วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : หิ้งพระสมัยใหม่ 'บัลลังก์โชค' ที่สุดแห่งการบูชา

หิ้งพระ ที่เห็นๆ กันทั่วไป มักทำมาจากไม้ พร้อมดีไซน์ทรงเหลี่ยมธรรมดา ไม่หวือหวาอะไรในความรู้สึก ทั้งที่จริงๆ แล้วหิ้งพระคือแท่นสำหรับสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราให้ความศรัทธา และเคารพนับถืออย่างสูงสุด บัลลังก์โชค ภายใต้สโลแกน ที่สุดของการบูชา จึงน่าจะเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ ด้วยรูปโฉมโนมพรรณเป็นหิ้งพระบูชาสอดคล้องยุคสมัย ในขณะเดียวกันในกระบวนการขั้นตอนการออกแบบได้อิงหลักพุทธศาสตร์ และฮวงจุ้ยถูกต้องทุกประการ เพื่อความเป็นสิริมงคล...

คุณจิณณะ กาญจนะวัชระ ผู้ผลิตและจำหน่ายหิ้งพระบัลลังก์โชค หนุ่มใหญ่อดีตเซลส์ขายคอมพิวเตอร์ หากว่ากันตามลักษณะทางกายภาพ ไม่บอกก็รู้ว่าคนๆ นี้ไม่ใช่คนที่จะมาศรัทธาอะไรง่ายๆ เขาไม่ใช่คนหัวอ่อนแน่ๆ แต่ทำไมเขาจึงได้ตัดสินใจมาเอาดีทางพุทธศาสน์ ด้วยงานออกแบบหิ้งพระบัลลังก์โชค

เรื่องของ 'กรรม' นำทางสว่าง


"เรื่องพระพุทธศาสนาสมัยก่อนนี้ผมจะรู้สึกเฉยๆ นะ  แต่มีช่วงหนึ่งที่ผมไปหาพี่ที่รู้จักกัน เขาก็อธิบายเรื่องเวรกรรม ส่วนผมก็รับฟังไปทั้งที่ไม่เข้าใจอะไรหรอก แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ แล้วมาในระยะหลังๆ ไอ้หนังสือเรื่องกรรมอะไรพวกเนี้ยมันมาวางอยู่ในบ้านผมเยอะมาก ไม่รู้มายังไง ผมเห็นก็เปิดอ่านๆ ...อ่านไปแรกๆ ก็เออเว้ย มันสนุกดีว่ะ แล้วยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่าเออมันชักจะได้อะไรมากกว่าความสนุก ตอนหลังผมก็ไปค้นคว้าหาอ่านในอินเทอร์เน็ต พร้อมทั้งลงทุนหาซื้อหนังสือที่เกี่ยวกับศาสนามาอ่านเองเลยทีนี้

ยิ่งอ่านเท่าไหร่ ผมยิ่งรู้สึกทึ่ง แล้วเปลี่ยนมาเป็นความศรัทธาในพระพุทธศาสนาตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา  พอใจมันศรัทธาแล้วเนี่ย ผมก็คิดว่า เราน่าจะทำประโยชน์อะไรให้กับศาสนา ในที่สุดจึงตัดสินใจคิดทำหิ้งพระบูชาขึ้นมา พอคิดว่าจะทำจริงจังเลยไปลาออกจากงาน แล้วมาทำหิ้งพระแบบเต็มตัว แต่ผลลัพธ์ คือ หิ้งพระที่ออกแบบมาในยุคแรกมันเป็นอะไรที่แค่พอดูได้  ยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ใจคิด สุดท้ายผมเลยตัดสินใจหยุดเพื่อที่จะเอาทุนที่เหลือไปต่อยอดเลี้ยงชีพก่อน ด้วยการไปลงทุนเปิดร้านขายขนมจีน แต่ผ่านไปได้เพียง 5 เดือนก็ล้มเหลวอีก แต่ท้ายที่สุดแล้วผมก็วนกลับมาที่ธุรกิจทำหิ้งพระอีกครั้ง"


เริ่มต้นอีกครั้ง

"หลังจากตัดสินใจว่าจะทำหิ้งพระเป็นธุรกิจอีกครั้ง คราวนี้ผมได้ความรู้จากลุงเนา (เจ้าของผลงานภาพวาดมีมิติ แนวพุทธศิลป์ ของบัลลังก์โชค) ว่าน่าจะปรับจากรูปแบบเดิม คือทรงเหลี่ยมมาเป็นดีไซน์ย่อมุม "

