วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทองสัปดาห์หน้ารอติดตามผลการประชุมเฟด

ห้างทองฮั่วเซ่งเฮงชี้ทองคำสัปดาห์ที่ผ่านมา แกว่งตัวในกรอบแคบลงเนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่ ส่วนสัปดาห์หน้าต้องติดตามผลการประชุมเฟดที่จะมีขึ้นราวกลางสัปดาห์...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ห้างทองฮั่วเซ่งเฮงรายงานสถานการณ์ทองคำว่า ราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมาแกว่งตัวในกรอบแคบลง เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยทั้งด้านบวกและลบใหม่ๆ เข้ามากระทบตลาด การเคลื่อนไหวโดยรวมของราคาทองคำจึงแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบจำกัด โดยคาดว่าในสัปดาห์หน้าราคาทองคงยังจะแกว่งตัวในลักษณะนี้ต่อไป เนื่องจากนักลงทุนต่างรอติดตามผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ระหว่างวันอังคารและพุธ โดยในส่วนของผลการประชุมนั้น ชัดเจนว่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยใกล้ 0% ต่อไป อีกอย่างน้อย 2-3 ปี แต่สิ่งที่ตลาดรอติดตามคงเป็นแถลงการณ์หลังการประชุมว่าจะมีการส่งสัญญาณใดๆ ที่นำมาตีความถึงเรื่องการผ่อนคลายนโยบายการเงินรอบใหม่หรือไม่ ซึ่งจากตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ของสหรัฐฯในช่วงหลังๆ นี้ ทั้งตัวเลขการจ้างงานที่เริ่มชะลอตัวลง แม้ว่าระดับอัตราการว่างงานจะลดระดับลงมาอยู่ที่ราว 8.2% ซึ่งอาจเป็นผลจากกำลังแรงงานบางส่วนยังไม่กลับเข้าสู่ตลาดแรงงาน รวมทั้งเรื่องของอากาศที่อบอุ่นกว่าปีก่อนๆ ของสหรัฐฯ ทำให้มีการจ้างงานมากขึ้นผิดปกติ จึงอาจประเมินได้ว่าหากสถานการณ์การจ้างงานเข้าสู่ภาวะปกติก็จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ธนาคารกลางของสหรัฐฯจำเป็นต้องมีมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติม หรือหากจะพิจารณาจากตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ซึ่งเดือนล่าสุดปรากฏว่าเงินเฟ้อด้านผู้บริโภคของสหรัฐฯ อยู่ที่ราว 0.3% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางที่ตั้งไว้มาก จึงทำให้การผ่อนคลายนโยบายการเงินยังมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น และไม่ได้สร้างความกังวลต่อธนาคารกลางของสหรัฐฯว่ามาตรการดังกล่าวจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นจนเกิดเป็นปัญหา

ดังนั้น การเคลื่อนไหวของราคาทองคำในช่วงต้นสัปดาห์คาดว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบมากกว่าที่จะดีดตัวขึ้นหรือปรับตัวลงแรง และหากภายหลังการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯจบลง โดยในแถลงการณ์ระบุถึงเรื่องการชะลอตัวของตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ และมีคำแถลงที่เกี่ยวข้องกับความพร้อมที่จะมีการออกมาตรการใดๆ เพิ่มเติม ก็จะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองดีดตัวขึ้นได้ต่อไป โดยในส่วนของภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคนั้น ยังมีแนวโน้มว่าราคาทองคำจะยังอยู่ในช่วงของการปรับฐาน และหากว่าไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,630 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ ก็มีแนวโน้มที่ราคาทองจะปรับฐานลงสู่แนวรับด้านล่างบริเวณ 1,610-1,615 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป และในกรณีที่ราคาปรับฐานลงแรงจนหลุดแนวรับหลังนี้ ก็จะยิ่งทำให้ภาพเทคนิคของราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะปรับฐานลงไปเคลื่อนไหวต่ำกว่า 1,600 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาปรับฐานลงแรงโดยยังไม่มีปัจจัยลบใหม่ๆ การร่วงลงของราคาทองคำก็จะเป็นโอกาสดีที่จะเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรการฟื้นตัวที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ต่อไป ส่วนแนวต้านระยะสั้นยังคงอยู่ที่บริเวณ 1,655-1,660 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาทองคำดีดตัวผ่านแนวต้านนี้ขึ้นไปได้ จึงจะเกิดเป็นสัญญาณซื้อสำหรับเก็งกำไรรอบใหม่ โดยมีแนวต้านถัดไปอยู่ที่บริเวณ 1,675-1,680 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ขณะที่ราคาทองคำในประเทศไทยเช้าวันที่ 21 เม.ย. คงที่ โดยทองคำแท่งรับซื้อคืนบาทละ 24,000 บาท ขายออกบาทละ 24,100 บาท ส่วนทองรูปพรรณรับซื้อคืนบาทละ 23,649.60 บาท ขายออกบาทละ 24,500 บาท

ห้างทองฮั่วเซ่งเฮงชี้ทองคำสัปดาห์ที่ผ่านมา แกว่งตัวในกรอบแคบลงเนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่ ส่วนสัปดาห์หน้าต้องติดตามผลการประชุมเฟดที่จะมีขึ้นราวกลางสัปดาห์... 21 เม.ย. 2555 09:04 ไทยรัฐ