วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังมั่นใจส่งออกปี 55 โต 15%

"กิตติรัตน์" เชื่อ ราคาพลังงานตลาดโลกลดลง ช่วยลดแรงกดดันราคาสินค้าในประเทศ มั่นใจส่งออกปี 55 โต 15% ยัน เศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ราคาพลังงานที่ปรับตัวลดลงในตลาดโลก ได้ลดแรงกดดันต่อราคาสินค้าภายในประเทศ ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวถือเป็นสัญญาณเศรษฐกิจที่ทำให้รัฐบาลลดความกังวลลง ขณะที่ภาคการส่งออก ซึ่งเป็นตัวผลักดันเศรษฐกิจนั้น แม้ตลาดยุโรปจะมีปัญหาเศรษฐกิจ แต่ผู้ส่งออกก็สามารถกระจายตลาดส่งออกไปยังภูมิภาคอื่นๆของโลกได้ จึงยังเชื่อว่าเป้าหมายการขยายตัวของการส่งออกในปีนี้ที่ 15% ยังเป็นไปได้

ทั้งนี้ ราคาสินค้าที่อาจไม่ปรับลดลง โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป เมื่อต้นทุนการผลิตเริ่มปรับลดลงในระยะข้างหน้า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผู้ประกอบการในประเทศยังมีไม่มากพอ ทำให้การแข่งขันมีน้อย อย่างไรก็ตาม ประชาชนผู้บริโภคจะต้องรู้จักเลือกร้านที่มีราคาถูกกว่า

“ขณะนี้รัฐบาลยังใช้กองทุนน้ำมันอุดหนุนราคาก๊าซในประเทศอยู่ แต่ส่วนของการอุดหนุนกับการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันนั้นอยู่ในระดับพอดีกัน โดยไม่ทำให้กองทุนน้ำมันมีภาระหนี้เพิ่มเติม และขณะนี้ถือว่าเงินเข้ากองทุนเป็นบวกเล็กน้อยด้วยซ้ำ”

นายกิตติรัตน์ กล่าวต่อว่า แม้จะมีภาระในการอุดหนุนราคาพลังงานผ่านการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล แต่รัฐบาลยังเชื่อมั่นว่า เป้าหมายการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลในปีงบประมาณ 55 นี้ จะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ที่ 1.98 ล้านล้านบาท

ส่วนภาวะเงินเฟ้อที่กระทบต่อราคาสินค้านั้น เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากไทยอยู่ในโลกที่ถูกชี้นำโดยระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ และระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่นั้นก็ดำเนินนโยบายเศรษฐกิจโดยให้เงินเฟ้อในประเทศเป็นบวก ดังนั้น เมื่อประเทศใดมีระดับเงินเฟ้อติดลบ หรือแม้แต่บวกในอัตราที่ต่ำ ก็จะถูกตั้งข้อสังเกตว่าเศรษฐกิจกำลังถดถอยหรือไม่ ซึ่งประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาก็เคยถูกตั้งข้อสังเกตว่าเงินเฟ้อต่ำไปหรือไม่ ประเด็นก็คือจะต้องทำให้รายได้ของคนในประเทศเติบโตด้วย

นายกิตติรัตน์ กล่าวถึงวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปที่กระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลกในขณะนี้ว่า เป็นเรื่องที่หลีกหนีได้ยาก แต่สุดท้ายแล้วราคาหุ้นของแต่ละประเทศย่อมขึ้นอยู่กับศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศนั้น โดยมั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง และได้ฟื้นตัวหลังภาวะน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปีที่แล้ว ขณะนี้หลายสำนักพยากรณ์เศรษฐกิจก็เริ่มปรับแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยเพิ่มขึ้นแล้ว

สำหรับการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลนั้น แม้ว่างบประมาณปี 55 จะสามารถเริ่มใช้ช้ากว่ากำหนดถึง 6 เดือน แต่รัฐบาลก็ได้พยายามเร่งการเบิกจ่ายงบลงทุน โดยเฉพาะงบกลาง 120,000 ล้านบาท ที่ใช้เป็นงบฉุกเฉิน เพื่อป้องกันน้ำท่วมและชดเชยความเสียหายจากน้ำท่วม นอกเหนือจากเงินกู้ 350,000 ล้านบาท ที่เป็นแผนการป้องกันในระยะปานกลางและระยะยาว สามารถเบิกจ่ายงบนี้ออกไปแล้วประมาณ 40%

ทั้งนี้ งบประมาณปี 55 ตั้งรายจ่ายไว้ที่ 2.38 ล้านล้านบาท โดยเป็นงบประมาณขาดดุล 400,000 ล้านบาท

 

 

 

 

"กิตติรัตน์" เชื่อ ราคาพลังงานตลาดโลกลดลง ช่วยลดแรงกดดันราคาสินค้าในประเทศ มั่นใจส่งออกปี 55 โต 15% ยัน เศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง 16 พ.ค. 2555 17:40 ไทยรัฐ