จังหวะเดียวกันนี้เองที่ คุณจิณณะได้ไปเที่ยวงานแสดงผลงาน โดยช่างฝีมือของพระราชินี ณ พระที่นั่งอนันต์ และจากผลงานการออกแบบทั้งหมดภายในงานนี้เองที่ทำให้คุณจิณณะได้ประจักษ์แจ้งว่า งานย่อมุมนั้นเป็นงานของผู้ที่มีฐานันดรสูงศักดิ์เท่านั้น เช่น พระ, พระมหากษัตริย์ 

"ในงานนั้นมีกฎว่าห้ามถ่ายภาพ แต่ก่อนเข้างานเจ้าหน้าที่เขาได้แจกโบรชัวร์มาให้ ผมก็เอาแบบจากโบรชัวร์นั้นแหละครับ มาแกะสเกล แล้วออกแบบเป็นงานย่อมุมของบัลลังก์โชคอย่างที่เห็นในปัจจุบันครับ"


5 คอนเซปต์บัลลังก์โชค

สำหรับคอนเซปต์ในการออกแบบหิ้งพระบัลลังก์โชค คือ 1. หิ้งพระต้องไม่มีรั้วหรือขอบด้านบน 2. หิ้งพระต้องเล่นระดับในตัวเอง 3. หิ้งพระต้องไม่มีฉากหรือขาค้ำยื่นลงมา 4. ต้องครบเครื่องบูชา 5. อิงพุทธประวัติ และหลักฮวงจุ้ย

นอกจากความประณีต สวยงามในการออกแบบหิ้งพระบัลลังก์โชค หัวใจสำคัญอีกอย่าง คือ การออกแบบยังอยู่บนพื้นฐานศาสตร์ที่ใช้ออกแบบเพื่อเป็นที่ประทับของสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยอิงพุทธประวัติ และหลักฮวงจุ้ย เสริมดวงชะตา เฉพาะด้าน สามารถนำไปเป็นที่ประดิษฐานตัวแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ทั้งแบบติดผนัง และแบบวางได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับท่านที่มีพื้นที่จำกัด โดยไม่สามารถมีห้องพระ เพื่อนำโต๊ะหมู่บูชา มาตั้งได้ เช่น ห้องผู้บริหาร อาคารสำนักงาน คอนโด บ้านพักอาศัย เป็นต้น หรือใช้เป็นของขวัญสำหรับงานขึ้นบ้านใหม่ รับตำแหน่งใหม่ และองค์พระหรือองค์เทวะที่ต้องการบูชาเป็นพิเศษ


แข็งแกร่งรับน้ำหนักได้ ถึง 20 กก.

หิ้งพระบัลลังก์โชค ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ขนุน หรือไม้ทุเรียนเป็นหลัก เนื่องจากมีคุณสมบัติน้ำหนักเบา ทว่าแข็งแรง นอกจากนี้คุณภาพเนื้อไม้ คุณจิณณะบอกว่า จะเลือกใช้ไม้แบบเต็มเส้นเท่านั้น ฉะนั้นเนื้อไม้จึงไร้รอยต่อ แข็งแรงรับน้ำหนักได้ ตั้งแต่ 15-20 กก. เลยทีเดียว 


ความขลังของตลาดออนไลน์

"ย้อนไปเมื่อประมาณปีที่แล้ว มศว เปิดอบรมโครงการอีคอมเมิร์ซ สำหรับผู้ประกอบการใหม่  ผมก็เข้าร่วมโครงการนั้นด้วย หลังจากนั้นผมก็เริ่มมาเปิดขายผ่านหน้าเว็บไซต์  ประมาณเดือนพฤศจิกายนผมเริ่มมีลูกค้ารายแรก กระทั่งมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาออเดอร์ บัลลังก์โชคเริ่มมีเข้ามาเรื่อยๆ ต่อเนื่องถึงทุกวันนี้  เรียกว่าลูกค้าผม 100% มาจากเว็บไซต์"


พราะศรัทธา ราคาจึงไม่ใช่อุปสรรค

หิ้งพระบัลลังก์โชค ราคาเริ่มต้น 9,200 -28,900 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด และรูปแบบ

