วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ประกาศราคาเนื้อหมูใหม่ หลังราคาหน้าฟาร์มลดลง

"พาณิชย์" ประกาศราคารับซื้อและขายปลีกแนะนำเนื้อสุกร หลังพบราคาหน้าฟาร์มลดลง เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม และสร้างความเป็นธรรมในระบบการค้า...

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ออกประกาศราคาจำหน่ายแนะนำสุกรใหม่ หลังได้ออกประกาศราคาแนะนำมาตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. 2554 เพราะราคาสุกรมีแนวโน้มลดลง ทั้งนี้เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม และสร้างความเป็นธรรมในระบบการค้า ดังนี้ ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ตะวันออกและตะวันตก ไม่ต่ำกว่าราคากิโลกรัมละ 55 บาท ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่ต่ำกว่าราคากิโลกรัมละ 59 บาท ภาคใต้ ไม่ต่ำกว่าราคากิโลกรัมละ 61 บาท

ส่วนราคาจำหน่ายส่งหมูชำแหละ (หมูซีก) กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ตะวันออกและตะวันตก ไม่สูงกว่าราคากิโลกรัมละ 67 บาท ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่สูงกว่าราคากิโลกรัมละ 71 บาท ภาคใต้ ไม่สูงกว่าราคากิโลกรัมละ 73 บาท ขณะที่ราคาจำหน่ายส่งชิ้นส่วนหมูเนื้อแดง (เนื้อสะโพก เนื้อไหล่) กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ตะวันออกและตะวันตกไม่สูงกว่าราคากิโลกรัมละ 95 บาท ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่สูงกว่าราคา กิโลกรัมละ 100 บาท ภาคใต้ ไม่สูงกว่าราคากิโลกรัมละ 105 บาท

สำหรับราคาจำหน่ายปลีกหมูเนื้อแดง เฉพาะเนื้อแดง (เนื้อสะโพก เนื้อไหล่) กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ตะวันออกและตะวันตก ไม่สูงกว่าราคากิโลกรัมละ 110 บาท ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่สูงกว่าราคากิโลกรัมละ 115 บาท ภาคใต้ ไม่สูงกว่าราคากิโลกรัมละ 120 บาท ยกเว้นเนื้อสุกรชนิดที่มีคุณภาพพิเศษ เช่น เนื้อสุกรอนามัย เนื้อสุกรไร้สาร ที่มีการรับรองจากหน่วยงานราชการ โดยราคาดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป

"กรมจะติดตามสถานการณ์และราคาสุกรอย่างใกล้ชิด หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ แจ้งที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานการค้าภายในจังหวัดทั่วประเทศ กรมจะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ หากพบทำผิด จะดำเนินการตามกฎหมายทันที" นางวัชรี กล่าว.

"พาณิชย์" ประกาศราคารับซื้อและขายปลีกแนะนำเนื้อสุกร หลังพบราคาหน้าฟาร์มลดลง เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม และสร้างความเป็นธรรมในระบบการค้า... 4 มิ.ย. 2555 15:07 4 มิ.ย. 2555 21:07 ไทยรัฐ