วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : "ม้าไม้" ไอเดียแต่งบ้านจากไม้เก่า...เก๋ได้อีก!

ความสุขของคนหลายๆ คนเกิดขึ้นได้จากการได้ออกแบบตกแต่งบ้านด้วยเครื่องเรือนสวยๆ ส่วนจะสวยแบบไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนเป็นหลัก แต่ถ้าจะพูดถึงรสนิยมแบบนำของเก่ามารีไซเคิลให้เป็นของใหม่ไฉไลสุดเดิร์นแล้วล่ะก็ต้องที่นี่เลย...ร้านม้าไม้ ย่านปากเกร็ด รับรองไม่กลับบ้านมือเปล่าแน่!


เปลี่ยนความชอบเป็นอาชีพ

คุณรัสรินทร์ เรืองบูรณะรัตน์ (ติ๊ก) เจ้าของร้านม้าไม้ เล่าว่า ก่อนหน้านี้เธอทำธุรกิจโรงงานผลิตรองเท้าส่งออก ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว กระทั่งวันหนึ่งได้แต่งงานมีครอบครัว พร้อมบ้านหลังใหม่ และด้วยพื้นฐานเธอเป็นคนชอบแต่งบ้าน แต่งสวนเป็นทุนเดิม เมื่อมีบ้านใหม่ พร้อมพื้นที่ว่างๆ ที่ยังรอการตกแต่งคุณติ๊กจึงได้ปลดปล่อยความชอบสู่บ้านหลังใหม่นี้อย่างไม่ยั้งมือ จนคนข้างบ้านออกปากถามว่า รับจัดสวนไหม? ของแต่งบ้าน โต๊ะ เก้าอี้พวกนี้เอามาจากไหน?

"อาจเป็นเพราะเค้าเห็นแล้วเข้าใจว่าติ๊กคงทำงานพวกนี้ขาย พอเค้าถามบ่อยขึ้นมันก็เลยเกิดเป็นไอเดีย ลองเอามาปรึกษากับแฟน สุดท้ายจึงเป็นที่มาของร้านม้าไม้ค่ะ ช่วงที่เริ่มทำ ยังไม่ใช่งานที่เห็นปัจจุบันนะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นงานจากพวกรากไม้ตายแล้ว นำมาตกแต่งบ้าน แล้วช่วงที่แต่งบ้านนี่เองที่ทำให้เรารู้จักกับแหล่งที่ขายรากไม้เก่าอะไรเหล่านี้ไปโดยปริยาย อย่างเช่นที่รู้จักก็จะมีอยู่ที่ จ.ปราจีนบุรี, นครนายก, กาญจนบุรี ไปจนถึงไม้จากทางเหนือ เช่น แพร่ น่าน จังหวะเดียวกันนี้เองในช่วงที่เริ่มหาของมาลงร้านก็ได้ไปเจองานไม้ทาสี คล้ายๆ กับแบบที่เราทำปัจจุบันนี้ด้วย คือเฟอร์นิเจอร์จากงานไม้เก่า ทำเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ส่วนสีก็จะเป็นสีเดิมๆ ไม่ใช่การทาสีลงไปใหม่ ซึ่งงานแบบจะเห็นได้บ่อยๆ เช่นที่โรงเรียนอนุบาล บ้านพักครูตามต่างจังหวัด ติ๊กก็เลยเกิดไอเดียต่อมาอีก ว่าเออ เราน่าจะลองทำเฟอร์นิเจอร์สไตล์ไม้เก่านี้บ้างนะ"


