิ่งนี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องดองกันได้ แต่ 'ร้านบุญเกื้อ' ทำได้ มันจะไปยากอะไร แค่ใช้กาวแปะติดเข้าด้วยกันมันก็ "กิ๊บเก๋"... 10 มิ.ย. 2555 13:13 ไทยรัฐ