"หิ้งพระราคาหลักหมื่นหลายคนอาจบอกว่าแพงไป แต่นั่นไม่ใช่ความจริงของทุกคน เพราะเท่าที่ผมได้สัมผัสลูกค้ามา ส่วนใหญ่มักมีจิตละเอียดสำหรับงานด้านศาสนา ประมาณว่า หิ้งพระมันต้องแบบนี้แหละจึงจะเหมาะสมที่จะเป็นที่ประทับของพระพุทธเจ้า ฉะนั้นผมตั้งราคาขายครั้งแรกประมาณหมื่นกว่าบาท ซึ่งลูกค้ารายแรกพอเขาเห็น เขาบอกว่าอยากได้สไตล์นี้ แต่ขอให้ผมช่วยปรับไซส์ลงอีกหน่อย ทำให้ราคาจากหมื่นกว่าลดลงมาตามขนาดงานประมาณ 9,000 กว่าบาท แล้วแบบนั้นเองที่ได้กลายมาเป็นบัลลังก์โชคแบบพื้นฐานที่ยังสามารถทำออกมาขายได้ตลอดถึงทุกวันนี้"


รับผลิตตามขนาดที่ต้องการ

เห็นงานหิ้งพระอลังการปานนี้ ระยะเวลาการทำกลับไม่นานอย่างที่คิด โดยคุณจิณณะ บอกว่าใช้เวลาประมาณ 5-10 วัน /1 ชิ้น ขึ้นอยู่กับแบบ  ปัจจุบันต้องทำอย่างน้อย 5 ชิ้น/เดือนเป็นอย่างต่ำ
"ทุกวันนี้ผมจะผลิตงานตามออเดอร์เท่านั้น ที่ผ่านมามีหลายครั้งที่ลูกค้าเข้ามาบอกว่าเขามีพระที่เป็นไซส์พิเศษ ไม่ใช่ขนาดมาตรฐานทั่วไป  บางทีเขาก็จะวัดไซส์มาแล้วให้ทางเราทำขนาดพิเศษให้อีกที ซึ่งทางเราก็สามารถออกแบบทำให้ได้ครับ เรื่องราคาก็ว่ากันไปตามขนาดและเนื้องาน"

ผลิตภัณฑ์หลักของบัลลังก์โชคแบ่งออกเป็น 1. พุทธบัลลังก์ : บัลลังก์บูชาพระพุทธเจ้า 2. เทวบัลลังก์ : บัลลังก์บูชามหาเทพ 3. รัตนบัลลังก์ : บัลลังก์บูชาพระแก้วมรกต 3 ฤดู 4. ไตรบัลลังก์ : บัลลังก์บูชา ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ 5. รัชบัลลังก์ : บัลลังก์บูชา กษัตริย์  และภาพวาดเชิงพุทธศิลป์

เพิ่มมิติให้งานพุทธศิลป์

นอกจากงานหิ้งพระนี้แล้ว คุณจิณณะยังได้ร่วมมือกับลุงเนา ขยายไอเดียสร้างสรรค์งานพุทธศาสตร์ให้โสภายิ่งขึ้น ด้วยการวาดภาพพุทธศิลป์ลงบนผืนผ้าใบสำหรับใช้เป็นฉากหลังของหิ้งพระ เพื่อขับเน้นให้หิ้งพระทวีความงดงามโดดเด่นยิ่งขึ้น ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก เนื่องจากเป็นไอเดียการผสมผสานระหว่างภาพวาดพุทธศิลป์กับหิ้งพระ อย่างนี้ยังไม่มีใครเหมือน  บวกกับฝีมือของลุงเนา ที่คลุกคลีอยู่กับงานวาดภาพมาตั้งแต่เยาว์วัย เคยวาดภาพประกอบฉากละครค่ายกันตนามาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง

ล่าสุดได้วาดภาพเจ้าแม่กวนอิม ขนาด 1.5 เมตร  พร้อมตกแต่งด้วยเครื่องประดับพลอย มุก อย่างละเอียดทุกอย่างเรียบร้อยสนนราคาเบาๆ เพียงภาพละ 150,000 บาท !!

หากว่าใครสนใจ หิ้งพระสมัยใหม่ สวยสง่าเพิ่มความเป็นสิริมงคล สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.08-1456-9953 www.banlangchok.com www.หิ้งพระ.net

หิ้งพระ ที่เห็นๆ กันทั่วไป มักทำมาจากไม้ พร้อมดีไซน์ทรงเหลี่ยมธรรมดา ไม่หวือหวาอะไรในความรู้สึก ทั้งที่จริงๆ แล้วหิ้งพระคือแท่นสำหรับสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราให้ความศรัทธา และเคารพนับถืออย่างสูงสุด บัลลังก์โชค ภายใต้สโลแกน ที่สุดของการบูชา จึงน่าจะเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ 7 มิ.ย. 2555 12:38 ไทยรัฐ