วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : แผ่นปะเก็นแปลงร่างเป็นกระเป๋าหรู ดีไซน์ระดับแฟชั่นนิสต้า...

แผ่นปะเก็น คือ วัสดุอย่างหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างหน้าสัมผัสของชิ้นงาน 2 ชิ้น ให้สามารถเชื่อมติดกันแน่นกว่าปกติ มักใช้ในงานเครื่องจักร เครื่องยนต์ แต่ถ้าจะให้คุ้นเคย แผ่นป้ายยี่ห้อกางเกงยีนส์ ส่วนใหญ่ก็ทำมาจากแผ่นปะเก็นเช่นกัน...แต่นั่นมันยังไม่น่าสนใจ ถ้าไม่เป็นเพราะว่าแผ่นปะเก็นวันนี้ไม่ยอมกักตัวเองแค่ในอุตสาหกรรมเครื่องจักร ยานยนต์ ป้ายกางเกงยีนส์อีกต่อไป เมื่อใครบางคนได้ปฏิวัติความคิดแปลงโฉมแผ่นปะเก็นมาเป็นกระเป๋าหรู ยี่ห้อ Cut n' Paste Shopคุณปิ่นฤทัย ไชยนุรักษ์ เจ้าของกระเป๋าแผ่นปะเก็นงาม ภายใต้แบรนด์ Cut n' Paste Shop เล่าว่า ก่อนหน้านี้ เธอทำธุรกิจเปิดร้านขายเสื้อผ้ามาก่อน ทำให้ต้องเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ฮ่องกงเพื่อซื้อของเข้าร้านอยู่บ่อยครั้ง และระหว่างนี้เองที่ผลพลอยได้จากการไปซื้อเสื้อผ้าที่โน่น ซึ่งมักจะนำสินค้าใส่ถุง ที่เรียกกันว่า ช็อปปิ้ง แบก 

"เวลาไปซื้อของที่ฮ่องกง ก็มักจะได้ถุงช็อปปิ้งแบกกลับมาทุกครั้ง ซึ่งเราก็สนใจ เพราะมันไม่เหมือนถุงอย่างที่บ้านเราใช้ ก็เอามาดูว่าวัสดุของมันคืออะไร แต่สงสัยอยู่ไม่นานค่ะ เพราะที่บ้าน ซึ่งทำธุรกิจประกอบลำโพงขาย พอเขามาเห็นถุงช็อปปิ้งแบกที่เราสนใจอยู่ เขาก็บอกให้ว่า วัสดุของถุงที่ว่ามันคือกระดาษปะเก็น ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ในการประกอบลำโพงด้วย แต่แผ่นปะเก็นที่เขานำมาทำถุงนี้น่ะจะเป็นตัวที่บางที่สุด ในขณะที่ปะเก็นทำลำโพงจะมีความหนากว่า เมื่อได้รู้อย่างนั้นแล้วในใจก็คิดต่อว่า เฮ้ย! เราน่าจะเอามาทำอะไรให้มันสวยได้นะ และนี่คือจุดเริ่มต้นของ Cut n' Paste Shop ค่ะ"มั่นใจว่าต้องขายได้ชัวร์!

"พอรู้แล้วว่าวัสดุของถุงมันคือ แผ่นปะเก็น บวกกับเดิมที่เราก็ขายเสื้อผ้า ตัดเสื้อผ้ามาเยอะ อีกทั้งแฟนก็ทำงานด้านออกแบบอยู่แล้วด้วย เราเลยเกิดไอเดียว่า อยากทำอะไรที่มันไม่เหมือนคนอื่น จนมาสรุปว่า อยากทำกระเป๋าจากแผ่นปะเก็นนี่แหละ น่าจะเวิร์ก ซึ่งสวนทางกับความคิดของคนในครอบครัวที่ไม่มีใครเห็นด้วยเลย ทุกคนบอกว่าอย่าทำเลย มันจะขายได้ยังไง แต่เรากลับมั่นใจ และก็ดื้อทำออกมาจนได้ เพราะคิดว่ามันต้องทำได้"เย็บครั้งเดียวผ่าน ห้ามซ้ำ! ห้ามเลาะ!

