วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อิออน'ประกาศใช้ไทยเป็นฐาน รุกธุรกิจสินเชื่อบุคคล-รูดปื๊ด

อิออน ประกาศใช้ไทยเป็นฐาน รุกธุรกิจสินเชื่อบุคคล-บัตรเครดิต ครอบคุมอาเซียน ล่าสุดได้รับสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ 130 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก NEXI ของญี่ปุ่น เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายยาซูฮิโกะ คอนโดะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิออนธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรืออิออน เปิดเผยว่า อิออนมีแผนใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง เพื่อขยายธุรกิจสินเชื่อบุคคล และบัตรเครดิตครอบคลุมอาเซียน ทั้งนี้ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้ขยายธุรกิจไปยังเวียดนาม และใช้รูปแบบการตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ บริษัทแม่ที่ญีปุ่นถือหุ้นในสัดส่วน 80% และอิออน ประเทศไทยถือหุ้น 20% สำหรับการขยายการลงทุนในกัมพูชา ได้มีการตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ โดยอิออน ประเทศไทย ถือหุ้นในสัดส่วน 100% ขณะนี้ ได้เปิดให้บริการแล้ว 1 สาขา และเตรียมขยายสาขาเพิ่มขึ้น ส่วนในประเทศลาว ปัจจุบันเป็นสำนักงานตัวแทน และเร็วๆ นี้ มีแผนขอจัดตั้งเป็นบริษัทใหม่ พร้อมให้อิออน ประเทศไทย ถือหุ้น 100% ส่วนในพม่า อยู่ระหว่างการศึกษาลู่ทางในการลงทุน และหากตัดสินใจลงทุน ก็จะตั้งบริษัทใหม่ และให้อิออนประเทศไทยถือหุ้น 100% เช่นเดียวกัน

“การขยายการลงทุนของอิออนให้ครอบคลุมทั้งอาเซียน เป็นการรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558”

นายยาซูฮิโกะ กล่าวอีกว่า ตลาดสินเชื่อบุคคล และบัตรเครดิตในประเทศไทย มีการแข่งขันที่รุนแรง จากการที่รัฐบาลมีนโยบายค่าแรงงานขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน และรัฐบาลมีแผนการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทำให้กระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ ส่งผลให้ธุรกิจบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคลขยายตัวตามไปด้วย โดยบริษัทตั้งเป้าหมายธุรกิจในปีนี้เติบโต 10% หรือ 600,000 บัญชี จากปัจจุบันมีลูกค้าอยู่ 6 ล้านบัญชี แบ่งเป็น บัตรเครดิต 1.9 ล้านบัตร และบัตรสมาชิก 4.9 ล้านบัญชี และมีพอร์ตสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 40,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากอุทกภัยน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในช่วงสิ้นปี 54 ที่ผ่านมา ในเดือน ธ.ค. 54 มีลูกค้าได้รับผลกระทบ 100,000 ราย ส่งผลให้ยอดสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นเป็น 6% และเมื่อบริษัทเข้าไปปรับโครงสร้างหนี้ ทำให้ยอดเอ็นพีแอลที่ปรับตัวลง และล่าสุด เอ็นพีแอลลดลงเหลือ 3% ของสินเชื่อ ซึ่งถือว่าเป็นระดับเอ็นพีแอลที่ปกติ อย่างไรก็ตาม จากผลกระทบน้ำท่วมที่เกิดขึ้นบริษัท ได้รับการช่วยเหลือจากสถาบันประกันการส่งออกและการลงทุนแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือที่รู้จักในนาม Nippon Export and Investment Insurance (NEXI) หาเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 130 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,900 ล้านบาท ระยะเวลากู้ยืม 3 ปี โดยมีธนาคารมิซูโฮ เป็นผู้จัดหาวงเงิน และมีธนาคารชั้นนำในญี่ปุ่นและต่างประเทศ จำนวน 4 ราย ร่วมปล่อยกู้

“NEXI เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการญี่ปุ่น และเป็นผู้ค้ำประกันสินเชื่อ โดยดอกเบี้ยที่อิออนธนสินทรัพย์จ่าย จะมีอัตราต่ำกว่าการระดมทุนด้วยการออกกู้ ส่วนเงินที่ได้มา 130 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจ”.

อิออน ประกาศใช้ไทยเป็นฐาน รุกธุรกิจสินเชื่อบุคคล-บัตรเครดิต ครอบคุมอาเซียน ล่าสุดได้รับสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ 130 ล้านเหรียญสหรัฐ จาก NEXI ของญี่ปุ่น เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน 30 มี.ค. 2555 15:36 ไทยรัฐ