วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอฟทีเอไทย-อินเดีย ดันตู้เย็น 2 ประตู สินค้าเร่งลดภาษี

ไทย-อินเดีย ดีเดย์ใช้พิธีสารแก้ไขกรอบความตกลงเอฟทีเอไทย-อินเดีย ฉบับที่ 2 เพิ่มตู้เย็น 2 ประตูเป็นสินค้าเร่งลดภาษีก่อน ทำอินเดียไม่เก็บภาษีนำเข้าตู้เย็นไทย คาดการค้า 2 ฝ่ายกระฉูดแน่

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า วันที่ 8 มิ.ย.55 ไทยและอินเดียจะเริ่มบังคับใช้พิธีสารฉบับที่ 2 เพื่อแก้ไขกรอบความตกลงว่าด้วยการจัดตั้งเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-อินเดีย หลังจากที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ดำเนินกระบวนการภายในเสร็จสิ้นแล้ว โดยพิธีสารฉบับนี้จะทำให้สินค้าเร่งลดภาษี (เออร์ลี่ ฮาร์เวสต์) 82 รายการ ภายใต้กรอบเอฟทีเอไทย-อินเดีย ที่ได้ลดภาษีเป็น 0% แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.49 สามารถซื้อขายผ่านประเทศที่ 3 ได้ โดยยังคงได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร และเพิ่มสินค้าตู้เย็นตั้งแต่ 2 ประตูขึ้นไป ไว้ในรายการสินค้าเร่งลดภาษีก่อนด้วย ซึ่งภาษีจะลดลงเหลือ 0% ทันที ส่งผลให้สินค้าที่เร่งลดภาษีก่อนเพิ่มเป็น 83 รายการ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เริ่มลดภาษีสินค้า 82 รายการ เดือน ก.ย.47 ส่งผลให้การค้ารวมระหว่างไทย-อินเดียขยายตัวเพิ่มขึ้นโดยตลอด จากมูลค่าการค้ารวมช่วงก่อนลดภาษี (ปี 40-46) เฉลี่ยปีละประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มีมูลค่าการส่งออกเฉลี่ยปีละประมาณ 420 ล้านเหรียญฯ เพิ่มเป็นมูลค่าการค้ารวมเฉลี่ย (ปี 47-53) ปีละประมาณ 4,300 ล้านเหรียญฯ และส่งออกเฉลี่ยปีละประมาณ 2,500 ล้านเหรียญฯ ทำให้ไทยได้เปรียบดุลการค้าอินเดียตั้งแต่ปี 48 เป็นต้นมา

นางศรีรัตน์ กล่าวอีกว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการประชุมเอฟทีเอไทย-ชิลี ครั้งที่ 5 ซึ่งทั้ง 2 ฝ่าย ได้ตกลงที่จะสรุปผลการเจรจาให้เสร็จภายในเดือน ส.ค.55 และหวังที่จะประกาศความสำเร็จในการประชุมรัฐมนตรีเอเปค ในเดือน ก.ย.55 ที่สาธารณรัฐรัสเซีย โดยเมื่อความตกลงฯ มีผลบังคับใช้ จะทำให้การค้าและการลงทุนของทั้ง 2 ประเทศโตขึ้นไม่น้อยกว่า 30% และทำให้ชิลีกลายเป็นประตูสู่ละตินอเมริกาของไทย สำหรับสินค้าที่ไทยจะได้ประโยชน์ เช่น รถปิกอัพ เครื่องใช้ไฟฟ้า ปูนซีเมนต์ เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์ยาง อาหารกระป๋องและอาหารสำเร็จรูป ส่วนการค้าบริการ และการลงทุนจะมีเพิ่มมากขึ้นในสาขาวิศวกรรม โลจิสติกส์ พลังงาน เหมืองแร่ การจัดจำหน่าย เป็นต้น

ไทย-อินเดีย ดีเดย์ใช้พิธีสารแก้ไขกรอบความตกลงเอฟทีเอไทย-อินเดีย ฉบับที่ 2 เพิ่มตู้เย็น 2 ประตูเป็นสินค้าเร่งลดภาษีก่อน ทำอินเดียไม่เก็บภาษีนำเข้าตู้เย็นไทย คาดการค้า 2 ฝ่ายกระฉูดแน่ 6 มิ.ย. 2555 15:12 ไทยรัฐ