วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้วต้นเหตุมะนาวแพง นายทุนกว้านซื้อถึงไร่โก่งราคาเก็งกำไร

พาณิชย์แฉเหตุมะนาวราคาแพงเกินจริง ที่แท้กลุ่มนายทุนกว้านซื้อจากไร่หวังขายเก็งกำไร ซ้ำเติมประชาชน จ้องติดตามพฤติกรรม หากพบผิดเล่นงานแน่ พร้อมส่งมะนาว 1 แสนลูกขายตรงผู้บริโภค 3 ลูก 10 บาท สัปดาห์นี้เตรียมถกนำมะนาวแสนลูกขายตลาดในเครือ 6 แห่ง แต่ห่วงแม่ค้าประจำต้าน

นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงการตรวจสอบปัญหามะนาวมีราคาแพงว่า นอกจากจะเป็นเพราะหน้าร้อน ทำให้มะนาวออกลูกน้อยแล้ว ยังมีสาเหตุมาจากกลุ่มนายทุนและผู้ค้าคนกลางบางรายได้เข้ามากว้านซื้อมะนาวจากไร่ เพื่อเก็งกำไรจำหน่ายในช่วงฤดูร้อน ส่งผลให้ราคามะนาวในหลายพื้นที่แพงเกินจริง เพราะรู้ว่าธรรมชาติของมะนาวจะแพงฤดูแล้ง จึงเป็นการซ้ำเติมประชาชนให้เลวร้ายลงอีก โดยกรมกำลังเร่งติดตามตรวจสอบพฤติกรรมผู้รวบรวมและผู้ค้าคนกลางที่มีการกักตุนและสร้างสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีพฤติกรรมดังกล่าวจริง กรมจะดำเนินการตามกฎหมายเฉียบขาด โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ “ประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 มีการจำหน่ายมะนาวสูงมากถึงลูกละ 7-8 บาท ซึ่งโดยทั่วไปช่วงหน้าแล้งเดือน มี.ค.-เม.ย. ราคามะนาวจะแพงและให้ผลผลิตน้อยเป็นปกติ แต่จากการตรวจสอบก็พบการเก็งกำไรด้วย ซึ่งจะเร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว ขณะเดียวกันจะเชื่อมโยงมะนาวจากแหล่งผลิตมาจำหน่ายโดยตรงแก่ผู้บริโภคด้วย”

นางวัชรีกล่าวต่อว่า กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด หากพบการกระทำผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที และถ้าประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ แจ้งได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานการค้าภายในจังหวัดทั่วประเทศ

นายพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ ฝ่ายการเมือง กล่าวถึงการแก้ปัญหามะนาวราคาแพงว่า กระทรวงพาณิชย์ได้นำร่องนำมะนาวราคาถูกมาจำหน่ายแก่ประชาชนแล้ว โดยได้วางจำหน่ายที่หน้ากระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 15-16 มี.ค. ในราคา 3 ผล 10 บาท และหลังจากนี้กรมการค้าภายในจะหารือกับตลาดที่อยู่ภายใต้การส่งเสริมของกรมการค้าภายใน เพื่อเชื่อมโยงมะนาวลอตใหญ่ปริมาณ 100,000 ลูก มาจำหน่ายให้ประชาชน

ทั้งนี้ ตลาดที่จะหารือเพื่อขอความร่วมมือ เช่น ตลาดศูนย์การค้ามีนบุรี, ยิ่งเจริญ, นนทบุรี, อ่อนนุชเฟรชมาร์ท, บางขุนศรี, ตลาดเสรี แต่จะต้องหารือกันก่อนว่า ตลาดมีความพร้อมจะให้เปิดมุมจำหน่ายหรือไม่ เพราะบางครั้งหากนำมะนาวราคาถูกไปขายมาก จะทำให้แม่ค้ามะนาวที่ขายอยู่ได้รับผลกระทบ ซึ่งจะให้ได้บทสรุปภายในสัปดาห์นี้ แต่ระหว่างนี้ หากตลาดหรือสถานที่ใดต้องการนำมะนาวราคาถูกไปขายก็สามารถติดต่อเข้ามาได้โทร.สายด่วน 1569 ซึ่งกระทรวงจะเร่งเชื่อมโยงจัดไปจำหน่ายให้

“ตอนนี้สาเหตุที่มะนาวราคาแพง ส่วนหนึ่งถือเป็นฤดูกาล  พอเข้าหน้าแล้งมะนาวก็จะปลูกยาก และมีน้ำน้อย อีกทั้งปีนี้ยังประสบปัญหาน้ำท่วม ทำให้แหล่งเพาะปลูกมะนาว เช่น จังหวัดพิจิตรเสียหายมาก จนส่งผลให้มะนาวปีนี้ราคาแพงเร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งกระทรวงพร้อมจัดมาตรการชั่วคราว เชื่อมโยงสินค้าราคาถูกมาให้” นายพงศ์พันธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเชื่อมโยงจำหน่ายมะนาวราคาถูก 100,000 ลูกแก่ประชาชน ยังติดปัญหาเรื่องสถานที่จัดจำหน่าย อีกทั้งยังติดปัญหาขาดงบประมาณในการบริหารจัดการ เช่น ค่าขนส่งมะนาวจากสวนมายังกรุงเทพฯ ค่าทำความสะอาดผลมะนาว ไม่เช่นนั้นผลจะเหลือง รวมถึงค่าแพ็กเกจอีก จนทำให้ไม่สามารถจำหน่ายแก่ประชาชนได้ และต่อไปยังไม่แน่ว่าราคามะนาวที่จะขายจะมีราคาผลละ 3.33 บาทหรือไม่.