วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็งเพิ่มโทษขายของเถื่อน จับเข้าคุกทันที ไม่รอลงอาญา

“พาณิชย์” เล็งแก้กฎหมายเพิ่มโทษคนขายของเถื่อน จับยัดคุกทันทีไม่รอลงอาญา หลังพบเหตุรอลงอาญาทำผิดซ้ำ พร้อมดึง ปปง.บี้ยึดทรัพย์เพิ่ม สั่งตั้งทีมตำรวจปราบปรามพิเศษ ลุยจับสินค้าละเมิดพื้นที่สีแดง

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะแก้กฎหมายเพื่อเพิ่มบทลงโทษเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ให้หนักขึ้น เพราะปัจจุบันพบผู้กระทำผิดและอยู่ระหว่างการรอลงอาญาย้อนกลับมาทำผิดซ้ำอีก รวมถึงยังอาศัยช่องว่างของกฎหมายเพื่อขอลดโทษ จนเหลือแค่ลงอาญาไม่ต้องติดคุก และกลับมากระทำผิดจนก่อให้เกิดความเสียหายในระบบเศรษฐกิจมหาศาล

สำหรับแนวทางการเพิ่มโทษ เช่น หากจับได้จะดำเนินการลงโทษทันที ไม่มีการรอลงอาญา และอาจจะเสนอให้พิจารณาโทษตามจำนวนชิ้นของสินค้าที่จับกุมได้ รวมทั้งจะร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ให้ยึดทรัพย์ผู้กระทำผิด จากเดิมที่โทษจำคุก 6 เดือน-4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท เพื่อให้การเกิดคดีละเมิดลิขสิทธิ์ลดน้อยลง

ด้านนางปัจฉิมา ธนสันติ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการชุดพิเศษ 1 ชุด โดยมีพล.ต.ต.สุชาติ กาญจนวิเศษ อดีตผู้บังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี เป็นประธาน ทำหน้าที่เป็นปราบปรามและจับกุมผู้กระทำละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาโดยตรง ซึ่งมีเป้าหมายลดการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในตลาดลง 80% จากปี 2546 นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในท้องตลาดและบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วย หลังพบว่ามีการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นถึง 40% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มภาพยนตร์และเพลง และเร็วๆ นี้จะทำหนังสือถึงสถานทูตต่างประเทศเพื่อขอปิดเว็บไซต์นอกประเทศ 3 เว็บที่เปิดขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์.

“พาณิชย์”เล็งแก้กฎหมายเพิ่มโทษคนขายของเถื่อน จับยัดคุกทันทีไม่รอลงอาญา หลังพบเหตุรอลงอาญาทำผิดซ้ำ พร้อมดึง ปปง.บี้ยึดทรัพย์เพิ่ม สั่งตั้งทีมตำรวจปราบปรามพิเศษ ลุยจับสินค้าละเมิดพื้นที่สีแดง 11 เม.ย. 2555 16:53 11 เม.ย. 2555 21:05 ไทยรัฐ