วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ส่งออกไทยเฮ! ออสเตรเลียยกเลิกไต่สวนมาตรการเอดีสินค้าปูนสุก

"พาณิชย์" เผย ออสเตรเลียยกเลิกไต่สวนมาตรการเอดีสินค้าปูนสุกจากไทย และยกเว้นการเก็บอากรเอดีชั่วคราว หลังการนำเข้าจากไทยไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับอุตสาหกรรมปูนสุกของออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศุลกากรออสเตรเลียได้ประกาศยกเลิกการไต่สวนเพื่อใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) กับสินค้าปูนสุก (Quicklime) ที่นำเข้าจากไทย และไม่มีการเรียกเก็บอากรเอดีชั่วคราว โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.55 หลังจากที่ได้เปิดการไต่สวน เมื่อวันที่ 31 ต.ค.54 และผลการไต่สวนพบว่า สินค้าปูนสุกที่นำเข้าจากไทยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมปูนสุกของออสเตรเลียอย่างสำคัญ

“แม้ว่าออสเตรเลีย ไม่ใช่ตลาดส่งออกปูนสุกหลักของไทย แต่การที่ออสเตรเลียยกเลิกการไต่สวนเอดี ถือเป็นการลดอุปสรรคทางการค้าให้กับผู้ส่งออกสินค้าปูนสุกของไทย ที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าเพิ่มเติม และแม้จะมีการยกเลิกไต่สวนไปแล้ว แต่ผู้ส่งออกไทยไม่ควรกำหนดราคาขายต่ำเกินไปจนสร้างความเสียหายแก่ประเทศ ผู้นำเข้า หรือหากมีการส่งออกปูนสุกไปในปริมาณที่เพิ่มขึ้น ก็ขอให้เพิ่มความระมัดระวัง เพราะอุตสาหกรรมปูนสุกของออสเตรเลียสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อผลการวินิจฉัยดังกล่าวได้ หากยังยืนยันว่าสร้างความเสียหายแก่อุตสาหกรรมของออสเตรเลียจริง” นายสุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับออสเตรเลีย เป็นตลาดส่งออกสินค้าปูนสุกลำดับที่ 5 ของไทย โดยส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง เช่น สร้างถนนหรือผสมกับทรายเพื่อใช้ในการก่อสร้าง ซึ่งไทยมีการส่งออกไปยังตลาดออสเตรเลียเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับตั้งแต่ปี 52 โดยในปี 54 มีปริมาณการส่งออก 9.17 ตัน คิดเป็นมูลค่า 30 ล้านบาท หรือ 17% ของการส่งออกสินค้าปูนสุกทั้งหมด

"พาณิชย์" เผย ออสเตรเลียยกเลิกไต่สวนมาตรการเอดีสินค้าปูนสุกจากไทย และยกเว้นการเก็บอากรเอดีชั่วคราว หลังการนำเข้าจากไทยไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับอุตสาหกรรมปูนสุกของออสเตรเลีย 16 พ.ค. 2555 17:21 ไทยรัฐ