ไม้เก่าทำเก๋ ด้วยการทาสีใหม่สดใสยิ่งกว่า
"เหตุผลที่ติ๊กเลือกทำงานแนวเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า แต่พลิกจากรูปแบบเดิมๆ ด้วยการเติมสีสันเข้าไปดังที่เห็นในปัจจุบัน เพราะชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว และที่สำคัญคือยังไม่มีคนทำเท่าไหร่ เพราะเท่าที่เห็นส่วนมากมักเป็นแนวเฟอร์นิเจอร์เก่า แล้วใช้สีของไม้เก่าชิ้นนั้นไปเลย ไม่ใช่งานไม้เก่าทาสีใหม่อย่างเรา และที่ติ๊กเลือกทาสีใหม่ลงไป เป็นเพราะเราอยากให้เฟอร์นิเจอร์ดูแล้วสดใส ซึ่งการเล่นสีโทนนี้ก็ทำให้เราจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นได้ ในขณะที่ลูกค้าที่มีอายุหน่อยจะเป็นกลุ่มชอบงานรากไม้เก่ามากกว่า"

นอกจากจะมีงานไม้หลากหลาย ทั้งเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ใหม่ และเฟอร์นิเจอร์จากรากไม้เก่า ความน่าสนใจของงานร้าน "ม้าไม้" อีกอย่างนั่นคือ คุณภาพของเนื้อไม้ที่ทางเจ้าของร้านจะตระเวณคัดสรรมาแต่ ไม้เนื้อแข็ง เช่นไม้มะค่า ประดู่ กันเกรา  ไม้เต็ง ไม้ตะแบก เป็นต้น


ขายดี เพราะ "สี" เยอะ


"สินค้าที่ขายดีในร้านเรา ส่วนมากจะเป็นไม้เก่าที่นำมาตัดเป็นซี่เล็กๆ แล้วประกอบกันเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกที เช่นโต๊ะ เก้าอี้ ที่ขายดี  เพราะไม้ลักษณะนี้มันสามารถที่จะเล่นสีได้เยอะ ทุกวันนี้เริ่มมีลูกค้าออเดอร์งานไม้เก่าทำเป็นเคาน์เตอร์ เช่นร้านกาแฟ ร้านขายไอศกรีม ไปจนถึงร้านขายบ๊อกเซอร์ ซึ่งกลุ่มนี้เค้าต้องการที่จะสร้างจุดเด่นให้กับร้านของเขา ด้วยการตกแต่งร้านให้ดูมีเอกลักษณ์ เหมือนเวลาที่เราไปเจอร้านอาหารบรรยากาศ บวกการตกแต่งสวยๆ เราก็รู้สึกแล้วว่าร้านนี้น่าเข้า ทั้งที่เรายังไม่รู้เลยว่ารสชาติอาหารเป็นยังไง นอกจากนี้ก็จะเป็นงานรากไม้เต็ง ซึ่งจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชุดเล็กๆ สำหรับจิบกาแฟ"


ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

"ถามว่าราคาที่ขายแพงไหม คือถ้าเทียบกับราคาเฟอร์นิเจอร์จากไม้จริง ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งเหมือนกันแล้วเนี่ย ถือว่าราคาไม่สูงนะ เพราะราคาที่ติ๊กขายจะเป็นราคาที่คนทั่วๆ ไปซื้อได้ และราคาที่ติ๊กขายนี้เป็นราคาที่ติ๊กส่งให้ด้วย โดยราคาสินค้าในร้านจะมีตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ไปจนหลักหมื่นค่ะ"

 

 


ไม่จำกัดว่าต้องซื้อยกเซต

ข้อดีของร้านม้าไม้ คือ สามารถซื้อแยกชิ้นได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อเหมายกชุด อย่างบางเซตที่เป็นโต๊ะ เก้าอี้หลายๆ ตัว ลูกค้าจะซื้อแค่ตัวเดียวก็ได้ เพราะที่ร้านสามารถทำเพิ่มได้เรื่อยๆ อยู่แล้ว เพราะคุณติ๊กเธอเข้าใจดีว่า บางทีกลุ่มลูกค้าของเธออาจมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ บางคนอยากจะจัดเพียงสวน หรือมุมพักผ่อนเล็กๆ การซื้อแบบแยกชิ้นได้จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ


