วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญทรง'อุ้ม'ยรรยง' ปัดแต่งตัวเลขเงินเฟ้อ อ้างผักแพงตามฤดู

"บุญทรง" รับสินค้าบางอย่างแพงจริงตามฤดูกาล แต่มีบางอย่างราคาลดลง ส่วนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นจากราคาพลังงานทำให้สินค้าราคาพุ่งโยน กท.พลังงานเข้ามาดูแล ยันสินค้าอุปโภคบริโภคยังไม่ปรับขึ้นยกเว้นอาหารสำเร็จรูป ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อยืนกรานไม่มีปรับแต่งแน่นอนและไม่กระทบต่อการทำหน้าที่ของ"ยรรยง"...

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้มีสินค้าบางรายการที่ราคาแพงขึ้น เช่น ผักสด เป็นต้น แต่ถือเป็นเรื่องปกติตามฤดูกาล ขณะเดียวกันหากเปรียบเทียบเดือนต่อเดือนจะพบว่ามีสินค้าบางรายการปรับราคาลด ลงด้วยเช่นกัน ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าราคาพลังงานเป็นสาเหตุให้ราคาสินค้าแพงจากต้นทุนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นนั้น เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพลังงานที่จะต้องดูแล แต่ขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการขอปรับราคาสินค้าอุปโภคบริโภค มีแต่อาหารสำเร็จรูปที่ปรับราคาขึ้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะใช้โครงการธงฟ้าเข้ามาดูแลประชาชน และทำให้ราคาสินค้าถูกลง

ส่วนกรณีความขัดแย้งระหว่างปลัดกระทรวงพาณิชย์ และโฆษกพรรคประชาธิปัตย์จากการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อของกระทรวงพาณิชย์นั้น ขอยืนยันว่ากระทรวงพาณิชย์มีการติดตามราคาสินค้าที่มีผลต่อตัวเลขเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิด และสะท้อนจากความเป็นจริง ดังนั้น ตัวเลขเงินเฟ้อที่ประกาศออกมาจึงไม่ได้มีการปรับแต่งแต่อย่างใด และไม่มีผลต่อการทำหน้าที่ของปลัดกระทรวงพาณิชย์ เช่นเดียวกับการปรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีที่ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งตนพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ในทุกตำแหน่งที่ได้รับมอบหมาย.

"บุญทรง" รับสินค้าบางอย่างแพงจริงตามฤดูกาล แต่มีบางอย่างราคาลดลง ส่วนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นจากราคาพลังงานทำให้สินค้าราคาพุ่งโยน กท.พลังงานเข้ามาดูแล ยันสินค้าอุปโภคบริโภคยังไม่ปรับขึ้นยกเว้นอาหารสำเร็จรูป ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อยืนกรานไม่มีปรับแต่งแน่นอนและไม่กระทบต่อการทำหน้าที่ของ"ยรรยง"... 8 พ.ค. 2555 12:41 ไทยรัฐ