"กว่าทุกอย่างจะลงตัวเหมือนทุกวันนี้ ไม่ง่ายเลย เราต้องผ่านอะไรมาเยอะ เริ่มตั้งแต่การหาช่างเย็บ ซึ่งก่อนหน้านี้เพียงปีเดียวเราจำเป็นต้องเปลี่ยนช่างมาแล้วถึง 3 คน กระทั่งเพิ่งมาลงตัวเอาช่างคนที่ 4 นั่นเป็นเพราะว่าด้วยวัสดุเป็นแผ่นปะเก็น จึงมีข้อจำกัดบางอย่าง คือ เมื่อเย็บไปแล้ว หากไม่สวย/ไม่เนี้ยบอย่างที่ต้องการ จะเลาะด้ายออกเพื่อเย็บกลับไปใหม่ไม่ได้เลย ต้องทิ้งสถานเดียว เพราะวัสดุนี้มันไม่เหมือนผ้า หรือแผ่นหนัง เพราะถ้าเลาะออกจะเห็นเป็นรอยชัดเจน แล้วรอยเย็บเก่าจะส่งผลเสียคือ ทำให้กระเป๋าขาดง่าย ไม่ทนทานเท่าการเย็บครั้งเดียวผ่าน"ยิ่งกว่าทน

พูดถึงความทนทานถามว่าโดนน้ำได้ไหม? คุณปิ่นฤทัย ขยายความให้ฟังว่า คุณสมบัติเรื่องความทนทานนี่บอกได้เลยว่ายิ่งกว่าโดนน้ำ ต่อให้คุณเอาไปซักล้างทำความสะอาดก็สามารถทำได้เลยเด่น+โดน ต้องย้อมสี


"เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว สินค้าลอตแรกจะเป็นกระเป๋าใบเล็ก แบบไม่ย้อมสี การเล่นสีจึงทำได้แค่ใช้สีเท่าที่มี คือ น้ำตาล กับ ดำ ตอนนั้นเราเลยใช้ดีไซน์ฉลุแผ่นบนแล้วเอาซ้อนกันกับแผ่นล่างสร้างลายขึ้นเอง แต่พอทำไปได้ระยะหนึ่ง ก็คิดต่อว่าจะทำยังไงให้งานมีสีสันมากกว่าที่มีอยู่ ในที่สุดเลยตัดสินใจเริ่มทดลองย้อมสีแผ่นปะเก็นเอง ทำทุกวิถีทางที่คิดว่ามันน่าจะทำได้ ระหว่างนั้นก็สอบถามคนอื่นๆ ถึงวิธีย้อม แต่คำตอบคือ บางคนบอกว่าวัสดุแบบนี้มันมีสีแบบสำเร็จขายอยู่แล้ว แต่เราต้องสั่งจากทางโรงงานอีกที เพื่อให้เขาช่วยผสมสีเข้ามาในเนื้อกระดาษเลยทีเดียว แต่เราก็ไม่ได้ซื้อ เพราะคิดว่าสีที่โรงงานผลิตนั้นมันก็ยังมีไม่หลากหลาย สดใสอย่างที่ต้องการอยู่ดี จึงลองผิดลองถูกอยู่ประมาณครึ่งปี ถึงได้สีในแบบที่ต้องการจริงๆ"ดีไซน์ไม่ตกเทรนด์

"ปิ่นเป็นคนชอบกระเป๋าอยู่แล้ว ฉะนั้น การออกแบบก็จะอิงกระแสแฟชั่น พร้อมกันนี้ แฟนเป็นนักออกแบบอยู่แล้ว เขาก็จะเข้ามาช่วยคิดออกไอเดีย ตั้งแต่เปิดตัวมา สินค้าเรามีทั้งหมด 34 แบบ รวมทั้งรุ่นที่เป็นลิมิเต็ดเอดิชั่น รุ่นที่ขายดีจะเป็นรุ่นที่เป็นสีสัน แบบนี้จะขายดีตลอด"วัสดุแปลก ดีไซน์ใหม่

"สำหรับช่องทางการจำหน่าย ตอนนี้จะขายผ่านทางหน้าเฟซบุ๊ก ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งก็จะออกบูธขายตามงานอีเว้นต์ ซึ่งจะมีเกือบทุกเดือน กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มทั้งผู้หญิง/ผู้ชาย ที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน อายุประมาณ 20 ขึ้นไป จนถึงอายุประมาณ 40 กว่าๆ และเป็นคนที่ชอบอะไรที่ดูแปลกใหม่ เป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบอะไรที่เหมือนใคร"ราคา...(ไม่) เท่าไหร่

