วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบง.รีดเงินเบนซิน-ดีเซล เข้ากองทุน 30-50 สต.

กบง.มีมติเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเบนซิน 50 สต. และดีเซล 30 สต. ส่วนแก๊สโซฮอล์ไม่จัดเก็บเพิ่ม ด้านปตท.ออกตัวไม่ปรับลดราคาน้ำมันแม้ตลาดโลกร่วงหนัก อ้างค่าการตลาดยังอยู่ในเกณฑ์ไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ซึ่งมี นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รมว.พลังงาน ช่วงเช้าได้มีมติจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเพิ่ม เพื่อนำไปบริหารหลังจากมีหนี้สูงขึ้นจากการตรึงราคาแอลพีจีเป็นหลักจนขณะนี้ กองทุนมีฐานะติดลบ  22,245 ล้านบาท และการจัดเก็บเงินกองทุนเพิ่มในวันพรุ่งนี้ (2 มิ.ย.) ทำให้รายได้กองทุนน้ำมันเพิ่ม ขึ้นจาก 60 ล้านบาท/วัน เป็น 80 ล้านบาท/วัน

นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า เหตุที่เก็บเงินกองทุนน้ำมันเพิ่มก็เพราะราคาน้ำมันโลกลดลง ค่าการตลาดน้ำมันเพิ่มสูงเกิน จึงดึงกำไรของเอกชนมาเป็นเงินกองทุนเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาพลังงาน และยังเห็นว่า เมื่อราคาน้ำมันดีเซลต่ำกว่า 30 บาท/ลิตรแล้วเป็นอัตราที่เหมาะสม หากราคาน้ำมันลดลงไปมากกว่า สินค้าที่อ้างราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นไปก่อนหน้านี้ก็ยังไม่ลดลง จากเดิมที่ราคาดีเซลสูงกว่า 32 บาท/ลิตร จึงเห็นว่าทางที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศคือเก็บเงินเข้ากองทุนจะดีกว่า โดยในส่วนของแก๊สโซฮอล์ขณะนี้ได้ติดตามสถานการณ์ค่าการตลาด หากเห็นว่าค่าการตลาดสูงเกินไป ก็จะส่งสัญญาณให้ผู้ค้าลดน้ำมัน แต่หากไม่ลดราคาลงก็จะมีการจัดเก็บเงินกองทุนเช่นกัน ซึ่งหลังจากเก็บเงินกองทุนเฉพาะเบนซินต่อเนื่อง ส่งผลส่วนต่างระหว่างเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ เพิ่มขึ้นเป็น 4-6 บาทต่อลิตร ก็มั่นใจว่า ยอดใช้พลังงานทดแทนจะเพิ่มขึ้นด้วย

ด้าน นายสรัญ รังคสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจน้ำมัน บมจ. ปตท. กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (2 มิ.ย.) ยังไม่สามารถปรับลดราคาน้ำมันลงได้ แม้ว่าราคาน้ำมันตลาดโลกจะลดลงอย่างรุนแรงเพราะตลาดหวั่นปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดหนี้ยุโรป โดยสาเหตุหลักค่าการตลาดยังต่ำทั้งแก๊สโซฮอล์ และรัฐบาลจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นสำหรับเบนซินและดีเซล

นายสรัญ กล่าวถึงกรณีที่กบง. จัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับเบนซิน 91, 95 เพิ่มขึ้นอีก 50 สต. เป็น 5 บาท/ลิตร และ ดีเซลเพิ่มอีก 30 สต.ต่อลิตร เป็น 1.20 บาท/ลิตร โดยไม่ได้จัดเก็บแก๊สโซฮอล์ ส่งผลให้ส่วนต่างระหว่างเบนซินและแก๊สโซฮอล์ปรับสูงขึ้นว่า เชื่อมั่นว่าจะทำให้ประชาชนหันมาเติมแก๊สโซฮอล์เพิ่มขึ้น ส่วนแก๊สโซฮอล์ค่าการตลาดเหลืออยู่ที่ 1.30 บาทต่อลิตร ผู้ค้าจึงไม่สามารถปรับลดราคาลงได้ โดยหากราคาตลาดโลกลดลงต่อเนื่อง จนทำให้ผู้ค้าน้ำมันมีค่าการตลาดที่เหมาะสมระหว่าง 1.50-1.80 บาทต่อลิตร ทาง ปตท.ก็จะลดราคาให้ผู้บริโภคทันที

สำหรับราคาน้ำมันตลาดโลกที่ลดลงในวันนี้ ร่วงลงแรงทุกตลาด โดยตลาดสิงคโปร์ น้ำมันดิบดูไบ ราคา 101.60 ดอลลาร์สหรัฐฯลดลง 1.80 ดอลลาร์ เบนซิน 115.20 ดอลลาร์ ลดลง 1.93 ดอลลาร์/บาร์เรล ดีเซล 115.78 ดอลลาร์ ลดลง 1.42 ดอลลาร์/บาร์เรล และน้ำมันสหรัฐฯ WTI ราคา 85.53 ลดลง 1.29 ดอลลาร์ และตลาดเบรน  ราคา 101.87 ลดลง 1.60 ดอลลาร์/บาร์เรล

กบง.มีมติเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเบนซิน 50 สต. และดีเซล 30 สต. ส่วนแก๊สโซฮอล์ไม่จัดเก็บเพิ่ม ด้าน ปตท.ออกตัวไม่ปรับลดราคาน้ำมันแม้ตลาดโลกร่วงหนัก อ้างค่าการตลาดยังอยู่ในเกณฑ์ไม่เหมาะสม 1 มิ.ย. 2555 11:03 1 มิ.ย. 2555 12:32 ไทยรัฐ