ริ้วรอยตะปู ยิ่งทำให้ดูเก๋


"ด้วยความที่มันเป็นงานจากไม้เก่า จึงมีร่องรอยตะปู รูบนเนื้อไม้ปรากฏเต็มไปหมด แบบนี้เราไม่ถือว่าเป็นไม้มีตำหนินะ เพราะนี่คือจุดขายของเราอยู่แล้ว คือขายงานจากไม้เก่าจริงๆ ซึ่งมันก็ดูแล้วคลาสสิกอยู่ในตัวนะ การทาสีก็จะไม่ใช่การทาสีแบบเนี้ยบทาเต็มแผ่นอะไรอย่างนั้นนะ แต่จะทาแบบเว้นจังหวะบ้างในสไตล์ของเรา  เคยมีคุณยายคนหนึ่งขับรถผ่านมา แล้วชะลอรถไขกระจก ยื่นหน้ามาถามว่า งานพวกนี้ยังทาสีไม่เสร็จเหรอ (หัวเราะ) ติ๊กบอกว่าเสร็จแล้วค่ะ แต่ว่ามันเป็นรูปแบบนี้เอง"


ผลตอบรับกลับดีกว่าที่คิด

"นับตั้งแต่เปิดร้านมาประมาณต้นปี ผลตอบรับถือว่าดีเกินกว่าที่คาด เพราะเหตุผลที่มาเปิดร้านนี้ เกิดจากความชอบโดยที่ตอนนั้นคิดไว้แค่ว่าวันหนึ่งขายได้เท่านั้นเหลือเท่านี้ เอาแค่พออยู่ได้ก็พอใจแล้ว แต่เอาเข้าจริงผลลัพธ์กลับเป็นว่ามันมีรายได้มากกว่าที่คาดคิดค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้มีบางคนถามว่าทุนจะจมไหม เพราะของแบบนี้มันไม่ใช่ของที่จะขายได้ทุกวัน แล้วตอนนั้นลงทุนตกแต่งร้าน ซื้อของเข้าร้านค่อนข้างเยอะด้วยค่ะ"


เทคนิคพรีเซ้นท์สินค้า เห็นแล้วโดน!

นอกจากจุดเด่นของม้าไม้ จะอยู่ที่การใช้ไม้เก่ามาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ใหม่ เป็นงานแบบรีไซเคิลอินกระแสลดโลกร้อนแล้ว จุดเด่นที่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนั่นคือ รูปแบบการนำเสนอสินค้าผ่านไอเดียจัดสวนเล็กๆ อารมณ์ประมาณมุมนั่งเล่นในสวน สไตล์นั้นสไตล์นี้ ให้มีหลากหลายเข้าไว้ เพื่อเป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดใจลูกค้าอย่างแยบยล

มาถึงบรรทัดนี้ ใครอยากไปหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิลล์ๆ ร้านม้าไม้ มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ ฉากวางต้นไม้ หีบใส่ของ ของแต่งบ้าน โคมไฟ ตู้เล็กๆ กล่องบ้านนก ฯลฯ สารพัดรูปแบบ ร้านนี้ห่างจากแยกปากเกร็ด เลยไฟแดง ทางเข้าเมืองทอง ฝั่งถนนติวานนท์ หรือโทร. 08-6367-2436, 08-5952-1444.

 

ความสุขของคนหลายๆ คนเกิดขึ้นได้จากการได้ออกแบบตกแต่งบ้านด้วยเครื่องเรือนสวยๆ ส่วนจะสวยแบบไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนเป็นหลัก แต่ถ้าจะพูดถึงรสนิยมแบบนำของเก่ามารีไซเคิลให้เป็นของใหม่ไฉไลสุดเดิร์นแล้วล่ะก็ต้องที่นี่เลย...ร้านม้าไม้ ย่านปากเกร็ด รับรองไม่กลับบ้านมือเปล่าแน่! 17 พ.ค. 2555 11:00 ไทยรัฐ