"ราคาที่ขาย เริ่มต้นที่ 890-1,800-2,900-3,200 บาท ถามว่าแพงไหม ไม่แพงนะคะ เพราะวัตถุดิบแบบนี้ยังไม่มีขายในไทย จึงต้องนำเข้ามาเอง แล้วการตั้งราคาของเราเองตอนนี้ถือว่าถูกมาก เทียบกับราคาที่ปิ่นได้รับคำแนะนำมาจากกรมส่งเสริมฯ ที่ได้สอนเราเรื่องการตั้งราคา ปรากฏว่าราคาที่เราตั้งขายปัจจุบันมันยังไม่คุ้มทุนกับราคาที่เราขาย ฉะนั้น ราคานี้จึงเหมือนเป็นราคาโปรโมชั่นให้ลูกค้าไปก่อน ในอนาคตอันใกล้นี้เรากำลังจะเข้าไปวางขายในร้านลอฟท์ และแน่นอนว่าเราจำเป็นต้องปรับราคาเพื่อความเหมาะสมอีกอย่างแน่นอน แต่ช่วงนี้ไปจนถึงงาน BIFF&BIL 2012 (27 มิ.ย.-1 ก.ค.) เรายังขายราคาเดิม"ยิ่งเก่า...ยิ่งสวย

"ถามว่าจุดเด่นของกระเป่าจากแผ่นปะเก็นคืออะไร อันดับแรกเลยคือ วัสดุที่ใช้ ไม่จำเป็นต้องฆ่าสัตว์ แผ่นปะเก็นสามารถใช้งานแทนแผ่นหนังได้ และรับรองคุณภาพความทนทานไม่แพ้ใคร ต่อมาคือคุณภาพการตัดเย็บที่เนี้ยบ และประณีตจริงๆ  เทียบจากรอยเย็บด้ายจะเดินถี่และตรงเป็นเส้นเดียว ระยะการเดินฝีจักรจะเป็นเส้นตรง ไม่มีรอยต่อของด้าย หรือการเย็บทับซ้อนกันจนสังเกตได้ และจากประสบการณ์ กลุ่มลูกค้าเรามักจะชอบกระเป๋าใบที่เราใช้เอง เพราะกระเป๋าเมื่อผ่านการใช้งานมาบ้างแล้ว สภาพจะดูเก่าลง พร้อมมีความสวยคลาสสิกอยู่ในตัว อย่างถ้าเป็นสีน้ำตาลยิ่งเก่าสีก็จะยิ่งเข้มขึ้น พร้อมกันนี้มันก็จะมีรอยยับ เป็นริ้วรอย ทำให้ดูคลาสสิกขึ้นไปอีก ในขณะที่ทรงของกระเป๋ายังคงเป็นทรงเดิม เพียงแต่ว่าถ้าใช้งานแล้วต่อไปมันจะเกิดลาย รอยเล็กๆ ขึ้นอยู่กับการใช้งานแต่ละคน"คุณปิ่น ยังแย้มแผนในอนาคตของ Cut n' Paste Shop ในตอนท้ายด้วยว่า "ในอนาคตเราจะแตกไลน์สินค้าให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น เช่น กิ๊บติดผม กระเป๋าใส่นามบัตร ที่ใส่พาสปอร์ต ที่ใส่กุญแจ ฯลฯ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้ารายใหม่ๆ ที่ยังไม่มั่นใจในสินค้าเราเขาสามารถเลือกซื้อชิ้นเล็กๆ แบบนี้ไปทดลองใช้ก่อนได้ ทั้งนี้ เพราะเรามั่นใจว่าถ้าลูกค้าเห็นว่ามันดีจริงๆ แล้วเขาจะกลับมาเอง เพราะอย่างที่เคยพบมาลูกค้าจะซื้อชิ้นเล็กๆ ไปก่อน พอเขาใช้แล้วเขาก็กลับมาซื้อใบใหญ่ ไม่ค่อยพลาดค่ะ"สนใจกระเป๋าแผ่นปะเก็นว่าจะดี-เด่น-โดน มากมายแค่ไหน ก็สอบถามรายละเอียดกันต่อที่ โทร. 08-1916-1994, 08-3883-3271

 

แผ่นปะเก็นวันนี้ ไม่ยอมกักตัวเองแค่ในอุตสาหกรรมเครื่องจักร ยานยนต์ ป้ายกางเกงยีนส์อีกต่อไป เมื่อใครบางคนได้ปฏิวัติความคิดแปลงโฉมแผ่นปะเก็นมาเป็นกระเป๋าหรู ยี่ห้อ Cut n' Paste Shop 30 พ.ค. 2555 17:25 ไทยรัฐ